Nam Khoa Lâm Sàng

Chủ biên: TS. BS. Nguyễn Thành Như

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TPHCM

Năm xuất bản: 2013

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu

Hơn mười năm trở về trước, Nam khoa vẫn còn là từ xa lạ không chỉ với người ngoài ngành mà còn cả với người trong ngành y, sinh viên y. Nam khoa lúc đó thường được hiểu đồng nghĩa với tình dục học nam. Sự thiếu sót này một phần có thể do số lượng ít ỏi các sách chuyên về Nam khoa (Ngô Gia Hy: Rối loạn cương, Nhà xuất bản Y học, 2003; Ngô Gia Hy: Hiếm muộn và vô sinh nam, Nhà xuất bản Thuận Hóa, 2000; Nguyễn Bửu Triều: Bệnh học giới tính nam, Nhà xuất bản Y học, 2001).

Xem chi tiết

Đánh giá thực trạng hoạt động của khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Năm xuất bản: 2006

Số xuất bản: 4.1

Tác giả: Đăng Tự, Nguyễn Thanh Liêm, Lê Thanh Hải

Đánh giá thực trạng họat động của khoa nhi bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình là công việc rất cần thiết trước khi khoa nhi thực hiện đề án “Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe TE”. Mục tiêu: Khảo sát nhân lực, giường bệnh, cơ sở vật chất khoa nhi và tìm hiểu mô hình bệnh tật trẻ em tại bệnh viện (BV) tỉnh 3 năm (2003, 2004 & 2005). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang & hồi cứu. Kết quả và kết luận: Khoa nhi có 20 cán bộ, trong đó 5 bác sỹ và 15 y tá, tỷ lệ BS/ cán bộ khoa (25%). Số giường bệnh (GB) nhi / GB của BV thấp (8.7%). Trang thiết bị y tế thiết yếu về hô hấp & sơ sinh tương đối đầy đủ nhưng một số thiết bị y tế thường gặp trong cấp cứu (Bộ mở khí quản, rửa nổi dạ dày và máy đo nồng độ ô xy) còn thiếu. Mô hình bệnh tật trẻ em (TE) 3 năm (2003, 2004 & 2005) nỗi bật là bệnh hô hấp chiếm 34.3 - 49.9%, bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng (7 - 10%), Chấn thương (6 - 11%) và tiêu hóa (5.8 - 11%).

Xem chi tiết

Phẫu Thuật Sản Phụ Khoa

Chủ biên: GS. TS. Phan Trường Duyệt

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Giới thiệu

Lịch sử phẫu thuật đã được biết đến từ lâu đời và đã có những tiến bộ mới qua các thời kỳ tiến triển của xã hội.

Trong lĩnh vực phẫu thuật nói chung thì phẫu thuật trong sản phụ khoa cũng có nhiều phát triển về kỹ thuật, về các thay đổi trong thực hành phẫu thuật.

Xem chi tiết

Bệnh còi xương do thiếu vitamin D tại khoa nhi bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên

Năm xuất bản: 2010

Số xuất bản: 3

Tác giả: Nguyễn Thị Xuân Hương, Phạm Trung Kiên

Mục tiêu: mô tả đặc điểm và xác định các yếu tố nguy cơ bệnh còi xương thiếu vitamin D ở trẻ em dưới 1 tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu bệnh chứng trên 135 bệnh nhân từ 2 - 12 tháng tuổi bị còi xương vào điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên và 270 trẻ nhóm chứng trong thời gian từ tháng 01 đến hết tháng 8 năm 2009. Chẩn đoán còi xương dựa vào lâm sàng và xét nghiệm máu, phỏng vấn các yếu tố liên quan. Kết quả: có 135 bệnh nhân còi xương trong tổng số 1.053 bệnh nhân dưới 1 tuổi vào điều trị, chiếm tỷ lệ 12,8%. Tỷ lệ bệnh ở trẻ trai và gái không khác biệt (12,5% so với 13,1%), tỷ lệ bệnh ở trẻ 7 - 12 tháng cao hơn ở trẻ dưới 6 tháng tuổi (14,5% so với 10,6%). Tỷ lệ bệnh ở trẻ suy dinh dưỡng và thừa cân cao hơn trẻ cân nặng bình thường. Rối loạn thần kinh thực vật (RLTKTV) có tỷ lệ cao nhất (89,6 - 93,7%), trẻ dưới 6 tháng hay gặp thóp rộng (93,7%), trẻ lớn hay gặp đầu có bướu (88,5%). Phosphatase kiềm tăng rõ rệt ở cả hai lứa tuổi, calci ion hóa giảm nhiều ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Các yếu tố liên quan với bệnh còi xương là cho ăn bổ sung sớm (OR = 14,2), dinh dưỡng của mẹ khi mang thai không tốt (OR = 8,5), thức ăn bổ sung không hợp lý (OR = 7,1), thiếu sữa mẹ (OR = 4,7), thiếu ánh sáng (OR = 3,7), đẻ non tháng (OR = 2,7). Kết luận: tỷ lệ bệnh còi xương là 12,8%. Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là RLTKTV, biến dạng xương. Phosphatase kiềm tăng, calci máu giảm. Yếu tố nguy cơ là ăn bổ sung không hợp lý, thiếu sữa mẹ, thiếu ánh sáng, đẻ non tháng.

