Thực trạng và quản lý an toàn thực phẩm, kiến thức, thực hành của nhân viên phục vụ tại các bếp ăn tập thể thuộc thành phố Việt Trì, năm 2106

Chuyên ngành: Quản lý Y tế

Tên hướng dẫn: GS.TS. Phạm Duy Tường

Tên tác giả: ĐẶNG HỒNG SƠN

Ngày gửi: 13-11-2017 04:57 PM

Cập nhật cuối: 13-11-2017 04:57 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng giúp chúng ta bổ sung những tiêu hao mất đi trong quá trình sinh hoạt nhằm duy trì một cuộc sống mạnh khỏe và phát triển.

An toàn thực phẩm (ATPP) rất quan trọng trong những bữa ăn hàng ngày, nó liên quan đến sức khỏe, đến thể chất của con người và đến nguồn nhân lực để phát triển đất nước, đóng góp quan trọng vào việc duy trì một dân tộc cường tráng, trí tuệ. Ngoài ra, chất lượng ATTP còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội [1].

An toàn thực phẩm đang là vấn đề được xã hội hết sức quan tâm, không chỉ những nước kém phát triển mà ngay cả các nước phát triển, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn thường xuyên xảy ra.

Theo thống kê, của Cục  ATTP- Bộ Y tế trong 5 năm từ 2010 – 2014 cả nước ghi nhận có 847 ca ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 26.563 người mắc, 21.131 người nhập viện và 183 người tử vong. Cũng theo báo cáo của Cục ATTP cho thấy từ năm 2006 - 2010 cả nước ghi nhận có 944 ca ngộ độc với 33.168 người mắc, 259 người tử vong. Từ năm 2007 - 2010 ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại các bếp ăn tập thể là 165 vụ (chiếm 21,9% tổng số vụ NĐTP) làm 25.163 người mắc (chiếm 75,9% tổng số người bị ngộ độc) [2]. Trên thực tế số vụ ngộ độc còn có thể lớn hơn nhiều so với báo cáo hoặc các vụ nhỏ ít người mắc không được thống kê đầy đủ. Điều này khẳng định ngộ độc thực vẫn còn phổ biến, diễn biến phức tạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc, một trong các nguyên nhân là do điều kiện cơ sở phục vụ thực phẩm chưa đảm bảo, nguyên liệu thực phẩm không an toàn, phương pháp chế biến bảo quản không đúng quy định, kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến không tốt.