Hướng dẫn đọc điện tim (tái bản lần thứ 11)

Chủ biên: GS. TS. Trần Đỗ Trinh

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2011

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn sách Hướng dẫn đọc điện tim được GS.TS.Trần Đỗ Trinh nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch và TS. Trần Văn Đồng biên soạn.

Khoa học về dòng điện tim đã có bao nhiêu tiến triển trong nhiều năm tháng nên cuốn sách luôn được tái bản và bổ sung rất nhiều lần, luôn cập nhật kiến thức mới nhất hiện đại, hoàn chỉnh và những điều thực tế cần biết nhất chủ yếu là các dấu hiệu để cho các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và các chuyên khoa khác có thể đọc được chính xác các điện tim đồ.

Xem chi tiết

Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh ung thư tế bào gan nguyên phát bằng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính vòng xoắn 3 thì

Năm xuất bản: 2004

Số xuất bản: 1

Tác giả: Nguyễn Phước Bảo Quân, Phạm Minh Thông

- Nghiên cứu trên 51 bệnh nhân chẩn đoán là ung thư tế bào gan nguyên (KTBGNP) dựa trên tiêu chuẩn: có kết quả giải phẫu bệnh hoặc có khối u gan trên siêu âm hay trên cắt lớp vi tính và AFP >500 ng/ml. - Trên cắt lớp vi tính vòng xoắn 3 thì (CLVTVX3T) phát hiện: thâm nhiễm lan toả trong 5 bệnh nhân, thể nhiều khối trong 20 bệnh nhân (39,2%) và thể 1 khối trong 26 bệnh chiếm 50,9%. Trong 46 bệnh nhân loại thương tổn khu trú (một khối hay nhiều khối), chúng tôi tìm thấy 121 u, kích thước u nhỏ nhất là 0,9 cm và cái lớn nhất là 12,9 cm. - Nghiên cứu cho thấy biểu hiện động mạch nuôi u trong 48 u tăng tỷ trọng ở thì động mạch với tỷ lệ là 44,1%; biểu hiện bao giả quanh u trong 23,1% trên tổng số u; thuyên tắc tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ dưới theo thứ tự là 50,9%; 35,3% và 18,3%; tỷ lệ thông động mạch với tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới là 21,6%; 13,7% và 3,9% trên tổng số bệnh nhân; hoại tử thường gặp trong các u lớn hơn 5cm với tỷ lệ 53,1% nhưng tỷ lệ này là 21,5% nếu không xét đến kích thước. - Kỹ thuật chụp CLVT VX 3T nhờ phản ánh bản chất huyết động học của nhu mô gan và KTBGNP nên đã cung cấp những thông tin phong phú giúp chẩn đoán và góp phần quyết định thái độ điều trị.

Xem chi tiết

Sự ổn định thị lực và khúc xạ sau phẫu thuật lasik và một số yếu tố liên quan

Năm xuất bản: 2012

Số xuất bản: Số 1

Tác giả: Phạm Thị Hồng Lê, Nguyễn Đức Anh

Hiệu quả của phẫu thuật LASIK có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trước và trong phẫu thuật. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá (1) sự thay đổi thị lực và khúc xạ của bệnh nhân sau phẫu thuật LASIK và (2) xác định một số yếu tố liên quan đến sự thay đổi thị lực và khúc xạ sau phẫu thuật. Nghiên cứu gồm 124 mắt của 60 bệnh nhân. Tỷ lệ mắt có thị lực > 7/10 thay đổi từ 85,5% (1 tuần) đến 86,3% (6 tháng). Số mắt đạt khúc xạ trong khoảng ± 0,5 D thay đổi từ 76,6% (1 tuần) đến 89,5% (6 tháng). Độ ổn định của thị lực và khúc xạ liên quan có ý nghĩa với các yếu tố: khúc xạ trước mổ, độ dày giác mạc, độ dày mô giác mạc được lấy đi, thời gian đốt laser. Từ đó có thể kết luận, khúc xạ trước mổ, độ dày giác mạc, thời gian đốt laser và độ dày giác mạc lấy đi là những yếu tố chính cần chú ý trong phẫu thuật LASIK để tăng độ ổn định kết quả sau mổ.