Xem chi tiết

Cấp Cứu Nội Khoa (Sách Dịch)

Chủ biên: Alain Larcan, Lê Văn Tri

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Lời nói đầu

Sách hướng dẫn cấp cứu nhằm thu gọn đến mức cao nhất các yếu tố chẩn đoán để từ đó tìm ra hướng điều trị chủ yếu, đưa ra một vài trong nhiều phương pháp điều trị có thể áp dụng. Những phương pháp khác không phải lúc nào cũng mô tả được kỹ càng.

Chúng tôi mong gửi tới những bạn đang hằng ngày va chạm với cấp cứu: Các thầy thuốc thực hành, các y sĩ ở những nơi lao động, nhất là các bác sĩ cấp cứu đang làm việc, chữa bệnh ở phòng tiếp bệnh nhân trong bệnh viện, phòng trực và các bác sĩ, y sĩ ở phòng mạch riêng. Mỗi tình huống được trình bày theo sự phức tạp và đa dạng thường gặp trong cấp cứu. Cách điều trị cũng được nêu chi tiết, thực tế, lý giải theo tình hình chung và các trường hợp riêng.

Xem chi tiết

Giúp đọc bài nghiên cứu khoa học

Năm xuất bản: 2004

Số xuất bản: 6

Tác giả: Nguyễn Quốc Kính

Quyết định y học là ở chỗ lựa chọn phương pháp tốt nhất để săn sóc các bệnh nhân mắc một hoặc nhiều bệnh. Những nhà lâm sàng có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên những cơ sở thường không chắc chắn. Các quyết định này trước đây hoặc dựa vào kinh nghiệm, hoặc dựa vào cơ chế sinh lý bệnh.

Xem chi tiết

Bách khoa Bệnh học Thần kinh

Chủ biên: PGS. Nguyễn Cường

Nhà xuất bản: NXB Hà Nội

Giới thiệu

Hệ thần kinh trung ương (não và tuỷ sống) là hệ thống trẻ nhất trong các hệ thống cơ quan của sinh vật, của người. Trong quá trình tiến hoá (bậc thang sinh vật) hệ thần kinh là dẫn chứng điển hình cho sự phát triển sinh vật học, phát triển biện chứng.

Các bệnh thần kinh – suy cho cùng là những thương tổn chức năng tiếp thu, chức năng giải đáp mà biểu hiện ở lâm sàng là các bệnh rối loạn tâm lý, rối loạn cảm giác, giác quan; các rối loạn vận động, phản xạ… Trong thực hành thần kinh phải định khu các loại tổn thương. Muốn vậy trước tiên phải có những kiến thức cơ bản về giải phẫu chức năng não – tuỷ…

Xem chi tiết

Đặc điểm bệnh nhân đái tháo đuờng tại khoa nội tiết chuyển hóa của bệnh viện Lão khoa Trung uong

Năm xuất bản: 2013

Số xuất bản: Phụ trương số 5

Tác giả: Hồ Thị Kim Thanh, Nguyễn Thùy Dung

Nghiên cứu này nhằm mô tả một số đặc điểm của bệnh nhân đái tháo đường và xác định tỉ lệ mắc một số biến chứng và các bệnh lý liên quan của bệnh đái tháo đường tại khoa Nội tiết chuyển hóa - bệnh viện Lão khoa Trung ương. Qua nghiên cứu hồi cứu 505 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 tại khoa Nội tiết chuyển hóa - Bệnh viện lão khoa trung ương trong 2 năm 2011 - 2012 nhận thấy: Tỷ lệ nữ/nam là 1,32; Nhóm tuổi hay gặp nhất là từ 60 -74 tuổi chiếm 45,7%; Thời gian mắc bệnh từ 1 - 5 năm chiếm đa số với 35%; Hầu hết bệnh nhân nhập viện vì biến chứng (72,1%), có 14,3% bệnh nhân lần đầu tiên được phát hiện mắc đái tháo đường; Biến chứng chuyển hóa cấp gặp ở 6,7% trường hợp; Các biến chứng mạn tính hay gặp: rối loạn lipid máu 84,2%, đục thủy tinh thể và tổn thương đáy mắt 71,3%, tăng huyết áp 60%, biến chứng thận 27,5%, tai biến mạch máu não 26,5%, nhiễm khuẩn 39,6%, biến chứng thần kinh ngoại vi 8,9%.

Xem chi tiết

Sổ Tay Chuyên Khoa Thần Kinh

Chủ biên: Tôn Thất Triệu Ân

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2007

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Các bệnh của hệ thần kinh có tới hàng trăm bệnh và quá nhiều, đa dạng để có thể hiểu được thật đầy đủ. Do đó, người ta thường phân chúng thành các nhóm bệnh như nhóm bệnh do chấn thương, do mạch máu, do ung thư, nhiễm khuẩn, chuyển hoá, thoái hoá, bẩm sinh… Trong cuốn này, tác giả tả các nhóm bệnh thần kinh khác nhau và những bệnh chính trong mỗi nhóm. Mỗi chủ đề được giới thiệu chi tiết về các triệu chứng và dấu hiệu của rối loạn chức năng thần kinh, cơ sở giải phẫu và sinh lý của những thứ đó và những hàm ý lâm sàng. Ngoài ra, một bộ phận lớn trong sách dành cho các bệnh phát triển và các bệnh di truyền có tầm quan trọng đặc biệt đối với bác sĩ khoa nhi, các bệnh về cơ và những bệnh tâm thần thường gặp cùng những sự kiện sinh học liên quan tới những rối loạn đó.

Xem chi tiết