Thực trạng và yếu tố nguy cơ đến bỏ liều tại hai cơ sở điều trị METHADONE của tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2012 - 2016

Chuyên ngành: Quản lý Y tế

Tên hướng dẫn: PGS.TS ĐÀO THỊ MINH AN

Tên tác giả: PHẠM VĂN TÍNH

Ngày gửi: 14-11-2017 09:51 AM

Cập nhật cuối: 14-11-2017 09:51 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Methadone là một chất dạng thuốc phiện (CDTP) tổng hợp, có tác dụng dược lý tương tự như các CDTP khác (đồng vận) nhưng không gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị, có thời gian bán huỷ dài (trung bình là 24 giờ) nên chỉ cần sử dụng một lần trong một ngày là đủ để không xuất hiện hội chứng cai. Methadone có độ dung nạp ổn định nên ít phải tăng liều khi điều trị lâu dài [1].

Điều trị thay thế nghiện các CDTP bằng thuốc Methadone là một điều trị lâu dài, có kiểm soát, giá thành rẻ, được sử dụng theo đường uống, dưới dạng siro nên giúp dự phòng đượccác bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, C, đồng thời giúp người bệnh phục hồi chức năng tâm lý, xã hội, lao động và tái hoà nhập cộng đồng [1].

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nghiên cứu về kết quả điều trị thay thế bằng Methadone tại các nước mới triển khai chương trình Methadone từ đầu thập niên 2000 như ở Trung quốc, Thái Lan, Indonesia [2]. Trên các tạp chí chuyên đề, và trên các diễn đàn quốc tế như Hội nghị AIDS 2011 Busan, các nghiên cứu ở Trung quốc, Thái Lan, Indonesia cho thấy kết quả lượng giá hiệu quả của điều trị thay thế tình trạng nghiện chất dạng thuốc phiện có mối quan hệ mật thiết với HIV/AIDS và dự phòng tại một số nước có nền kinh tế đang phát triển hoặc đang chuyển đổi ở châu Á, Đông Âu. Tiêu chí đánh giá của các nghiên cứu này đều tập trung vào 5 yếu tố:Bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, C, đồng thời giúp người bệnh phục hồi chức năng tâm lý, xã hội, lao động và tái hoà nhập cộng đồng[3].

Việt Nam đã triển khai chương trình Methadone thử nghiệm từ năm 2008, tại thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.