Chẩn Đoán Hình Ảnh X Quang

Chủ biên: Ths. BS. Chu Văn Đặng

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Sách Chẩn Đoán Hình Ảnh XQuang được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục kỹ thuật hình ảnh y học trình độ Cao đẳng của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt. Sách được các giảng viên có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết của bộ môn Kỹ thuật hình ảnh, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương biên soạn theo phương châm: kiến thức cơ bản, hệ thống, nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Xem chi tiết

Thực trạng nhân lực trạm y tế xã một số huyện của tỉnh Quảng Ngãi

Năm xuất bản: 2011

Số xuất bản: 1.1

Tác giả: Trần Thị Nga, Mai Phương Thanh, Nguyễn Thị Thịnh

Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhân lực của trạm y tế xã tỉnh Quảng Ngãi năm 2008. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 48 cán bộ y tế (CBYT) của 12 trạm y tế xã (TYTX) thuộc 3 huyện, tỉnh Quảng Ngãi. Kết quả: Trung bình có 4 CBYT/ TYTX. Có 0,5 BS/ TYTX, trong đó cả 4 TYTX của huyện Sơn Hà không có BS. Chỉ duy nhất 1 TYTX của huyện Sơn Hà có cán bộ phụ trách dược. Cả 12 TYTX nghiên cứu không có cán bộ YHCT. Trình độ chuyên môn của CBYT giảm dần từ bác sĩ (BS), y sĩ đa khoa (YSĐK) đến YSSN - NHS và giảm dần từ bệnh suy dinh dưỡng (SDD) (83,0/100), tiêu chảy TE (66,2/100), ARI (64,5/100), thấp nhất là bệnh cao huyết áp (48,7/100) và không có sự khác biệt giữa 3 huyện. Kết luận: Số lượng CBYT tại TYTX của Quảng Ngãi thiếu khoảng 2 cán bộ/ TYTX, trong đó thiếu hụt nhiều về BS, cán bộ dược và y sĩ YHCT. Trình độ chuyên môn của CBYT về các bệnh thông thường chưa cao.

Xem chi tiết

Chẩn Đoán X-Quang Trẻ Em (Sọ Não – Cột Sống – Xương Chậu)

Chủ biên: BS. Trần Văn Tiến

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2001

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Các phương pháp kỹ thuật mới ngày càng được phát triển và áp dụng rộng rãi vào thực hành lâm sàng của các thầy thuốc, trong đó phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán bệnh của các bác sĩ nói chung và các bác sĩ nhi khoa nói riêng.

Xem chi tiết

Kỷ Yếu Công Trình NCKH 1995-2001 (Viện Pasteur Nha Trang)

Chủ biên: BS. Bùi Trọng Chiến

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2003

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Viện Pasteur Nha Trang là một cơ quan Nghiên cứu Khoa học trực thuộc Bộ Y tế và được Bộ giao nhiệm vụ Phòng chống Bệnh dịch và Nghiên cứu Khoa học phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh cho khu vực Miền Trung, bao gồm 11 tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Từ năm 1995 – 2001 Viện đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở và các dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế. Nhiều đề tài nghiên cứu được triển khai có sự phối hợp của các TTYTDP các tỉnh Miền Trung; các tổ chức hợp tác quốc tế như: Sida – Thụy Điển, AFAP, OMS, UNAIDS, APEPS…; các viện nghiên cứu trong và ngoài nước như: Viện VSDT Hà Nội, Viện Pasteur TP.HCM, Viện VSDT Tây Nguyên và Viện Pasteur Paris…

Xem chi tiết

Kiến thức, thái độ, thực hành về chăm sóc sức khoẻ tại nhà của các bác sĩ Quân Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Năm xuất bản: 2010

