TỶ LỆ HIỆN MẮC KHUYẾT TẬT TẠI CHÍ LINH NĂM 2007

Năm xuất bản: 2008

Số xuất bản: 5

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Thủy, Đặng Sỹ Duy, Hoàng Văn Huỳnh, Quách Ngọc Quyên, Micheal Palmer

Điều tra tỷ lệ khuyết tật đang ngày càng được quan tâm và đã có nhiều đóng góp cho việc cải thiện tình hình cung cấp dịch vụ cho người khuyết tật. Mục tiêu: mô tả tỷ lệ khuyết tật tại các điểm dân cư trong Hệ thống theo dõi Dân số và Dịch tễ học huyện Chí Linh (CHILILAB), tỉnh Hải Dương năm 2007. Phương pháp nghiên cứu: Điều tra cắt ngang ba thị trấn và bốn xã của CHILILAB với dân số là 65.438 người, sử dụng bộ câu hỏi phát hiện người khuyết tật của Tổ chức Y tế Thế giới. Kết quả và kết luận: tỷ lệ khuyết tật tại Chí Linh là 28,2% dân số trong đó có sự khác biệt rõ ràng giữa vùng thị trấn (29,7%) và nông thôn (26,4%). Tỷ lệ khuyết tật tăng lên theo tuổi: người ≤ 60 tuổi có tỷ lệ khuyết tật là 81,8%; 40 - 59 tuổi là 58,2%; <40 tuổi là 8 - 9%. Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ khuyết tật cao ở vùng nông thôn, ở nữ giới, ở hộ nghèo, ở người mù chữ hoặc chỉ biết đọc biết viết.

Xem chi tiết

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT HUYỆN CHÍ LINH

Năm xuất bản: 2008

Số xuất bản: 6

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Thủy, Quách Ngọc Quyên, Hoàng Văn Huỳnh, Đặng Sỹ Duy, Micheal Palmer

Người khuyết tật thường là đối tượng khó khăn nhất trong bất kỳ xã hội nào và họ thường là người nghèo, thất học và không có việc làm. Mục tiêu: mô tả một số đặc điểm của người khuyết tật huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: điều tra cắt ngang phỏng vấn 18.473 người khuyết tật tại một số xã và thị trấn thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Kết quả và kết luận: gần 3/4 người khuyết tật có độ tuổi trên 45; Nữ khuyết tật gặp nhiều hơn nam và tỷ xuất nam/nữ khuyết tật là 1:1,2; Tuyệt đại đa số người khuyết tật tại Chí Linh là người Kinh và 10,8% người khuyết tật tại đây thuộc hộ gia đình nghèo; Trung bình cứ 10 người khuyết tật thì có một người mù chữ hoặc chỉ biết đọc biết viết và gần 2/3 khuyết tật có trình độ cấp II trở xuống; Khó khăn về nhìn là dạng tật thường gặp nhất chiếm tỷ lệ 81,9% và khoảng 3/4 người khuyết tật chỉ mắc một tật. Khuyến nghị: Cần nghiên cứu giảm tỷ lệ khuyết tật ở người trên 45 tuổi, giảm tỷ lệ mắc khuyết tật về nhìn và tăng cường tiếp cận dịch vụ giáo dục cho người khuyết tật.

Xem chi tiết

Nhu cầu trợ giúp và hỗ trợ nhận được của người khuyết tật huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Năm xuất bản: 2009

Số xuất bản: 1

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Thủy

Nhu cầu cần trợ giúp và hỗ trợ mà người khuyết tật nhận được ít được đề cập đến trong nhiều nghiên cứu. Mục tiêu: Mô tả nhu cầu cần trợ giúp và hỗ trợ nhận được của người khuyết tật huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: phỏng vấn toàn bộ 11.124 đại diện gia đình có người khuyết tật được phát hiện trong điều tra khuyết tật tại địa bàn nghiên cứu. Kết quả và kết luận: tỷ lệ người khuyết tật cần trợ giúp là 22,3% trong đó 5,5% cần người chăm sóc giúp đỡ hàng ngày. Cứ ba người khuyết tật thì có một người cần trợ giúp từ 3 tiếng trở lên cho các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Có 6,5% NKT nhận được hỗ trợ từ các nguồn Chính phủ, họ hàng, đoàn thể… trong đó 3% là thẻ bảo hiểm y tế và 2,7% là tiền. Tỷ lệ người khuyết tật nhận được hỗ trợ thu nhập từ chính phủ là 1,5% trong đó trên 90% là hỗ trợ hàng tháng với số tiền từ 50.000 trở lên. Khuyến nghị: cần có nghiên cứu trên diện rộng hơn về nhu cầu của người khuyết tật và các dịch vụ hỗ trợ cho các gia đình có người khuyết tật cần trợ giúp hàng ngày.

