Phác Đồ Điều Trị Ngoại Nhi 2013 – BV Nhi Đồng 2

Chủ biên: TS. BS. Hà Mạnh Tuấn

Nhà xuất bản: BV Nhi Đồng 2, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2013

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu
Nhằm cung cấp đến toàn thể nhân viên y tế trong và ngoài bệnh viện một tài liệu tham khảo có giá trị trong điều trị về lĩnh vực ngoại nhi. Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ đến quý nhân viên ngành y tế tham khảo phác đồ Ngoại nhi 2013.
Sách gồm các nội dung sau:
– Chương 1. Đại cương
– Chương 2. Ngoại tổng hợp cấp cứu, sơ sinh, tiêu hóa
– Chương 3. Ngoại niệu
– Chương 4. Ngoại chỉnh trực
– Chương 5. Ngoại thần kinh
– Chương 6. Răng hàm mặt – Mắt – Tai mũi họng
– Chương 7. Vật lí trị liệu
– Tài liệu tham khảo

Xem chi tiết

Phác đồ Điều trị Nhi khoa 2013 – BV Nhi Đồng 2

Chủ biên: TS. BS. Hà Mạnh Tuấn

Nhà xuất bản: BV Nhi Đồng 2, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2013

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Nhằm tiếp tục cung cấp đến toàn thể nhân viên y tế trong và ngoài bệnh viện một tài liệu tham khảo có giá trị trong điều trị về lĩnh vực nhi khoa. Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ đến quý nhân viên ngành y tế tham khảo phác đồ Nhi khoa 2013:

NỘI DUNG:

1. CHƯƠNG I: Tổng quát–Các triệu chứng và hội chứng

Xem chi tiết

Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh viêm hoại tử ruột non ở trẻ 2 tháng – 2 tuổi tại bệnh viện nhi Trung ương

Năm xuất bản: 2005

Số xuất bản: 2

Tác giả: Thái Doãn Công, Phạm Văn Thắng

20 bệnh nhi từ 2 tháng – 2 tuổi được chẩn đoán viêm hoại tử ruột non (VHTRN) tại BV Nhi TW từ 4/1991 – 6/2003 được phân tích về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả cho thấy tuổi mắc bệnh chủ yếu từ 2 – 12 tháng:18 bệnh nhân (90%), tỷ lệ nam/nữ (2,33/1), hầu hết trẻ sống ở nông thôn (85%), 80% trẻ không được bú mẹ, ăn bột sớm (76,59%). Triệu chứng lâm sàng của VHTRN khá phong phú: Hội chứng tắc ruột; Đau bụng, nôn, chướng bụng, ỉa ra máu và viêm phúc mạc (VPM), kèm theo sốc giảm thể tích tuần hoàn với CVP giảm, dấu hiệu mất nước rõ. Xquang bụng có biểu hiện tắc ruột VPM. Dịch màng bụng vàng đục (53,3%), hồng đục (40%), Protein cao 21 ± 10,67g/l. Rivalta (+), tế bào 177 ± 107 BC/mm3. Có tình trạng thiếu máu và Protein máu giảm, cô máu với Hct 43,3 ± 7,12%, toan chuyển hoá mất bù với pH giảm ( 7,16 ± 0,16), BE ( - 15 ± 5).

Xem chi tiết

Phác đồ Điều trị Nhi khoa 2013 – BV Nhi Đồng 1

Chủ biên: TS. BS. Tăng Chí Thượng

Nhà xuất bản: BV Nhi Đồng 1, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2013

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

LỜI NÓI ĐẦU

Nâng cao chất lượng điều trị hiện nay được xem là nhiệm vụ hàng đầu của tất cả cơ sở y tế, đòi hỏi các bệnh viện phải triển khai nhiều hoạt động một cách đồng bộ từ cải tiến đầu vào đến các qui trình, trong đó phác đồ điều trị là một thành tố không thể thiếu được. Để phác đồ điều trị thật sự là cở sở khoa học và pháp lý cho mọi hoạt động khám chữa bệnh, đòi hỏi phải đảm bảo tính khoa học, tính cập nhật, độ bao phủ và tính khả thi trong quá trình xây dựng các phác đồ điều trị. Trên tinh thần đó, phác đồ điều trị nhi khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 1 qua 7 lần xuất bản đã mang lại hiệu quả quan trọng trong nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện tỉ lệ tử vong một cách rõ nét. Với sự phát triển khoa học kỹ thuật không ngừng trong lĩnh vực điều trị nhi khoa, lượng thông tin y học chứng cớ liên tục được bổ sung, Hội đồng thuốc và điều trị cùng với tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã biên soạn lại Phác đồ điều trị nhi khoa nhằm kịp thời cập nhật thông tin, điều chỉnh và bổ sung những hướng dẫn điều trị bệnh lý nhi khoa. Điểm nổi bật trong lần xuất bản này là việc bổ sung thêm nhiều chương và phác đồ mới như chương ngộ độc bao gồm hầu hết những ngộ độc ở trẻ em, chương tim mạch can thiệp, các phác đồ hồi sức sau phẫu thuật tim…

Xem chi tiết

Đặc điểm rối loạn đau dạng cơ thể ở bệnh nhi được điều trị tại bệnh viện Nhi Trung Ương

