Từ Điển Y Học Anh Việt

Chủ biên: BS. Phạm Ngọc Trí

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2008

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Thuật ngữ y học hiện nay không còn đơn giản như mười, mười lǎm nǎm trước đây. Cùng với sự nỗ lực đạt đến những thành công trong nghiên cứu y khoa để chế ngự và đẩy lùi bệnh tật, từ ngữ y học đã phát sinh thêm nhiều từ mới quan trọng và cần thiết.

Cuốn Từ điển y học Anh- Việt được biên soạn dựa trên những từ điển uy tín và khoa học của nhiều nước với trọng tâm giải thích rõ ràng từng đề mục, từng từ ngữ để các bạn nắm vững ý nghĩa những từ cần phải tra cứu, và luôn luôn bảo đảm ý nghĩa nội dung của từ gốc.

Xem chi tiết

Atlas Sinh lý học (Bản dịch Tiếng Việt)

Chủ biên: A.V.Corobcop

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2003

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời giới thiệu

Tính trực quan trong quá trình học tập và nghiên cứu sinh lý học cũng cần thiết không kém so với trong quá trình giảng dạy giải phẫu học và mô học, nhưng thường các sách giáo khoa không đủ lượng tư liệu minh họa.

Atlas sinh lý học được soạn thảo tương ứng với yêu cầu của chương trình học tập môn sinh lý học đại cương và sinh lý học người và động vật.

Xem chi tiết

Atlas Netter – Giải Phẫu Người (Bản Tiếng Việt)

Chủ biên: Cố GS. Nguyễn Quang Quyền, Frank H. Netter

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2007

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Có lẽ không cần phải giới thiệu nữa, cuốn sách Atlas Giải Phẫu Người Của Nettel này đã rất, rất quen thuộc với các sinh viên y khoa. Hầu như ở đâu ta cũng bắt gặp các sinh viên Y khoa năm thứ nhất ôm cuốn sách này trước ngực. Đây thực sự là cuốn sách rất cần thiết không chỉ đối với các bạn sinh viên Y khoa mà cả với các y bác sĩ. Tuy nhiên giá tiền của nó cuốn sách lại không vì thế mà giảm theo trọng lượng của nó. Sẽ rất khó khăn cho một em sinh viên Y khoa năm thứ nhất để có thể có được cuốn sách này khi mà hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả là mấy cộng thêm mới nhập học đã phải đóng kha khá các khoản tiền lớn bé. Vậy nên chúng tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn cuốn sách Atlas Giải Phẫu Người Của Nettel rất đẹp này.

Xem chi tiết

Atlas Yokochi – Giải Phẫu Người (Bản Tiếng Việt)

Chủ biên: Rohen - Yokochi

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2009

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn Atlas Giải phẫu hình màu này bao gồm các hình ảnh đầy màu sắc của giải phẫu tử thi thực tế, đi kèm với hình vẽ sơ đồ và chẩn đoán hình ảnh. Những bức ảnh mô tả các cấu trúc giải phẫu rất hiện thực mà chưa từng có ở những cuốn atlas truyền thống và cho sinh viên thấy những mẫu vật mà họ sẽ được chứng kiến trong phòng thực tập giải phẫu. Các chương được tổ chức theo vùng và theo thứ tự phẫu tích chuẩn, với các cấu trúc được trình bày theo hai cách, một cách theo hệ thống, từ trong sâu ra bề mặt, và một cách theo vùng. Phiên bản này có bổ sung các hình ảnh lâm sàng, bao gồm MRI, CT, và các hình ảnh nội soi. Nhiều hình ảnh cũ đã được thay thế bằng các ảnh mới, các hình ảnh có độ phân giải cao. Hình ảnh phẫu tích trắng đen đã được thay thế bằng ảnh màu. Đây là một cuốn sách hữu ích dành cho sinh viên Y1 khi mới bắt đầu làm quen với môn học Giải phẫu, giúp sinh viên tiếp xúc với hình ảnh thực tế của các cấu trúc giải phẫu, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều thời gian học trên tử thi hơn.

Xem chi tiết

Những thuộc tính âm học ở người Việt Nam nói giọng thực quản

Năm xuất bản: 2006

Số xuất bản: 6

Tác giả: Phạm Thị Bích Đào, Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Tấn Phong

Mục tiêu: khảo sát những thuộc tính âm học ở những người nói giọng thực quản. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 40 bệnh nhân nói giọng thực quản tiếng bắc bộ, được phân tích giọng nói qua các chỉ số jitter, shimmer, hnr. so sánh đối chiếu với nhóm chứng ở người bình thường theo kết quả của viện ngôn ngữ. Kết quả: nguyên âm a: chỉ số jitter 74,66% và shimmer 75,42% có kết quả bình thường, hnr 48,47% có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ nặng. nguyên âm u: 78,62% bệnh nhân có trị số jitter và shimmer 68,98% trong giới hạn bình thường. 66,75% bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nặng qua chỉ số hnr. Nguyên âm i biểu hiện bình thường trên chỉ số jitter là 10,25%, và trên chỉ số shimmer 12,75% và hnr rối loạn nặng 64,34%. phụ âm tắc, phụ âm xát, phụ âm rung có chỉ số jitter và shimmer bình thường cao. phụ âm nổ và phụ âm bật hơi có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ nặng. Kết luận: giọng thực quản thể hiện tốt được nguyên âm a, u, các phụ âm tắc, phụ âm xát và phụ âm rung. Các âm khó thực hiện được là nguyên âm i, phụ âm nổ và phụ âm bật hơi. tiếng rè của dịch dạ dày lẫn trong không khí làm tiếng bệnh nhân nói giọng thực quản phát âm ra có độ ồn khá lớn.