Xem chi tiết

Hóa sinh (Sách đào tạo CNXN) – Bộ Y Tế

Chủ biên: PGS. TS. Tạ Thành Văn

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2011

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời giới thiệu

Thực hiện Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đã ban hành Chương trình khung đào tạo đại học ngành Y tế. Trường Đại học Y Hà Nội đã chủ động biên soạn nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học cho các các môn khoa học cơ bản, y học cơ sở và các chuyên ngành thuộc lĩnh vực y học lâm sàng dựa trên khung chương trình trên nhằm từng bước xây dựng bộ sách chuẩn của trường phục vụ cho công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Xem chi tiết

Nội khoa Cơ sở – ĐH Y Dược Huế

Chủ biên: PGS. TS. Huỳnh Văn Minh

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược Huế, NXB Đại Học Huế

Năm xuất bản: 2009

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn giáo trình Nội khoa cơ sở là tài liệu được giảng dạy chính thức trong nhà trường dành cho đối tượng các năm thứ hai và ba hệ chính quy, năm thứ nhất và thứ hai của hệ không chính quy. Giáo trình gồm các bài giảng chọn lọc giới thiệu cho sinh viên những khái niệm cơ bản nhất của Nội khoa và một số triệu chứng, hội chứng thường gặp trong lĩnh vực chuyên sâu như tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, thận tiết niệu, nội tiết, cơ xương khớp qua đó giúp sinh viên phát hiện và chẩn đoán được một số hội chứng và triệu chứng thường gặp.

Xem chi tiết

Tâm lý học Y học – Y đức (Sách đào tạo CĐ y học)

Chủ biên: Nguyễn Huỳnh Ngọc

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu
Được sự chỉ đạo của Vụ Khoa học và Đào tạo – Bộ Y tế; sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu, phòng nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Chúng tôi biên soạn cuốn Tâm lý học y học – Y Đức dành cho sinh viên cao đẳng y học thuộc các chuyên ngành Cao đẳng Kỹ thuật và Cao đẳng Điều dưỡng với mục đích cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tâm lý học nói chung, tâm lý học y học nói riêng và những nguyên lý cơ bản của đạo đức nghề y và cách ứng xử của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh, người nhà người bệnh, đồng nghiệp và các thành viên khác trong cộng đồng.

Xem chi tiết

Gây Mê Hồi Sức Trong Sản Khoa – ĐH Y Dược Huế

Chủ biên: TS. Hồ Khả Cảnh

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược Huế, NXB Đại Học Huế

Giới thiệu

Gây mê hồi sức trong lĩnh vực Sản khoa là một vấn đề đang được các Nhà Gây mê Hồi sức cũng như các Nhà Sản khoa quan tâm. Đây là một lĩnh vực chuyên môn có tính chất đặc thù, đòi hỏi người làm công tác Gây mê Hồi sức ngoài những kiến thức gây mê hồi sức cơ bản cần phải có kiến thức liên quan đến Sản khoa như: Những thay đổi sinh lý trong quá trình thai nghén, tương tác thuốc trong quá trình mang thai, ảnh hưởng của thuốc mê, giảm đau lên người mẹ và thai nhi, tác dụng của thuốc trong thời kỳ chu sinh, sinh lý về chuyển dạ và sổ thai, hồi sức trẻ mới sinh bằng phẫu thuật… Ngoài ra còn một số bệnh lý sản khoa mà người gây mê hồi sức thường xuyên tiếp cận như tiền sản giật, sản giật, hội chứng HELLP, Tim – sản…

Xem chi tiết