Hóa sinh (Sách đào tạo CNXN) – Bộ Y Tế

Chủ biên: PGS. TS. Tạ Thành Văn

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2011

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời giới thiệu

Thực hiện Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đã ban hành Chương trình khung đào tạo đại học ngành Y tế. Trường Đại học Y Hà Nội đã chủ động biên soạn nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học cho các các môn khoa học cơ bản, y học cơ sở và các chuyên ngành thuộc lĩnh vực y học lâm sàng dựa trên khung chương trình trên nhằm từng bước xây dựng bộ sách chuẩn của trường phục vụ cho công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Xem chi tiết

Chẩn đoán trước sinh bệnh Hemophilia A

Năm xuất bản: 2012

Số xuất bản: 3.3

Tác giả: Lưu Vũ Dũng, Trần Vân Khánh, Nguyễn Trọng Tuệ, Nguyễn Viết Tiến, Tạ Thành Văn

Bệnh hemophilia A là bệnh rối loạn đông máu, di truyền lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X. Người mẹ mang gen bệnh có khả năng sinh ra 50% trẻ trai bị bệnh. Xác định người lành mang gen bệnh và chẩn đoán trước sinh để thực hiện tư vấn di truyền nhằm hạn chế tỷ lệ mắc bệnh mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nghiên cứu nhằm xác định đột biến gen F8 ở bệnh nhân hemophilia A, (2) Phát hiện người lành mang gen bệnh và chẩn đoán trước sinh cho người mẹ bệnh nhân. Kết quả cho thấy bệnh nhân hemophilia A mang gen F8 đột biến del 2605 C, thai phụ là người lành mang gen bệnh, thai nhi nam mang gen F8 đột biến del 2605 C. Phát hiện đột biến gen F8 ở bệnh nhân Hemophilia A, là đột biến điểm del 2605 C Áp dụng thành công quy trình chẩn đoán người lành mang gen bệnh và trước sinh bệnh hemophilia A.

Xem chi tiết

Bước đầu nghiên cứu tình trạng nhiễm liên cầu nhóm A ở học sinh và sinh viên Hà Nội

Năm xuất bản: 2004

Số xuất bản: 4

Tác giả: Nguyễn Thị Tuyến, Nguyễn Thị Ngân Anh

Nghiên cứu được tiến hành trên 394 học sinh và sinh viên lứa tuổi 16-25 tại trường PTTH Trần Hưng Đạo; Hà Nội – Amsterdam và Trường Đại học Y Hà Nội. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ nhiễm liên cầu nhóm A ở họng lứa tuổi 16-25 là 3.8% và không liên quan đến tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp trên. Liên cầu nhóm A vẫn nhạy cảm với penicillin, ampicillin, đề kháng cao với co-trimoxazole.

Xem chi tiết

Sinh lý học – ĐH Y Hà Nội (tập 1)

Chủ biên: PGS. Trịnh Bỉnh Duy

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2006

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu

Sinh lý học là môn học cơ sở của y học, chuyên nghiên cứu về hoạt động chức năng của các tế bào, các cơ quan, hệ cơ quan trong mối liên hệ giữa chúng với nhau và giữa chúng với môi trường sống, đồng thời nghiên cứu về sự điều hóa chức năng để đảm bào cho cơ thể tồn tại, phát triển và thích ứng được với sự biến đổi của môi trường.

Xem chi tiết

Lý sinh Y học – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: PGS. TSKH. Phan Sỹ An

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2005

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu

Vật lý sinh học được gọi tắt là lý sinh, là môn học nghiên cứu các hiện tượng xảy ra trong các tổ chức và cơ thể sống dựa trên quan điểm và các định luật vật lý, từ mức độ điện tử nguyên tử đến toàn cơ thể hay một hệ có nhiều cơ thể sống.

