Tìm hiểu nguyên nhân đái máu đại thể ở bệnh nhân khoa Thận - Tiết niệu bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS ĐỖ GIA TUYỂN - TS NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Tên tác giả: VŨ ĐỨC PHƯƠNG

Ngày gửi: 08-11-2017 04:18 PM

Cập nhật cuối: 08-11-2017 04:18 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Bệnh lý Thận - Tiết niệu là một trong những bệnh lý thường gặp trên lâm sàng, bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Bệnh là gánh nặng kinh tế cho xã hội, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó đái máu đại thể là một trong những tình trạng bệnh lý thường gặp của bệnh lý Thận- tiết niệu, theo thống kê của hiệp hội Tiết Niệu Hoa Kỳ AUA thì tỷ lệ đái máu có thể gặp từ 1-20% các trường hợp bệnh nhân có bệnh lý Thận- Tiết niệu phải nhập viện [1, 2].

Đái máu đại thể là một trong những bệnh lý mà người bệnh có thể tự chẩn đoán được thông qua quan sát nước tiểu. Nguyên nhân đái máu đại thể rất đa dạng, với việc dễ dàng tiếp nhận thông tin trên các trang web không có tính chọn lọc hiện nay, điều này làm cho người bệnh cảm thấy lo lắng, hoang mang, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra đái máu trên lâm sàng rất đa dạng có thể từ bệnh lý lành tính như: viêm, sỏi, tự miễn, lao, chấn thương ... tới những bệnh lý ác tính như: ung thư hệ tiết niệu, ung thư di căn [3, 4]. Việc chẩn đoán nguyên nhân đái máu không dễ dàng, do sự đa dạng về nguyên nhân đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng.

Vì vậy việc chẩn đoán ra nguyên nhân sớm, điều trị đúng và kịp thời là vô cùng quan trọng với tình trạng sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng như việc tiên lượng bệnh.