Xem chi tiết

TÌM HIỂU ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI TỚI ĐỘ CỨNG ĐỘNG MẠCH

Năm xuất bản: 2008

Số xuất bản: 1

Tác giả: Đinh Thị Thu Hương

Nghiên cứu sự thay đổi độ cứng thành động mạch theo tuổi ở người bình thường và tìm hiểu các yếu tố tác động đến sự thay đổi độ cứng thành động mạch. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 123 người bình thường 65 nam, 58 nữ, tuổi trung bình 51,2 ± 13,9, độ đàn hồi động mạch chủ được đánh giá bằng đo vận tốc lan truyền sóng mạch (VTLTSM) bằng máy Complior với 2 đầu dò áp lực. Kết quả: vận tốc lan truyền sóng mạch trung bình là 10,2 ± 1,6 m/s, không thấy sự khác biệt giữa 2 bên trái và phải của cơ thể và giữa 2 giới, vận tốc lan truyền sóng mạch tăng dần theo tuổi(p < 0,001). vận tốc lan truyền sóng mạch có liên quan chặt với tuổi(R = 0,56) và với huyết áp trung bình. Không thấy mối tương quan của vận tốc lan truyền sóng mạch với từng thành phần lipid máu , vận tốc lan truyền sóng mạch của người có CT/HDL ³ 5 thì cao hơn người có CT/HDL ≤ 5. vận tốc lan truyền sóng mạch của người có mảng xơ vữa ĐM cảnh thì cao hơn người không có MXV của động mạch cảnh khi đo vận tốc lan truyền sóng mạch ở bên trái, không có ý nghĩa thống kê khi đo vận tốc lan truyền sóng mạch ở bên phải. Kết luận: vận tốc lan truyền sóng mạch của người bình thường là 10,2 ± 1,6 m/s, vận tốc lan truyền sóng mạch liên quan với tuổi, huyết áp trung bình, CT/HDL.

Xem chi tiết

Thủ Thuật Sản Phụ Khoa – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: GS. Dương Thị Cương

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Giới thiệu

Cuốn thủ thuật sản phụ khoa được tập hợp từ tất cả các bài giảng trên thực hành lâm sàng của cán bộ giảng dạy trong bộ môn Phụ Sản do GS.Dương Thị Cương làm chủ biên. Sách dành cho các đối tượng nữ hộ sinh trung học, sinh viên Y khoa năm thứ 3, năm thứ 4 lần đầu tiên học môn Phụ – Sản, các bác sĩ đa khoa công tác tại tuyến huyện và những độc giả khác.

Xem chi tiết

Hướng Dẫn Đọc Điện Tim (2007)

Chủ biên: GS. TS. Trần Đỗ Trinh

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2007

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn sách Hướng dẫn đọc điện tim được GS.TS.Trần Đỗ Trinh nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch và TS. Trần Văn Đồng biên soạn.

Khoa học về dòng điện tim đã có bao nhiêu tiến triển trong nhiều năm tháng nên cuốn sách luôn được tái bản và bổ sung rất nhiều lần, luôn cập nhật kiến thức mới nhất hiện đại, hoàn chỉnh và những điều thực tế cần biết nhất chủ yếu là các dấu hiệu để cho các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và các chuyên khoa khác có thể đọc được chính xác các điện tim đồ.

