Từ Điển Y Học Anh Việt

Chủ biên: BS. Phạm Ngọc Trí

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2008

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Thuật ngữ y học hiện nay không còn đơn giản như mười, mười lǎm nǎm trước đây. Cùng với sự nỗ lực đạt đến những thành công trong nghiên cứu y khoa để chế ngự và đẩy lùi bệnh tật, từ ngữ y học đã phát sinh thêm nhiều từ mới quan trọng và cần thiết.

Cuốn Từ điển y học Anh- Việt được biên soạn dựa trên những từ điển uy tín và khoa học của nhiều nước với trọng tâm giải thích rõ ràng từng đề mục, từng từ ngữ để các bạn nắm vững ý nghĩa những từ cần phải tra cứu, và luôn luôn bảo đảm ý nghĩa nội dung của từ gốc.

Xem chi tiết

Cẩm Nang Người Dịch Tiếng Anh Y Khoa

Chủ biên: Ths. Trịnh Thanh Toản

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cẩm Nang Người Dịch Tiếng Anh Y Khoa là tựa sách trong loạt tủ sách Cẩm Nang Y Khoa Dịch Tiếng Anh Chuyên Ngành được biên soạn nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về các thuật ngữ, cụm từ, mẫu câu và đoạn văn có liên quan đến y học, qua đó giúp người dịch tiếng anh có tư liệu phục vụ cho công tác học tập và dịch thuật của mình.

Xem chi tiết

Chẩn Đoán Hình Ảnh X Quang

Chủ biên: Ths. BS. Chu Văn Đặng

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Sách Chẩn Đoán Hình Ảnh XQuang được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục kỹ thuật hình ảnh y học trình độ Cao đẳng của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt. Sách được các giảng viên có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết của bộ môn Kỹ thuật hình ảnh, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương biên soạn theo phương châm: kiến thức cơ bản, hệ thống, nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Xem chi tiết

Tiếng Anh Chuyên Ngành (Dùng cho SV khối ngành KHSK)

Chủ biên: TS. Vương Thị Thu Minh

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, ĐH Y Hà Nội, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2009

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, Bộ môn Ngoại Ngữ đã biên soạn cuốn “Tiếng Anh chuyên ngành” dùng làm tài liệu để phục vụ công tác đào tạo khối ngành Khoa học Sức khoẻ cho các đối tượng là sinh viên Y–Dược. Mục tiêu của cuốn sách này nhằm giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, các thuật ngữ và các cấu trúc trong y học thông dụng thông qua các bài đọc hiểu, bài hội thoại, bài tập ngữ pháp và bài đọc thêm.

Xem chi tiết

Bài giảng Chẩn Đoán Hình Ảnh – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: GS. Hoàng Kỷ

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2005

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

“Bài giảng chẩn đoán hình ảnh” được xuất bản nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy môn này trong chương trình đại học và sau đại học. Cuốn sách do các cán bộ của Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Trường Đại học Y Hà Nội biên soạn.

P1. Vật lý các phương pháp chẩn đoán hình ảnh
P2. Chẩn đoán hình ảnh hệ tiêu hoá
P3. Chẩn đoán hình ảnh bộ máy tiết niệu
P4. Phổi và lồng ngực
P5. Chẩn đoán XQ xương khớp
P6. Tim và các mạch máu
P7. Điện quang thần kinh

Xem chi tiết

Tiếng Anh Trong Y Khoa – English In Medicine (tái bản lần 2)

Chủ biên: GS. BS. Trần Phương Hạnh

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TPHCM

Giới thiệu

Tiếng Anh trong Y khoa là giáo trình về kỹ năng giao tiếp được GS. BS. Trần Phương Hạnh dịch nguyên bản từ cuốn English in Medicine – A course in communication skills của BS Eric H. Glendinning và BS Beverly A. s. Holmström.

Đây là ấn bản lần thứ 2, có những điểm mới như:
□ Bệnh án được cập nhật
□ Tham khảo mới về sách và bài báo
□ Các bài làm về nghe được ghi băng lại
□ Bản đối thoại – đầy đủ
□ Các bài làm được mã hóa tùy thuộc kỹ năng
□ Nhiều hình ảnh bổ sung
□ Các địa chỉ hữu ích được cập nhật
□ Các chức vụ mới trong bệnh viện nước Anh

Xem chi tiết

Hình Ảnh Học Sọ Não – X Quang Cắt Lớp Điện Toán Cộng Hưởng Từ

Chủ biên: Jacques Clarisse, PGS. TS. Phạm Ngọc Hoa

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2008

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn sách “HÌNH ẢNH HỌC SỌ NÃO – X QUANG CẮT LỚP ĐIỆN TOÁN – CỘNG HƯỞNG TỪ” được biên soạn từ những bài giảng của Giáo sư Jacques Clarisse. Sách được ban hành làm tài liệu chính thức đào tạo sau đại học cho bác sĩ CKI, thạc sĩ và đào tạo liên tục của ngành y tế. Ngoài ra, quyển sách còn được dùng làm tài liệu tham khảo rất hữu ích dành cho các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh.