Xem chi tiết

Mẫu cấu âm thay thế của người bị khe hở vòm miệng

Năm xuất bản: 2004

Số xuất bản: 2

Tác giả: Vũ Thị Bích Hạnh, Nguyễn Xuân Nghiên, Hoàng Cao Cương

Nghiên cứu nhằm tìm hiểu những lỗi ngữ âm của bệnh nhân (BN) bị khe hở vòm miệng (KHVM) và hiện tượng tự chỉnh phát âm. 15 BN được nghe ghi âm tiếng trước phẫu thuật. Câu mẫu được dùng là "cụ già đi chợ bán gà" gồm 6 phụ âm đầu đại diện cho các bộ vị và phương thức cấu âm khác nhau. Kết quả thấy BN nói tiếng Việt bị mắc lỗi phổ niệm cho khuyết tật, giống như BN thuộc ngôn ngữ khác, vừa có những lỗi đặc trưng cho ngôn ngữ tiếng Việt. Hiện tượng tự chỉnh âm cho tới 15 tuổi cho thấy BN nói tiếng Việt sẽ ít khó khăn hơn BN thuộc các ngôn ngữ khác và có thể huấn luyện phát âm muộn hơn.

Xem chi tiết

Hồi sức cấp cứu: Tiếp cận theo phác đồ 2012

Chủ biên: PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh

Nhà xuất bản: BV Bạch Mai, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2012

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Cuốn sách Hồi sức cấp cứu: Tiếp cận theo các phác đồ “The Washington Mannual of Critical Care Medicine” tái bản lần thứ 2 (năm 2012) do các Giáo sư Marin Kolleft và Warren Isakow làm chủ biên là một cuốn sách có giá trị, mang tính chất hiện đại, cập nhật và thực tiễn của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu Hoa Kỳ và là một cuốn sách giáo khoa về Hồi sức cấp cứu của trường Đại học Washington mà các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu Việt Nam luôn đánh giá cao. Ban biên dịch do PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh và PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn làm chủ biên đã không ngại các khó khăn về từ ngữ và thời gian biên dịch sang tiếng Việt để các bác sĩ Việt Nam có cơ hội mau chóng tiếp cận những kiến thức mới nhất thông qua các phác đồ chẩn đoán và xử trí dễ hiểu bằng tiếng Việt.

Xem chi tiết

Bài giảng hệ Nội – GS Nguyễn Huy Dung (tập 1: Nội cơ sở)

Chủ biên: GS. Nguyễn Huy Dung

Nhà xuất bản: Lưu Hành Nội Bộ

Năm xuất bản: 2007

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bộ giáo trình, bài giảng hệ nội khoa do GS Nguyễn Huy Dung chủ biên cùng các bác sĩ khác gồm có 3 phần: Triệu chứng học, Bệnh học nội khoa, Điều trị học nội khoa.
Sau đây là mục lục phần nội cơ sở:
I. ĐẠI CƯƠNG
1-Bài mở đầu nội khoa – GS. TS. BS Nguyễn Huy Dung.
2-Cách khám và làm bệnh án – ThS. BS. Hồ Phạm Thục Lan.
II. KHÁM BỘ MÁY HÔ HẤP
1-Triệu chứng cơ năng cơ quan hô hấp – ThS. BS. Trần văn Thi.
2-Khám lâm sàng cơ quan hô hấp – ThS. BS. Trần văn Thi.
3-Các hội chứng hô hấp – ThS. BS. Trần văn Thi.
4-Thăm dò chức năng hô hấp – ThS. BS. Trần văn Thi.
III. KHÁM TIM MẠCH
1-Các triệu chứng cơ năng – ThS. BS. Nguyễn Tuấn Vũ.
2-Khám tim – ThS. BS. Nguyễn Tuấn Vũ.
3-Các tiếng tim bình thường và bất thường – ThS. BS. Nguyễn Tuấn Vũ.
4-Các loại âm thổi – ThS. BS. Nguyễn Tuấn Vũ.
5-Sơ bộ về Đện tâm đồ bình thường – ThS. BS. Lương Quốc Việt.
5-Hội chứng van tim – ThS. BS. Lương Quốc Việt.
6-Hội chứng suy tim – ThS. BS. Lương Quốc Việt.
7-Bệnh màng ngoài tim – ThS. BS. Lương Quốc Việt.
8-Khám mạch máu ngoại biên – ThS. BS. Lương Quốc Việt.
9-Sơ bộ về bệnh mạch máu ngoại biên – ThS. BS. Lương Quốc Việt.

Xem chi tiết

Dược Lâm Sàng – Những nguyên lý cơ bản & Sử dụng thuốc trong điều trị T1

Chủ biên: GS. TS. Hoàng Thị Kim Huyền

Nhà xuất bản: ĐH Dược Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2014

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

“Dược lâm sàng: Những nguyên lý cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị” là cuốn sách được biên soạn với sự hợp tác của Việt nam và Hà lan trong khuôn khổ dự án Nuffic. Kết cấu toàn bộ cuốn sách và tên các chương do các chuyên gia Hà lan đề xuất. Các chương được viết đồng thời bởi tác giả của 2 phía: Hà lan và Việt Nam, trong đó kết cấu các phần trong mỗi chương do chuyên gia Hà lan đưa ra còn nội dung được các tác giả Việt nam biên soạn dựa trên các sách đào tạo Dược lâm sàng của Anh, Mỹ hiện đang sử dụng; phần sử dụng thuốc trong điều trị chú trọng đưa các khuyến điều trị theo TCYTTG và Bộ Y tế Việt Nam.

Xem chi tiết