Đánh giá tác dụng của kem “LX1” trên bệnh nhân sau mổ gãy kín thân xương cẳng chân

Chuyên ngành: Y học cổ truyền

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Đào Xuân Tích, PGS.TS. Đặng Kim Thanh

Tên tác giả: Bùi Tiến Hưng

Những kết luận mới của luận án:

-  Lần đầu tiên tại Việt Nam có sự nghiên cứu kết hợp thuốc Y học cổ truyền với phương pháp phẫu thuật Y học hiện đại để điều trị bệnh nhân sau mổ gãy kín thân xương cẳng chân.

-  Lần đầu tiên bài thuốc bó đắp bằng nguyên liệu tươi, thô xuất phát từ kinh nghiệm quý báu của đồng bào dân tộc người Dao điều trị gãy xương được bào chế dưới dạng kem bôi ngoài da được nghiên cứu điều trị cho bệnh nhân sau mổ gãy xương. Dạng bào chế này rất thuận tiện cho bệnh nhân sử dụng.

-  Kết quả nghiên cứu cho thấy kem “LX1” không có biểu hiện gây kích ứng da thỏ ở tất cả các thời điểm 1 giờ, 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ sau nghiên cứu. Trong quá trình nghiên cứu trên chuột thực nghiệm và trên lâm sàng, chưa thấy tác dụng không mong muốn nào của kem “LX1”.

-  Trên mô hình chấn thương phần mềm cấp tính: kem “LX1” có tác dụng làm giảm rõ tình trạng tụ máu, bầm tím, sung huyết của vùng tổn thương; làm giảm độ dày vùng tổn thương, giảm diện tích vùng tổn thương so với lô gây mô hình. Các tác dụng trên của kem “LX1” tương đương tác dụng của diclofenac ở cùng thời điểm.

-  Nghiên cứu trên chuột thực nghiệm: kem “LX1” có tác dụng làm giảm độ sưng nề và tăng mức độ hoạt động của chuột, làm tăng sự hình thành can xương trên phim X quang, làm tăng chất căn bản, các tế bào tiền tạo xương như nguyên bào xương, nguyên bào sụn, tế bào sụn; và đặc biệt làm tăng nhanh, tăng sớm tế bào xương qua kết quả xét nghiệm mô bệnh học

- Trên lâm sàng: kem “LX1” có tác dụng làm giảm đau, giảm sưng nề và tăng mức độ hoạt động của chi gãy, làm tăng sự hình thành can xương trên phim X quang sau điều trị 8 tuần.

Xem chi tiết

Đánh giá tiến triển bệnh glôcôm góc mở nguyên phát”

Chuyên ngành: Mắt

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Vũ Thị Thái

Tên tác giả: Nguyễn Thị Hà Thanh

Những kết luận mới của luận án:

1. Qua đánh giá tiến triển bệnh glôcôm bằng phần mềm phân tích tiến triển GPA và tiêu chuẩn NTGS, kết quả nghiên cứu cho thấy mặc dù đã được điều trị  nhưng vẫn có 18/121 (14,9%) các trường hợp bệnh tiến triển, trong đó có 5 mắt tiến triển chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn. Luận án đã chứng minh được vai trò của đánh giá tiến triển bệnh glôcôm trong việc phát hiện sớm tổn hại tiến triển cũng như tiên lượng được mức độ tiến triển dựa vào tốc độ tiến triển bệnh. Từ kết quả này, người thầy thuốc sẽ có những định hướng sớm trong điều trị để kịp thời ngăn chặn tiến triển bệnh, bảo tồn chức năng thị giác cho bệnh nhân.

2. Luận án đã chứng minh được mối liên quan rõ ràng của tiến triển bệnh với các yếu tố nguy cơ như giai đoạn bệnh (giai đoạn muộn có nguy cơ tiến triển gấp 4,6 lần giai đoạn sớm),  nhãn áp (nhãn áp < 14mmHg là mức an toàn cho cả nhóm đối tượng nghiên cứu). Từ đó, việc xác định được mức nhãn áp an toàn trong quá trình điều trị là vô cùng quan trọng giúp hạn chế tiến triển bệnh, đồng thời thái độ điều trị tích cực cần phải đặt ra ở những giai đoạn bệnh muộn. 

Xem chi tiết