Phác Đồ Điều Trị Sản Phụ Khoa – BV Từ Dũ (2015)

Chủ biên: ThS. BS. Lê Quang Thanh

Nhà xuất bản: BV Từ Dũ, Lưu Hành Nội Bộ

Năm xuất bản: 2015

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham khảo của quý đồng nghiệp, đòng thời tạo sự thống nhất trong quá trình xử trí lâm sàng, Phác đồ điều trị sản – phụ khoa do bệnh viên Từ Dũ biên soạn và phát hành trong các năm 2011-2012 đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quý đồng nghiệp. Đây là động lực để ấn phẩm được tái bản năm 2015.

Xem chi tiết

TEST dãn phế quản trên bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị tại khoa DU-MDLS BV Bạch Mai 2003-5/2004

Năm xuất bản: 2004

Số xuất bản: 4

Tác giả: Trần Văn Đồng, Nguyễn Thị Vân

Hen phế quản (HPQ) và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD-Chronic obstructive pulmonary disease) là 2 bệnh lý đường hô hấp hay gặp ở nhiều nước trên thế giới [1]. Trong những năm gần đây HPQ và COPD có chiều hướng gia tăng nhanh chóng cả về độ lưu hành và số tử vong [4][5][6]. Để góp phần đánh giá một cách cụ thể hơn sự thay đổi của quá trình thông khí phổi và nâng cau chất lượng điều trị bệnh HPQ và COPD, đề tài Test giãn phế quản trên bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại khoa Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng (MDLS) bệnh viện Bạch Mai (2003-2004) được tiến hành nhằm mục tiêu: 1. Nghiên cứu sự biến đổi các thể tích và lưu lượng khí của phổi trên bệnh nhân HPQ và COPD. 2. Đánh giá sự cải thiện của quá trình thông khí phổi sau test giãn phế quản với salbutamol. 3. Khảo sát sự khác nhau giữa hai nhóm HPQ và COPD về sự cải thiện thông khí phổi sau khi test giãn phế quản.

Xem chi tiết

Siêu âm Sản khoa Thực hành – BV Hùng Vương

Chủ biên: BS. Đỗ Danh Toàn

Nhà xuất bản: BV Hùng Vương, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2008

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành siêu âm Sản Phụ khoa cho các Bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương và của tuyến cơ sở, Bệnh viện Hùng Vương tiến hành đã xuất bản cuốn sách Siêu Âm Sản Khoa Thực Hành. Đây là cuốn sách rất hay và bổ ích không chỉ đối với các Bác sĩ và nhân viên y tế đã và đang công tác tại các bệnh viện mà còn là nguồn cung cấp tài liệu tham khảo một phần cho các sinh viên trường Y Dược đang theo học chuyên ngành Sản Khoa hoặc Chẩn Đoán Hình Ảnh phần Siêu Âm.

Xem chi tiết

Các xét nghiệm thường quy áp dụng trong thực hành lâm sàng

Chủ biên: PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh

Nhà xuất bản: BV Bạch Mai, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2013

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời Giới Thiệu

Trên cơ sở những tiến bộ của các lĩnh vực khoa học về y học cơ sở như di truyền, sinh học, sinh học phân tử, sinh lý bệnh học, hoá sinh học… nhiều bệnh lý được hiểu rõ hơn, nhiều bệnh lý mới được phát hiện. Việc ứng dụng các tiến bộ của các chuyên ngành này vào y học thực hành như ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán, kỹ thuật xét nghiệm, kỹ thuật điều trị đã đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho y học.

Xem chi tiết

Siêu âm Phụ khoa Thực hành – BV Hùng Vương (2014)

Chủ biên: BS. Đỗ Danh Toàn

Nhà xuất bản: BV Hùng Vương, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2014

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Cuốn sách Siêu âm Phụ khoa Thực hành (tái bản lần 4 năm 2014) của BV Hùng Vương là sách chuyên khảo có giá trị dành cho các bác sĩ siêu âm cũng như các bác sĩ sản phụ khoa.

Sách gồm các nội dung sau:
Chương 1 : Siêu âm thai ở tam cá nguyệt I
Chương 2 : Cơ thể học thai nhi bình thường
Chương 3 : Siêu âm nhau – ối – dây rốn
Chương 4 : Siêu âm xác định tuổi thai
Chương 5 : Siêu âm đánh giá sự rối loạn tăng trưởng của thai nhi
Chương 6 : Hệ thần kinh
Chương 7 : Hệ hô hấp
Chương 8 : Hệ tuần hoàn
Chương 9 : Hệ tiêu hóa
Chương 10 : Khuyết tật thành bụng
Chương 11 : Hệ tiết niệu – sinh dục
Chương 12 : Hệ xương – cơ
Chương 13 : Đa thai
Chương 14 : Phù thai không do miễn dịch
Chương 15 : Các hội chứng mất cân bằng số lượng nhiễm sắc thể
Chương 16 : Siêu âm Doppler trong sản phụ khoa
Chương 17 : Siêu âm 3 chiều trong khảo sát thai
Chương 18 : Ảnh giả và cạm bẫy trong siêu aamchaanr đoán sản khoa