Xem chi tiết

ảnh hưởng của tư thế ống nội khí quản đối với đau họng và khàn tiếng sau mổ bướu cổ

Năm xuất bản: 2005

Số xuất bản: 2

Tác giả: Nguyễn Hữu Tú, Philippe Duvaldestin

Đặt vấn đề: Tư thế cổ ưỡn tối đa trong mổ bướu cổ có thể làm trục của ống NKQ và thanh-khí quản đối kháng nhau, gây tổn thương dây thanh âm và khí quản, làm tăng đau họng và khàn tiếng sau mổ. Mục đích nghiên cứu: So sánh ảnh hưởng của kỹ thuật quay ngược ống NKQ 1800 với các kỹ thuật đặt NKQ thông thường trên các biến chứng này. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp, ngẫu nhiên và mù đôi. 122 bệnh nhân được chia làm 4 nhóm. Nhóm 1 (n=31). Đặt ống NKQ bình thường. Nhóm 2 (n=30): ống NKQ được quay ngược trước khi đặt tư thế cổ ưỡn. Nhóm 3 (n=30): Đặt ống NKQ có thể biến dạng (Armoured tube). Nhóm 4, nhóm chứng (n=31): Đặt ống NKQ bình thường, bệnh nhân không phẫu thuật bướu cổ như các nhóm 1-3 nhưng được đặt tư thế cổ ưỡn. áp lực Cuff, áp lực đỉnh thì hít vào được theo dõi. Độ nặng của đau họng và khàn tiếng sau mổ được đánh giá bằng thang điểm giảm đau VAS. p<0.05 được coi là có ý nghĩa thống kê. Kết quả nghiên cứu: Cả 4 nhóm có sự đồng nhất về tuổi, giới, thời gian đặt NKQ. áp lực đỉnh thì hít vào duy trì ổn định ở tất cả các nhóm, trong khi áp lực Cuff tăng lên một cách có ý nghĩa ở nhóm 1 và 4 sau khi đặt tư thế cổ ưỡn. Cả đau họng và khàn tiếng đều nặng nhất ở nhóm 1 (p<0.05), trong khi không có sự khác biệt giữa nhóm 2 và 3. Kết luận: Quay ngược ống NKQ 1800 đã làm giảm một cách có ý nghĩa độ nặng của đau họng và khàn tiếng sau mổ bướu cổ, tương tự như khi đặt loại ống NKQ có thể biến dạng. Kỹ thuật này không cản trở thông khí của bệnh nhân trong mổ

Xem chi tiết

Chẩn Đoán Hình Ảnh (Sách đào tạo BSĐK) – Bộ Y Tế

Chủ biên: PGS. TS. Nguyễn Duy Huề

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, ĐH Y Hà Nội, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2012

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu

Cùng với sự phát triển với tốc độ rất cao của nền y học hiện đại, chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh ngày nay đã đạt tới những thành tựu vượt bậc với nhiều chuyên ngành hẹp như: X quang quy ước, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, X quang mạch máu và can thiệp… Chúng tôi biên soạn cuốn bài giảng chẩn đoán hình ảnh này nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên đa khoa những kiến thức cơ bản về chẩn đoán hình ảnh mà một người thầy thuốc đa khoa cần phải có.

Xem chi tiết

Kiến thức và thực hành chăm sóc trước sinh của các bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi và một số yếu tố ảnh hưởng tại tỉnh Bo Lị Khăm Xay, Lào năm 2012

Năm xuất bản: 2012

Số xuất bản: 4.1

Tác giả: Khamphanh Prabouasone, Ngô Văn Toàn, Lê Anh Tuấn, Bùi Văn Nhơn

Nghiên cứu thực hiện nhằm mô tả kiến thức và thực hành chăm sóc trước sinh của các bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tại tỉnh Bo Lị Khăm Xay, Lào năm 2010. Kết quả cho thấy 63,4% bà mẹ có kiến thức về khám thai ≥ 3 lần; 79,7% có kiến thức về tiêm phòng uốn ván ≥ 2 lần và 58,4% có kiến thức về sử dụng viên sắt ≥ 3 tháng. 60% bà mẹ đi khám thai ≥ 3 lần; 52,0% bà mẹ đi tiêm phòng uốn ván ≥ 2 lần và 42,1% bà mẹ uống viên sắt ≥ 3 tháng. Các bà mẹ dân tộc thiểu số, sống ở miền núi, học vấn thấp, nói tiếng dân tộc, có nhiều hơn hai con và có thai nhiều hơn 2 lần chăm sóc trước sinh ít hơn so với các bà mẹ khác. Kiến thức về chăm sóc trước sinh của các bà mẹ ở tỉnh Bo Lị Khăm Xay, Lào tốt hơn so với thực hành của họ.

Xem chi tiết