Phôi Thai Học – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: PGS. TS. Trần Công Toại

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Hồng Đức

Năm xuất bản: 2013

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Đây là giáo trình giảng dạy chính thức của Bộ môn Mô phôi – ĐH Y dược TPHCM và Bộ môn Mô Phôi Di truyền – ĐH Y PNT. Sách được biên soạn bởi các thầy cô đến từ 3 trường Đại học Y dược TPHCM, Đại học Y khoa PNT, và Khoa Y ĐHQG TPHCM. Chủ biên là PGS. TS. Phan Chiến Thắng và PGS. TS. Trần Công Toại.

Xem chi tiết

Bệnh học Miệng: Triệu chứng học – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: GS. TS. Hoàng Tử Hùng

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2004

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn Bệnh học miệng: Triệu chứng học được xuất bản lần đầu vào năm 2000, đã được đông đảo sinh viên và đồng nghiệp đón nhận. Nay cuốn sách được tái bản do yêu cầu của nhiều người đọc trong ngành RHM và các chuyên khoa có liên quan: da liễu, tai mũi họng, ung bướu. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của y giới đến các vấn đề răng miệng và khẳng định “sức khoẻ răng miệng là một phần của sức khoẻ toàn thân, và bệnh học miệng là một phần không tách rời của bệnh học nói chung”.

Xem chi tiết

Cắn Khớp Học – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: GS. TS. Hoàng Tử Hùng

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2005

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn “Cắn khớp học” được biên soạn chủ yếu theo chương trình môn học cắn khớp bậc đại học chuyện ngành Răng Hàm Mặt, trong đó, có nhiều phần được bổ sung, cập nhật để sử dụng cho giảng dạy sau đại học. Trong tập này, sách gồm 13 chương, được trình bày thành bốn phần chíhh:

Xem chi tiết

Giải Phẫu Răng – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: GS. TS. Hoàng Tử Hùng

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2006

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cuốn sách này được biên soạn để làm tài liệu dạy-học giải phẫu răng.

Đối với chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Giải phẫu răng là môn nha khoa, cơ sở có vị trí then chốt cho việc tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng thực hành các môn chuyên ngành khác của sinh viên. Cùng vđi sự phát triển chung, nội dung, phương pháp dạy-học giải phẫu răng cũng có những thay đổi để góp phần đưa nha khoa từ một ngành nặng về kỹ thuật thủ công trong buổi bình minh của nó thành một chuyên ngành khoa học kỹ thuật và nghệ thuật về bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ con người, Cuốn “Giải phẫu răng” này là một phần của bộ sách về Nha khoa cơ sở, có mục tiêu trước hết là làm tài liệu để soạn bài giảng và làm tài liệu học tập cho sinh viên, học sinh trung học và học viên sau đại học chuyên ngành Răng Hàm Mặt.

Xem chi tiết

Bệnh Học Ngoại Khoa Tiêu Hóa – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: GS. TS. Nguyễn Đình Hối

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Giới thiệu

Sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc trong đào tạo, giảng dạy. Ở Trường Đại học, Sách giáo khoa không những đưa lại kiến thức cho sinh vịên mà còn giúp sinh viên tự đánh giá mình.

Trong nhiều năm qua các Bộ môn của Đại học Y Dược TP.HCM đã có nhiều cố gắng trong việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa. Hiện nay Trường đang thực hiện dự án Giáo dục đại học trong đó có phẩn tổ chức biên soạn và xuất bản sách giáo khoa chuẩn và các tài liệu dạy và học khác.

Xem chi tiết

Bài Giảng Bệnh Da Liễu – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: GS. TS. Nguyễn Văn Út

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2002

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Theo sự chỉ đạo của Bộ Y Tế và trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, bài giảng Da Liễu cho chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa tổng quát phải được viết lại theo khuôn mẫu duy nhất cho cả nước.

Bệnh Da Liễu thuộc một môn khó, rất phức tạp, gắn liền với bệnh lý tổng quát, chủ yếu nội khoa, gồm ba chuyên khoa: bệnh phong, bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh da thuần túy. Cần phải được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời nhằm tránh biến chứng làm mất thẩm mỹ và đôi khi nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Qua đó, bác sĩ đa khoa phải nắm vững nguyên tắc và nội dung của cách săn sóc sức khỏe ban đầu của bệnh Da Liễu.

