Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc

Chuyên ngành: T tế công cộng

Tên hướng dẫn: PGS.TS LÊ THỊ HƯƠNG

Tên tác giả: KIỀU THIẾT THỤ

Ngày gửi: 14-11-2017 11:14 AM

Cập nhật cuối: 14-11-2017 11:14 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

         An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) giữ vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người, làm giảm bệnh tật, phát triển giống nòi, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, lợi ích, hạnh phúc của nhân dân, tăng cường giao lưu quốc tế về kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh đô thị.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ tất cả các tầng lớp trong xã hội. Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý, các ban ngành chức năng và ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đã khiến cho công tác này đạt được những tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, công tác quản lý chất lượng ATVSTP vẫn đang đứng trước nguy cơ và thách thức rất lớn, ô nhiễm thực phẩm do vi sinh vật, hóa chất vẫn đang ở mức cao. Tình hình ngộc độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp; các bệnh như tiêu chảy, tả, lỵ trực tràng, lỵ amip… vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Thức ăn đường phố (TAĐP) là một loại hình dịch vụ phát triển khá nhanh ở các nước đang phát triển. TAĐP rất thuận tiện cho người tiêu dùng. Giá cả TAĐP là thường rẻ, thích hợp cho quảng đại quần chúng, chủng loại TAĐP rất phong phú đa dạng. Tuy nhiên, TAĐP ở nước ta do còn thiếu hạ tầng cơ sở, dịch vụ vệ sinh môi trường (cung cấp nước sạch, xử lý rác, chất thải, thiết bị bảo quản thực phẩm…) nên đang là một nguy cơ cao gây NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm.