Tình trạng dinh dưỡng của bệnh Nhi Ung Thư dưới 5 tuổi trước điều trị hóa chất tại khoa Ung Bướu bệnh viện Nhi Trung Ương

Chuyên ngành: Nhi khoa

Tên hướng dẫn: TS. BÙI NGỌC LAN

Tên tác giả: VŨ THỊ LINH

Ngày gửi: 19-12-2017 04:57 PM

Cập nhật cuối: 19-12-2017 04:58 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Dinh dưỡng chiếm một vị trí quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng và phát triển, ảnh hưởng đến bệnh tật làm bệnh dễ phát sinh, kéo dài thời gian mắc bệnh hoặc làm bệnh nặng hơn, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư (UT). Suy dinh dưỡng (SDD) là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em mắc bệnh ung thư. Suy dinh dưỡng làm giảm chức năng miễn dịch dẫn đến tăng tỷ lệ nhiễm trùng và tỷ lệ biến chứng trong quá trình điều trị. Dinh dưỡng đầy đủ trong suốt thời kỳ ung thư đóng vai trò quyết định trong một số kết quả lâm sàng như đáp ứng điều trị, chất lượng cuộc sống và chi phí chăm sóc, tuy nhiên tầm quan trọng của dinh dưỡng ở trẻ em và thanh thiếu niên bị bệnh ác tính vẫn là một vấn đề bị đánh giá thấp [1]. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2010, tỷ lệ UT tại Việt Nam tăng 50% so với giai đoạn 2001 – 2003; mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 350 trường hợp UT được xác định và 190 trường hợp tử vong do UT [2], theo báo cáo của Hội dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa châu Âu (ESPEN) năm 2012, tỷ lệ SDD bệnh nhân ung thư dao động từ 30% đến 80%, 20% bệnh nhân ung thư chết do SDD trước khi chết do bệnh lý ung thư gây ra [3]. Trong khi đó trên thực tế đa số bệnh nhân ung thư chỉ được tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.