Xem chi tiết

Kết quả các hoạt động hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo và dân tộc thiểu số của dự án y tế Tây Nguyên

Năm xuất bản: 2011

Số xuất bản: 1.1

Tác giả: Lê thị Thanh Xuân, Nguyễn Thị Hương Giang, Lê Thị Hương

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tại 5 tỉnh Tây Nguyên nhằm mục tiêu: Nhận xét tác động của các hoạt động hỗ trợ khám chữa bệnh (KCB) cho người nghèo và dân tộc thiểu số của Dự án Y tế Tây Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phỏng vấn 1240 hộ gia đình (HGĐ) tại 5 tỉnh Tây Nguyên bằng bộ câu hỏi cấu trúc có sẵn. Kết quả: Đối với dịch vụ y tế (DVYT) nội trú: Trong số các trường hợp phải nằm viện, 69,4% trường hợp nằm viện ở bệnh viện (BV) huyện, 18,3% ở BV tỉnh, 6,9% nằm ở Trạm Y tế (TYT) xã. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nơi điều trị nội trú giữa nhóm đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế người nghèo (BHYTNN), bảo hiểm y tế (BHYT) khác và người không có thẻ BHYT về nơi điều trị nội trú. Đối với DVYT ngoại trú: Đa số người bị ốm có đi KCB (79,2%); không có sự khác biệt giữa nhóm nghèo và không nghèo. Gần 90% HGĐ có thẻ BHYTNN biết về quyền lợi của thẻ BHYT, kể cả những HGĐ không có thẻ BHYT cũng biết về quyền lợi khi có thẻ BHYT (69%). Kết luận: Thẻ BHYTNN và những hỗ trợ của dự án đã làm tăng khả năng tiếp cận DVYT của người nghèo và người dân tộc thiểu số đối với cả điều trị nội trú và ngoại trú. Bên cạnh đó, dự án đã có kết quả tốt đến sự hiểu biết của người dân về các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Xem chi tiết

Kiến thức, thái độ, thực hành về chăm sóc sức khoẻ tại nhà của các bác sĩ Quân Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Năm xuất bản: 2010

Số xuất bản: 15.1

Tác giả: Thái Thị Ngọc Thuý

Chăm sóc sức khoẻ tại nhà (CSSKTN) là một chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân hơn các loại hình khác, phù hợp cho bệnh nhân lớn tuổi, bệnh mạn tính, tàn tật, ung thư, HIV/AIDS, và các vấn đề sức khỏe cấp tính khác, đồng thời tăng cường mối quan hệ tốt giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Mục tiêu: xác định Kiến thức, Thái độ, Thực hành về CSSKTN của các bác sĩ (BS). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu được thực hiện ở quận Ninh Kiều qua hai giai đoạn định tính và cắt ngang từ tháng 12/2007 - 03/2009. Giai đoạn 1 gồm 5 phỏng vấn sâu (PVS), 2 thảo luận nhóm và nghiên cứu thử trên 72 BS để phát triển bộ công cụ nghiên cứu. Độ tin cậy của bộ câu hỏi được đánh giá dựa vào pretest và giá trị Cronbach’s alpha trên 0.7. Trong giai đoạn 2, có 188 BS được chọn bằng phương pháp ngẫu nhiên hệ thống từ 11 bệnh viện, 13 trạm y tế và 16 phòng mạch tư. Công cụ nghiên cứu là bộ câu hỏi tự điền gồm 40 câu bao phủ 4 phần chính về thông tin cơ bản của cá nhân, kiến thức, thái độ, thực hành về CSSKTN. Tất cả số liệu định lượng được nhập và xử lý bằng phần mềm SPSS 12.0.1. Kiến thức và thái độ được xếp thành 2 loại, dựa trên điểm trả lời của đối tượng (≥ 80% tổng điểm được xếp loại “Tốt”). Kết quả: kết quả cho thấy 69.1% trong tổng số 188 BS ở TP Cần Thơ có kiến thức tốt; 73,4% có thái độ tích cực về CSSKTN và 39,4% BS đã CSSKTN trong suốt quãng thời gian thực hành lâm sàng của mình. 50% các BS thực hành từ 5 năm trở lên. Tư vấn và cấp cứu ban đầu là hai dịch vụ phổ biến nhất (tương ứng là 59% và 56,4%). Có 56,8% các BS chăm sóc theo nhóm. Các BS trẻ có kiến thức cao hơn, dự định thực hành trong tương lai nhiều hơn và nhu cầu đào tạo cao hơn nhóm bác sĩ lớn tuổi (Giá trị P tương ứng là 0,049; 0,0001 và 0,01 < 0,05). Các bác sĩ vừa làm việc tại trường và BV có thái độ tích cực hơn những người chỉ làm việc tại BV (Tỷ lệ tương ứng 86,7% và 69,2%, Giá trị P = 0,021 < 0,05). Các bác sĩ có bằng sau đại học thực hành CSSKTN nhiều hơn những người chưa có bằng, nhưng dự định thực hành trong tương lai thấp hơn và nhu cầu đào tạo thấp hơn nhóm bác sĩ chưa có bằng sau đại học (Giá trị P tương ứng 0,045; 0,01 và 0,013 < 0,05). Kết luận và khuyến nghị: Nghiên cứu tìm hiểu về kiến thức, thái độ, thực hành CSSKTN của các bác sĩ góp phần xây dựng mô hình CSSKTN một cách hệ thống và cải thiện chương trình đào tạo thông qua các đề nghị của đối tượng nghiên cứu. Nên lồng ghép CSSKTN vào chương trình đại học và sau đại học, đặc biệt Chuyên khoa I YHGĐ. Các lĩnh vực Tư vấn tâm lý, Nâng cao sức khỏe và Cấp cứu ban đầu nên được chú trọng. Nên thực hiện một nghiên cứu về nhu cầu của các hộ gia đình và mô hình các vấn đề SK mà họ mong đợi được CSSKTN. Đồng thời, thành lập nhóm CSSKTN do BSGĐ điều phối và liên kết với các BS chuyên khoa khác nhau, nhóm chăm sóc bao gồm điều dưỡng, kỹ thuật viên và cả những người ngoài ngành y tế. Nên thực hiện một nghiên cứu về hiệu quả kinh tế của CSSKTN.

