Tình hình sử dụng nhiều thuốc ở bệnh nhân cao tuổi điều trị ngoại trú tại bệnh viện Lão Khoa Trung Ương

Chuyên ngành: Lão Khoa

Tên hướng dẫn: GS.TS. PHẠM THẮNG

Tên tác giả: PHẠM THỊ THU HẰNG

Ngày gửi: 21-11-2017 09:07 AM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 09:07 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

“ Già hóa dân số” là một hiện tượng mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi quốc gia, dân tộc. Dân số người cao tuổi ở nhiều nước trên thế giới đang tăng  nhanh và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới cả về số lượng cũng như tỷ lệ trong tổng dân số [1]. Tuy nhiên, đi kèm với tăng tuổi thọ, nhiều bệnh cấp hoặc mạn tính cũng xuất hiện, đặc biệt một người cao tuổi có thể cùng lúc gặp nhiều bệnh khác nhau. Do mắc nhiều bệnh cùng một lúc nên người cao tuổi thường phải sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc khác nhau. Tình trạng đa bệnh lý, sử dụng nhiều thuốc ( Polypharmacy) cùng những biến đổi về dược động học, dược lực học của thuốc trên người cao tuổi làm tăng nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc [2].

Sử dụng nhiều thuốc được định nghĩa là tình trạng sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc (gọi là Polypharmacy) [3,4]. Vấn đề này từng được quan tâm khá lâu và ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng nhiều thuốc trên người cao tuổi là rất cao.Theo khảo sát của tiến sĩ Dima Qato và cộng sự tại Học viện Dược Chicago: Trong năm 2005 và 2006, 50% người Hoa Kỳ từ 57 đến 85 tuổi dùng trên năm loại thuốc, trong đó có thể là thuốc được kê đơn, thuốc bán không cần theo đơn hoặc thực phẩm bổ sung và khoảng 30% dùng năm loại thuốc trở lên được kê đơn. Tỷ lệ dùng trên năm loại thuốc kê đơn đã tăng lên 35,8% trong hai năm 2010 và 2011 [4]. Năm 2014, Ahmed B và cộng sự  báo cáo tỷ lệ sử dụng nhiều thuốc của bệnh nhân lão khoa điều trị ngoại trú ở Pakistan là 68 % [5]. Ngô Thị Giang cũng công bố tỷ lệ sử dụng nhiều thuốc của bệnh nhân nội trú là 87,5 % [3].

Sử dụng nhiều thuốc có liên quan với nhiều yếu tố như :  tuổi [3,4], giới [6], hành vi mua thuốc, [3,4,5], … của bệnh nhân, các yếu tố liên quan đến hệ thống y tế [7], yếu tố liên quan với bác sĩ [8].  .