Xem chi tiết

Phẫu Thuật Thực Hành – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: BSCKII. Nguyễn Hồng Ri

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2007

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời giới thiệu
Trong y học, có rất nhiều chuyên khoa, được xếp trong 4 nhóm chuyên ngành chính là: nội khoa, ngọai khoa, sản khoa va nhi khoa. Nhóm ngọai khoa bao gồm nhiều chuyên khoa như: ngoại khoa tổng quát, ngoại khoa tieu hoa, ngoại khoa thần kinh, tai-mũi-họng, mắt, răng-hàm-mặt, ung bướu…; Nhóm này sử dụng lưỡi dao mổ như là phương pháp điều trị chính. Để sử dụng lưỡi dao mổ thành thạo, đạt hiệu quả tốt nhất với ít tai biến, di chứng, biến chứng nhất, người thầy thuốc ngoại khoa phải hiểu thật kỹ về phương pháp phẫu thuật mà mình thực hiện cho bệnh nhân. Trong 3 nhóm chuyên ngành còn lại, nhất là sản phụ khoa, cũng có nhiều trường hợp phải dùng phương pháp phẫu thuật để chẩn đoán và điều trị bệnh. Như thế, người thầy thuốc, dù chuyên ngành nào cũng cần hiểu rõ ít nhất những nguyên tắc cơ bản của phẫu thuật.
Trong quá trình đạo tạo bác sĩ y khoa, môn học Phẫu thuật thực hành được xếp trong các môn y học cơ sở, nhưng lại là môm học liên quan mật thiết với các môn y học lâm sàng, đặc biệt các môn ngoại, sản. Với môn phẫu thuật thực hành, người sinh viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng và thái độ xử trí cơ bản trong thực hành phẫu thuật.
Trải nghiệm từ nhiều năm giảng dạy đại học và sau đại học, từ nhiều năm là phẫu thuật viên chính, các tác giả – cũng là các giảng viên của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh – thực hiện quyển sách này nhằm cung cấp những thông tin cơ bản, chi tiết, nhưng đã được cập nhật, về những kiến thức và kỹ năng trong thực hành phẫu thuật. Những thông tin này không những có ích cho sinh viên trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, mà còn tạo nền tảng cho các bác sĩ thuộc các chuyên ngành ngoại khoa hoàn thiện những kỹ năng cao hơn trong các phẫu thuật chuyên sâu.
Chúng tôi cảm ơn bộ môn Phẫu thuật thực hành, đặc biệt là các tác giả, đã góp phần làm phong phú bộ sách giáo khoa của Nhà trường và xin trân trọng giới thiệu quyển sách với các độc giả.
PGS. TS. Nguyễn Sào Trung

Xem chi tiết

Bài tập Xác Suất Thông Kê – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: Chu Văn Thọ

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Đây là giáo trình bài tập môn Xác Suất Thống Kê dành cho sinh viên ngành Y của Đại học Y dược TPHCM. Sách được biên soạn bởi Bộ môn Toán – Khoa Khoa học Cơ bản – Đại học Y dược TPHCM.

Xin trân trọng giới thiệu đến các bạn.

Xem chi tiết

Hóa sinh Lâm sàng – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: GS. Đỗ Đình Hồ

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Từ lâu những xét nghiệm hóa sinh đã được các thầy thuốc sử dụng như một phương tiện đắc lực phục vụ chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.

Hóa sinh lâm sàng ngày càng phát triển, nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng, nhiều phòng xét nghiệm được trang bị những máy móc hiện đại (máy phân tích bán tự động và tự động), những xét nghiệm hóa sinh lâm sàng ngày càng có tác dụng to lớn trong chẩn đoán, giám kiểm điều trị, tiên lượng, theo dõi diễn biến bệnh và tầm soát bệnh. Cuốn sách “Hóa Sinh Lâm Sàng” giới thiệu những kiến thức cơ bản về hóa lâm sàng giúp sinh viên y và tất cả các thầy thuốc ứng dụng trong công tác phòng và chữa bệnh.

Xem chi tiết

Triệu Chứng Học Nội Khoa – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: PGS. TS. Châu Ngọc Hoa

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2012

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

LỜI NÓI ĐẦU

Để đáp ứng nhu cầu học tập, tham khảo và cập nhật thông tin cùa sinh viên, Bộ môn Nội – Khoa Y- Đại học Y Dược Tp. HCM tái bản lần thứ 2 ba cuốn sách Nội khoa, bao gồm sách triệu chứng học, bệnh học và điểu trị học dành cho các sinh viên đại học và học viên sau đại học tham khảo.

Xem chi tiết