Số xuất bản: 15.1

Tác giả: Thái Thị Ngọc Thuý

Chăm sóc sức khoẻ tại nhà (CSSKTN) là một chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân hơn các loại hình khác, phù hợp cho bệnh nhân lớn tuổi, bệnh mạn tính, tàn tật, ung thư, HIV/AIDS, và các vấn đề sức khỏe cấp tính khác, đồng thời tăng cường mối quan hệ tốt giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Mục tiêu: xác định Kiến thức, Thái độ, Thực hành về CSSKTN của các bác sĩ (BS). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu được thực hiện ở quận Ninh Kiều qua hai giai đoạn định tính và cắt ngang từ tháng 12/2007 - 03/2009. Giai đoạn 1 gồm 5 phỏng vấn sâu (PVS), 2 thảo luận nhóm và nghiên cứu thử trên 72 BS để phát triển bộ công cụ nghiên cứu. Độ tin cậy của bộ câu hỏi được đánh giá dựa vào pretest và giá trị Cronbach’s alpha trên 0.7. Trong giai đoạn 2, có 188 BS được chọn bằng phương pháp ngẫu nhiên hệ thống từ 11 bệnh viện, 13 trạm y tế và 16 phòng mạch tư. Công cụ nghiên cứu là bộ câu hỏi tự điền gồm 40 câu bao phủ 4 phần chính về thông tin cơ bản của cá nhân, kiến thức, thái độ, thực hành về CSSKTN. Tất cả số liệu định lượng được nhập và xử lý bằng phần mềm SPSS 12.0.1. Kiến thức và thái độ được xếp thành 2 loại, dựa trên điểm trả lời của đối tượng (≥ 80% tổng điểm được xếp loại “Tốt”). Kết quả: kết quả cho thấy 69.1% trong tổng số 188 BS ở TP Cần Thơ có kiến thức tốt; 73,4% có thái độ tích cực về CSSKTN và 39,4% BS đã CSSKTN trong suốt quãng thời gian thực hành lâm sàng của mình. 50% các BS thực hành từ 5 năm trở lên. Tư vấn và cấp cứu ban đầu là hai dịch vụ phổ biến nhất (tương ứng là 59% và 56,4%). Có 56,8% các BS chăm sóc theo nhóm. Các BS trẻ có kiến thức cao hơn, dự định thực hành trong tương lai nhiều hơn và nhu cầu đào tạo cao hơn nhóm bác sĩ lớn tuổi (Giá trị P tương ứng là 0,049; 0,0001 và 0,01 < 0,05). Các bác sĩ vừa làm việc tại trường và BV có thái độ tích cực hơn những người chỉ làm việc tại BV (Tỷ lệ tương ứng 86,7% và 69,2%, Giá trị P = 0,021 < 0,05). Các bác sĩ có bằng sau đại học thực hành CSSKTN nhiều hơn những người chưa có bằng, nhưng dự định thực hành trong tương lai thấp hơn và nhu cầu đào tạo thấp hơn nhóm bác sĩ chưa có bằng sau đại học (Giá trị P tương ứng 0,045; 0,01 và 0,013 < 0,05). Kết luận và khuyến nghị: Nghiên cứu tìm hiểu về kiến thức, thái độ, thực hành CSSKTN của các bác sĩ góp phần xây dựng mô hình CSSKTN một cách hệ thống và cải thiện chương trình đào tạo thông qua các đề nghị của đối tượng nghiên cứu. Nên lồng ghép CSSKTN vào chương trình đại học và sau đại học, đặc biệt Chuyên khoa I YHGĐ. Các lĩnh vực Tư vấn tâm lý, Nâng cao sức khỏe và Cấp cứu ban đầu nên được chú trọng. Nên thực hiện một nghiên cứu về nhu cầu của các hộ gia đình và mô hình các vấn đề SK mà họ mong đợi được CSSKTN. Đồng thời, thành lập nhóm CSSKTN do BSGĐ điều phối và liên kết với các BS chuyên khoa khác nhau, nhóm chăm sóc bao gồm điều dưỡng, kỹ thuật viên và cả những người ngoài ngành y tế. Nên thực hiện một nghiên cứu về hiệu quả kinh tế của CSSKTN.

Xem chi tiết

Siêu Âm Chẩn Đoán Rumack (Sách dịch)

Chủ biên: Ths. BS. Võ Tấn Đức

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2006

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Siêu âm chẩn đoán (Diagnostic Ultrasound) là một tài liệu tham khảo chuẩn và rất phổ biến tại Hoa Kỳ, Châu Âu và một số nước Châu Á.

Bộ sách này gồm 2000 trang, gần 3.700 hình ảnh minh họa trong đó có hơn 460 ảnh màu, bao gồm toàn bộ lĩnh vực của ứng dụng siêu âm ngoại trừ siêu âm tim và siêu âm mắt. Mỗi chương đều được các tác giả xuất sắc trong lãnh vực đó soạn thảo với phần bàn luận tập hợp từ hơn 100 tài liệu tham khảo. Sách có bảng chỉ mục (index) tiện cho việc tra cứu.

Xem chi tiết