Rối loạn chức năng nhận thức ở người cao tuổi

Năm xuất bản: 2013

Số xuất bản: 1

Tác giả: Lê Văn Tuấn, Lê Đức Hinh

Người cao tuổi thường hay gặp một số biểu hiện như giảm chú ý, kém tập trung, khó ghi nhớ, hay quên, vv... Đây là hậu quả của quá trình lão hóa não. Suy giảm nhận thức về trí nhớ có thể do nguyên nhân thoái hóa, bệnh mạch máu não, bệnh nội khoa hoặc bệnh tâm thần. Suy giảm nhận thức nhẹ có liên quan tới nhóm có nguy cơ tiến triển sang sa sút trí tuệ với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Như vậy, khi thăm khám bệnh nhân, cùng với kiểm tra lâm sàng toàn diện còn phải tiến hành các trắc nghiệm thần kinh - tâm lý và một số xét nghiệm cận lâm sàng cũng như thăm dò chức năng quan trọng để giúp cho chuẩn đoán lâm sàng.

Xem chi tiết

Xác định các yếu tố nguy cơ của rối loạn chức năng thận trong tuần hoàn ngoài cơ thể

Năm xuất bản: 2005

Số xuất bản: 2

Tác giả: Nguyễn Quốc Kính

Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố nguy cơ rối loạn chức năng thận (RLCNT) trong giai đoạn THNCT ở các bệnh nhân mổ tim mở. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bệnh - chứng, gồm các bệnh nhân được mổ tim mở dưới THNCT. RLCNT khi độ thanh thải creatinin < 60 ml/phút. 8 yếu tố nguy cơ là RLCNT trước mổ, thời gian THNCT, thời gian kẹp động mạch chủ, thân nhiệt, hematocrit, áp lực bơm, huyết sắc tố niệu, thuốc co mạch được phân tích đơn biến rồi đa biến theo hồi qui logistic trong chương trình SPSS 9.0 để tìm tỷ suất chênh hiệu chỉnh (TSCHC). Kết quả: 5 yếu tố nguy cơ độc lập của RLCNT là áp lực bơm < 50 mmHg kéo dài > 30 phút (TSCHC 8,77), THNCT > 120 phút (TSCHC 6,35), kẹp động mạch chủ > 60 phút (TSCHC 4,16), RLCNT trước mổ (TSCHC 2,98), có huyết sắc tố niệu (TSCHC 2,68). Kết luận: 5 yếu tố nguy cơ độc lập của RLCNT trong THNCT là áp lực bơm thấp kéo dài, thời gian THNCT và kẹp động mạch chủ lâu, sẵn RLCNT trước mổ, huyết sắc tố niệu.

Xem chi tiết

Nguy cơ rối loạn tâm thần ở bệnh nhân điều trị methadone và một số yếu tố liên quan

Năm xuất bản: 2016

Số xuất bản: 1

Tác giả: Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Bích Diệp, Văn Đình Hòa, Bùi Nguyên Hồng, Lê Minh Giang

Rối loạn tâm thần phổ biến và tác động tiêu cực đến hiệu quả điều trị ở bệnh nhân điều trị Methadone. Nghiên cứu mô tả nguy cơ trầm cảm, lo âu, stress và xác định một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân tại một cơ sở điều trị Methadone tại Hà Nội. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 321 bệnh nhân bằng công cụ DASS-21. Kết quả cho thấy 42,4% bệnh nhân có nguy cơ rối loạn tâm thần; tỷ lệ này đối với trầm cảm, lo âu và stress lần lượt là 25,2%, 34,0% và 21,5%. Bệnh nhân có liều Methadone trên 120 mg có nguy cơ rối loạn tâm thần cao hơn 2 lần so với bệnh nhân có liều dưới 60 mg (OR = 2,4; 95% CI = 1,1 - 5,5); bệnh nhân có vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ rối loạn tâm thần cao hơn gần 7 lần (OR = 6,8; 95% CI = 3,8 - 11,9). Nghiên cứu cho thấy việc sàng lọc rối loạn tâm thần bằng công cụ chuẩn hoá ở bệnh nhân Methadone là rất cần thiết; các chỉ báo sức khỏe tâm thần có thể là chất lượng giấc ngủ và liều Methadone.

Xem chi tiết