Xem chi tiết

Ảnh hưởng của bức xạ gamma liều 25 GY đối với hồng cầu trong khối hồng cầu lưu trữ

Năm xuất bản: 2007

Số xuất bản: 4.1

Tác giả: Vương Thị Trường, Nguyễn Thị Thu Hà

Chiếu xạ gamma là một phương pháp được sử dụng phổ biến để bất hoạt các bạch cầu lymphô T có trong các sản phẩm máu nhằm ngăn ngừa bệnh ghép chống chủ sau truyền máu (PT - GVHD) cho những người nhận bị suy giảm miễn dịch Nhưng phương pháp chiếu cần phải xác định để không gây ra những tác động không tốt tới những thành phần máu khác Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tác dụng phụ của chiếu xạ gamma liều 25 Gy theo các phương thức khác nhau đối với hồng cầu trong khối hồng cầu lưu trữ. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: 30 khối hồng cầu (KHC) mỗi khối hồng cầu được chia thành 3 phần và được xử lý theo 3 cách khác nhau tạo nên 3 nhóm mẫu nghiên cứu: 1)tự chứng, không chiếu xạ; 2) chiếu xạ ngay rồi lưu trữ; 3)lưu trữ rồi chiếu xạ sau , ngay trước thời điểm cần làm các thử nghiệm đánh giá. Các mẫu đều được lưu trữ 35 ngày ở 4 - 60C và đo sức bền hồng cầu (SBHC), lượng huyết sắc tố tự do (fHST) trong dung dịch (dd) bảo quản vào ngày thứ 1, 7, 14, 21, 28, 35. Kết quả: 1) Sức bền hồng cầu giảm và fHST tăng theo thời gian ở cả 3 nhóm, mức độ tăng có ý nghĩa chỉ thấy ở những mẫu đã lưu trữ trên 28 ngày; 2) Sức bền hồng cầu giảm mạnh từ ngày 28 trở đi (p < 0,05) và lượng fHST tăng mạnh từ ngày 14 trở đi (p < 0,001) ở nhóm 2 khi so sánh với nhóm chứng và nhóm 3, không có sự khác biệt giữa nhóm 1 và nhóm 3. Kết luận: 1) Chiếu xạ gamma liều 25 Gray chỉ ảnh hưởng tới hồng cầu trong KHC lưu trữ khi KHC được chiếu xạ ngay lúc mới sản xuất và đã lưu trữ trên 14 ngày; 2)Chiếu xạ gamma khối hồng cầu ngay trước khi sử dụng thì chất lượng không thay đổi so với trước chiếu xạ. Từ khoá: chiếu xạ gamma,bệnh ghép chống chủ sau truyền máu, sức bền hồng cầu, huyết sắc tố tự do

Xem chi tiết

Ảnh hưởng của tiền sản giật lên sức khoẻ thai nhi

Năm xuất bản: 2012

Số xuất bản: 3.3

Tác giả: Lê Thiện Thái

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả ảnh hưởng của tiền sản giật lên sức khỏe của thai nhi. Kết quả cho thấy tỷ lệ phụ nữ mang thai có tiền sản giật (TSG) đẻ non là 42,2%, trẻ nhẹ cân là 30,8%, thai chết lưu là 2,9% và chết chu sinh là 9,8%. Ta có kết luận: thai phụ có tăng huyết áp tâm thu, tâm trương và có protein niệu có nguy cơ đẻ non, sinh con nhẹ cân và có nguy cơ tử vong cao. Cần theo dõi thật chặt chẽ thai phụ có tăng huyết áp và protein niệu.

Xem chi tiết

Thường Thức Bệnh Nội Tiết Hướng Xử Lý Cơ Sở

Chủ biên: PGS. Đặng Trần Duệ

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Lời nói đầu

Chúng tôi biên soạn tập sách này nhằm phục vụ các thầy thuốc tuyến cơ sở và bạn đọc lưu tâm tới các bệnh nội tiết.

Nội tiết học là một ngành đang phát triển mạnh mẽ và rất phong phú, chúng tôi chú ý trình bày những vấn đề hay gặp. Trước hết xin giải thích vắn tắt một số khái niệm về nội tiết học sau đó tới phần giới thiệu các bệnh, cách nhận ra bệnh và hướng xử trí và những điều cần để bệnh nhăn tự phát hiện tự chăm sóc dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Xem chi tiết