Người thầy thuốc cần được cung cấp những kiến thức cơ bản và hiện đại liên quan tới y học. Vì vậy môn lý sinh y học từ nhiều năm nay được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học Y cho sinh viên, nhất là các học viên sau đại học. Do điều kiện và hoàn cảnh thực tế ở nước ta, môn học này mới được tiến hành đều đặn và đầy đủ từ nhiều năm nay ở trường Đại học Y Hà Nội.

Xem chi tiết

Nghiên cứu hàm lượng một số hormon hướng sinh dục và sinh dục trong huyết thanh ở người sống trong vùng bị nhiễm chất da cam/dioxi

Năm xuất bản: 2004

Số xuất bản: 6

Tác giả: Nguyễn Thị Hà, Phạm Thiện Ngọc, Vũ Thị Phương, Trần Thị Lan Anh, Nguyễn Văn Tường

Một lượng lớn các chất trừ sâu diệt cỏ có chứa chất da cam/Dioxin mà quân đội Mỹ rải xuống nhiều vùng ở miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến tranh hoá học có tên gọi là chiến dịch Ranch Hand đã gây nên những hậu quả nặng nề tới môi trường và sức khoẻ con người Việt Nam và những hậu quả đó vẫn còn tồn tại cho đến nay. Nghiên cứu của chúng tôi về hàm lượng của các hormon hướng sinh dục và sinh dục trong huyết thanh của những nam giới có nguy cơ bị phơi nhiễm chất da cam/dioxin đã chỉ ra rằng: 1. Hàm lượng FSH và LH huyết thanh ở các nhóm nguy cơ bị phơi nhiễm có biến động với mức độ khác nhau so với các nhóm chứng FSH và LH tăng có ý nghĩa ở các nhóm nguy cơ bị phơi nhiễm tại tỉnh H và tăng không có ý nghĩa ở các nhóm nguy cơ bị phơi nhiễm tại tỉnh B. so với nhóm chứng tại thành phố P; FSH và LH của nhóm CCBMN và nhóm CCBMB không khác biệt nhau có ý nghĩa. Tuy nhiên, những cá thể có FSH và LH huyết thanh cao (12IU/L) chiếm tỷ lệ nhiều hơn ở các nhóm nguy cơ bị phơi nhiễm so với các nhóm chứng. 2. Hàm lượng testossteron huyết thanh giữa các nhóm nghiên cứu chưa có sự khác biệt nhau có ý nghĩa (p> 0,05).

Xem chi tiết

Phát hiện người lành mang gen bệnh và chẩn đoán trước sinh bệnh Hemophilia A

Năm xuất bản: 2014

Số xuất bản: 03

Tác giả: Bùi Thị Thu Hương, Trần Huy Thịnh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Đức Hinh, Tạ Thành Văn, Trần Vân Khánh

Hemophilia A là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X. Chẩn đoán chính xác và điều trị sớm căn bệnh này có ý nghĩa quan trọng nhằm hạn chế tối đa tình trạng chảy máu cũng như giảm thiểu khả năng bệnh nhân trở thành tàn tật. Xác định đột biến gen, phát hiện người lành mang gen bệnh cũng như tư vấn di truyền là giải pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm giảm tỉ lệ mắc bệnh. Đề tài được thực hiện với mục tiêu phát hiện người lành mang gen bệnh hemophilia A và chẩn đoán trước sinh các đối tượng có nguy cơ cao sinh con bị bệnh hemophilia A. 13 thành viên trong 10 gia đình bệnh nhân hemophillia A được lựa chọn nghiên cứu. Sử dụng kỹ thuật Inversion PCR và giải trình tự gen để xác định tình trang mang gen bệnh và chẩn đoán trước sinh. Kết quả đã phát hiện được 8/13 trường hợp người lành mang gen bệnh ở dạng dị hợp tử và 1/3 thai nhi được phát hiện có đột biến gen F8 và đã được tư vấn hủy thai.

Xem chi tiết