Xem chi tiết

Nội Tiết Cơ Bản (SĐH) – BV Bạch Mai

Chủ biên: PGS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Vân

Nhà xuất bản: BV Bạch Mai, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2013

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Trong vòng 20 năm trở lại đây, chúng ta đã và đang chứng kiến sự gia tăng với tốc độ đáng lo ngại của bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ mắc đái tháo đường ở Việt Nam năm 2012, theo kết quả điều tra dịch tễ của Bệnh viện Nội tiết, là 5,7%. Mặc dù kết quả các thử nghiệm lâm sàng và sự ra đời các loại thuốc viên cũng như các loại insulin mới đã giúp kiểm sóat đường huyết tốt hơn nhưng mục đích cuối cùng là làm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng thì vẫn chưa đạt được, thậm chí đôi khi điều trị quá tích cực lại làm tăng cao tỷ lệ bị hạ đường huyết, dẫn đến các biến cố tim mạch nhiều hơn.

Xem chi tiết

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nội khoa 2012

Chủ biên: TS. Nguyễn Quốc Anh

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, BV Bạch Mai, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2012

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Đề án 1816 của Bộ Y tế gồm mục tiêu chính là nâng cao chất lượng của đội ngũ Y bác sĩ của các cấp cơ sở và giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trung ương. Các bác sĩ, Giáo sư có thể luân phiên xuống các cấp cơ sở trực tiếp khám chữa bệnh cho các bệnh nhân và hướng dẫn, chuyển giao khoa học công nghệ và đào tạo tại chỗ các bác sĩ tuyến cơ sở. Đồng hành cùng Đề án, các Bác sĩ, Giáo sư đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực không ngừng biên soạn ra cuốn sách “Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Nội Khoa 2012“. Cuốn sách gồm 203 phác đồ chẩn đoán và điều trị của 11 chuyên khoa hệ Nội. Thông qua những ứng dụng thực tiễn và những kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành, mỗi phác đồ là 1 công trình quý báu giúp các bác sĩ cơ sở có thể ứng dụng thực hành. 800 trang nội dung chứa đựng những nội dung cô đọng và những cố gắng không ngừng của đội ngũ Giáo sư, chuyên gia đầu ngành. Cuốn sách là món quà đầy ý nghĩa và là thông điệp của các bác sĩ tuyến trên gửi tới tuyến dưới “không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm, lương y như từ mẫu”.

Xem chi tiết

Phẫu Thuật Gan Mật – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: Cố PGS. VS. Tôn Thất Bách

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Lời giới thiệu

Phẫu thuật Gan mật là một lĩnh vực của Ngoại khoa mà các nhà khoa học Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng.

Ngay từ năm 1939, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã trình bày trường hợp cắt gan có kế hoạch đầu tiên theo phương pháp của ông mà sau này trở thành một trường phái cắt gan nổi tiếng trên thế giới được gọi là cắt gan theo phương pháp Tôn Thất Tùng. Tiếp sau đó ông cùng các cộng sự tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã công bố các công trình về bệnh lý sỏi mật và chảy máu đường mật nhiệt đới vào những năm 50 của thế kỷ 20. Trong khoảng vài thập niên gần đây, những hiểu biết mới về sinh lý bệnh học cũng như các tiến bộ vượt bậc của nghành Gây mê hồi sức và các trang thiết bị phẫu thuật đã đem lại một bước tiến nhảy vọt cho nghành Ngoại khoa nói chung và Phẫu thuật Gan mật cần được nhìn nhận dưới ánh sáng của những hiểu biết này.

Xem chi tiết