Năm xuất bản: 2006

Số xuất bản: 4.1

Tác giả: Quách Thúy Minh, Nguyễn Thị Hồng Thuý,Nguyễn Thanh Mai

Rối loạn đau dạng cơ thể gặp khá phổ biến ở trẻ em nhưng chưa được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ở cơ sở y tế tuyến trước. Mục tiêu: Mô tả nguyên nhân, đặc điểm lâm sàng và phương pháp điều trị rối loạn đau dạng cơ thể ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu ở 67 BN từ 6 - 16 tuổi điều trị nội trú tại khoa Tâm thần BV Nhi TƯ. Phương pháp mô tả ca bệnh qua hỏi, quan sát tiếp xúc, khám lâm sàng. Tiến hành một số xét nghiệm lọai trừ bệnh thực thể, làm test tâm lý hành vi - cảm xúc, trí tuệ. Điều trị bằng thuốc giải lo âu, chống trầm cảm và trị liệu tâm lý. Kết quả và kết luận: Trẻ gái bị nhiều hơn trẻ trai 2 lần, tuổi trung bình khi vào viện là 11,6; có vấn đề gia đình là 83,6%; biểu hiện đau đầu 86,6%, đau bụng 50,7%, đau ngực 53,7%, đau khớp 20,8%; rối loạn lo âu 94%, trầm cảm 70,1%; điều trị tâm lý cho kết quả tốt ở 85,1%.

Xem chi tiết

Đánh giá thực trạng hoạt động của khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Năm xuất bản: 2006

Số xuất bản: 4.1

Tác giả: Đăng Tự, Nguyễn Thanh Liêm, Lê Thanh Hải

Đánh giá thực trạng họat động của khoa nhi bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình là công việc rất cần thiết trước khi khoa nhi thực hiện đề án “Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe TE”. Mục tiêu: Khảo sát nhân lực, giường bệnh, cơ sở vật chất khoa nhi và tìm hiểu mô hình bệnh tật trẻ em tại bệnh viện (BV) tỉnh 3 năm (2003, 2004 & 2005). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang & hồi cứu. Kết quả và kết luận: Khoa nhi có 20 cán bộ, trong đó 5 bác sỹ và 15 y tá, tỷ lệ BS/ cán bộ khoa (25%). Số giường bệnh (GB) nhi / GB của BV thấp (8.7%). Trang thiết bị y tế thiết yếu về hô hấp & sơ sinh tương đối đầy đủ nhưng một số thiết bị y tế thường gặp trong cấp cứu (Bộ mở khí quản, rửa nổi dạ dày và máy đo nồng độ ô xy) còn thiếu. Mô hình bệnh tật trẻ em (TE) 3 năm (2003, 2004 & 2005) nỗi bật là bệnh hô hấp chiếm 34.3 - 49.9%, bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng (7 - 10%), Chấn thương (6 - 11%) và tiêu hóa (5.8 - 11%).

Xem chi tiết

Thực trạng quản lý chất thải y tế tại sáu bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh

Năm xuất bản: 2003

Số xuất bản: 1

Tác giả: Lê Thị Tài, Đào Ngọc Phong, Đinh Hữu Dung, Nguyễn Thị Thu, Vũ Thị Vựng, Phạm Thanh Tân

Điều tra cắt ngang thực trạng quản lý chất thải tại 6 bệnh viện (BV) đa khoa tuyến tỉnh, gồm: Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Nam, (QN, QNg, ĐT) Quảng Ngãi, Cần Thơ, Đồng Tháp chúng tôi thu được kết quả sau: - Tổng lượng rác thải trung bình/giường bệnh/ngày đêm: 0,6 - 1,27 kg. Trong đó, rác thải sinh hoạt chiếm 80,8% - 81,3%, rác thải lâm sàng chiếm tỷ lệ 18,2% - 18,9%, rác thải hoá học chiếm tỷ lệ từ 0,3% - 0,5% - Thực trạng quản lý chất thải: + Chất thải rắn: Việc phân loại, thu gom chất thải rắn theo Quy chế quản lý chất thải y tế của Bộ Y tế có khả năng thực hiện được tại các BVĐK tỉnh nhưng chưa có BV nào thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về phân loại chất thải rắn, bao bì đựng rác, phương tiện vận chuyển. Có 3 BV có lò đốt đảm bảo công suất và tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng chỉ 2 BV (QNg, ĐT) xử lý chất thải lâm sàng tại BV bằng lò đốt + Chất thải lỏng và khí: Cả 6 BV đều chưa hiểu biết đầy đủ về các biện pháp xử lý chất thải lỏng, khí và các tiêu chuẩn đánh giá. Nước thải sau xử lý chưa được kiểm tra đầy đủ và thường xuyên. - Khó khăn trong quản lý chất thải: Thiếu cán bộ có đủ trình độ chuyên môn để đảm nhận nhiệm vụ quản lý chất thải của bệnh viện. Không có đủ các phương tiện, vật tư để thực hiện phân loại đúng theo quy định của Bộ Y tế. Không có kinh phí riêng cho quản lý chất thải.

Xem chi tiết

Phẫu Thuật Gan Mật – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: Cố PGS. VS. Tôn Thất Bách

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Lời giới thiệu

Phẫu thuật Gan mật là một lĩnh vực của Ngoại khoa mà các nhà khoa học Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng.

Ngay từ năm 1939, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã trình bày trường hợp cắt gan có kế hoạch đầu tiên theo phương pháp của ông mà sau này trở thành một trường phái cắt gan nổi tiếng trên thế giới được gọi là cắt gan theo phương pháp Tôn Thất Tùng. Tiếp sau đó ông cùng các cộng sự tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã công bố các công trình về bệnh lý sỏi mật và chảy máu đường mật nhiệt đới vào những năm 50 của thế kỷ 20. Trong khoảng vài thập niên gần đây, những hiểu biết mới về sinh lý bệnh học cũng như các tiến bộ vượt bậc của nghành Gây mê hồi sức và các trang thiết bị phẫu thuật đã đem lại một bước tiến nhảy vọt cho nghành Ngoại khoa nói chung và Phẫu thuật Gan mật cần được nhìn nhận dưới ánh sáng của những hiểu biết này.

Xem chi tiết