Tác dụng hỗ trợ cải thiện chức năng vận động của bài thuốc Khương hoạt nhũ hương thang trong điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn II

Năm xuất bản: 2013

Số xuất bản: 2

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Vân Anh, Lưu Thị Hạnh

Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng cải thiện chức năng vận động của bài thuốc Khương hoạt nhũ hương thang trong điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn II và tìm hiểu tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết quả cho thấy, nhóm nghiên cứu có tác dụng cải thiện chức năng vận động tốt hơn nhóm chứng: Sau điều trị, thời gian cứng khớp buổi sáng của nhóm nghiên cứu là 28,33 ± 15,22, thấp hơn ở nhóm chứng là 45,00 ± 29,21 (p < 0,05); chỉ số Lee của nhóm nghiên cứu là 4,83 ± 2,89, thấp hơn ở nhóm chứng là 10,53 ± 7,24 (p < 0,05). Trong quá trình nghiên cứu không thấy tác dụng phụ trên lâm sàng và cận lâm sàng ở nhóm nghiên cứu. Bài thuốc Khương hoạt nhũ hương thang có tác dụng hỗ trợ cải thiện chức năng vận động và an toàn trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn II.

Xem chi tiết

Luận văn

Chuyên ngành: Ung thư

Tên hướng dẫn: Luận văn

Tên tác giả: Luận văn

Xem chi tiết

Nội soi khớp vai điều trị bệnh đa u sụn bao hoạt dịch (Synovial Chondromatosis) màng hoạt dịch: nhân một trường hợp

Năm xuất bản: 2010

Số xuất bản: 2

Tác giả: Trần Trung Dũng, Nguyễn Mai Hồng, Nguyễn Sỹ Lánh

Bệnh đa u sụn bao hoạt dịch là tổn thương lành tính, tương đối hiếm gặp và thường ở một khớp. Tổn thương này thường gặp ở khớp háng, khớp gối và khớp vai. Chỉ định phẫu thuật khi các dị vật trong khớp nhiều và gây ra triệu chứng. Nhân một trường hợp bệnh đa u sụn màng hoạt dịch khớp vai được chẩn đoán và điều trị bằng kỹ thuật nội soi, chúng tôi xin giới thiệu trường hợp lâm sàng và điểm lại y văn về tổn thương này.

Xem chi tiết

Vận động trị liệu (Sách đào tạo CĐ) – Bộ Y Tế

Chủ biên: Ths.BSCKI. Nguyễn Thị Thanh Bình

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu

Vận động trị liệu là một phần rất quan trọng trong hoạt động của ngành Phục hồi chức năng, nó góp phần cải thiện và tăng cường khả năng vận động, kiểm soát vị thế, kiểm soát thăng bằng, điều hợp, duy trì và tăng cường sự bền bỉ, sức mạnh cơ và tầm vận động khớp. Vận động trị liệu có vai trò trọng yếu trong việc rèn luyện chức năng và giúp người bệnh có cơ hội hòa nhập cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Xem chi tiết

Thực trạng dịch vụ tư vấn HIV/AIDS tại thành phố

Năm xuất bản: 2005

Số xuất bản: 2

Tác giả: Đào Thị Minh An1, Hoàng Thủy Long2. Nguyễn Trần Hiển1

Chúng tôi tiến hành nghiên cứu ngang với mục đích thăm dò nhu cầu, việc sử dụng dịch vụ tư vấn HIV/AIDS và thực trạng hoạt động tư vấn tại các cơ sở tư vấn HIV/AIDS tại thành phố Hà nội. Thông tin được thu thập bằng bộ câu hỏi điều tra, thảo luận nhóm từ 8 nhóm đối tượng có hành vi có nguy cơ hoặc có những vấn đề liên quan mật thiết tới HIV/AIDS; phỏng vấn sâu cán bộ trực tiếp làm tư vấn và quan sát trực tiếp tại các cơ sở tư vấn. Nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn HIV/AIDS trong 8 nhóm đối tượng điều tra là thấp (45,7%). Trong số có nhu cầu mới chỉ có 41,6% đã sử dụng dịch vụ. Những nhóm sử dụng dịch vụ chính là người nhiễm và người nhà của người nhiễm. Nguyên nhân của việc sử dụng dịch vụ thấp từ phía người sử dụng dịch vụ là nhận thức về nguy cơ nhiễm HIV/AIDS chưa cao. Đối với phía cung cấp dịch vụ là những bất cập trong mô hình, tổ chức, đầu tư cho hoạt động dẫn đến dịch vụ chưa đảm bảo khả năng tiếp cận cũng như yêu cầu cần thiết cho người sử dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm HIV/AIDS của người dân là rất cần thiết. Việc tổ chức lại dịch vụ tư vấn hợp lý đảm bảo khả năng tiếp cận tối đa cho người sử dụng dịch vụ là việc cần làm ngay. Đồng thời cần phải xã hội hoá công tác tư vấn HIV/AIDS, coi tư vấn là nhiệm vụ chung của xã hội, cộng đồng chứ không phải là nhiệm vụ riêng của ngành Y tế là vấn đề cần được quan tâm và giải quyết.

Xem chi tiết

Mô hình quản lý chống đông do bệnh nhân thay van tim tự thực hiện tại nhà theo tư vấn từ xa của bác sĩ

Năm xuất bản: 2012

Số xuất bản: 3.2

Tác giả: Nguyễn Quốc Kính

Mô hình chống đông tự thực hiện tại nhà có lợi cho bệnh nhân cần uống thuốc chống đông suốt đời sau thay van tim cơ học. Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả mô hình bệnh nhân tự xét nghiệm INR và tự điều trị chống đông tại nhà theo tư vấn từ xa của bác sỹ với mô hình chống đông thường quy tại bệnh viện. Kết quả cho thấy so với mô hình thường qui, mô hình tự xét nghiệm INR và tự điều trị chống đông tại nhà tiện ích hơn, tăng tỷ lệ và thời gian đạt đích điều trị INR, giảm biến chứng chảy máu và huyết khối. Mô hình tự xét nghiệm INR và tự điều trị chống đông tại nhà ưu việt hơn hẳn về tiện ích và hiệu quả chống đông.

Xem chi tiết