Thực trạng quản lý giám định Pháp Y nạn nhân chết vì chấn thương Sọ Não do tai nạn giao thông đường bộ tại tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2013 -2015

Chuyên ngành: Quản lý Y tế

Tên hướng dẫn: - TS: Lưu Sỹ Hùng - PGS.TS: Nguyễn Duy Luật

Tên tác giả: PHẠM VĂN HÒA

Ngày gửi: 13-11-2017 02:45 PM

Cập nhật cuối: 13-11-2017 02:45 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

          Tai nạn giao thông là một trong những hiểm họa trên thế giới làm thiệt hại về sức khỏe tính mạng con người, về vật chất tinh thần đã gây ra rất nhiều  hệ lụy cho gia đình và xã hội. Ở Việt Nam trong những năm qua với sự phát triển kinh tế, việc sử dụng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều dẫn đến số vụ tai nạn giao thông ngày càng tăng đặc biệt là tai nạn giao thông đường bộ.

   Theo thống kê năm 2011, cả nước xảy ra 12441 vụ TNGT đường bộ làm chết 10543 người, bị thương 9671 người, ước tính của Ngân hàng phát triển Châu Á thiệt hại kinh tế do TNGT đường bộ hàng năm ở Việt Nam ước khoảng 880 triệu USD chiếm 2,45% GDP (năm 2003), cao hơn mức trung bình của các nước ASEAN (2,1% GDP)[6]. Đây là một con số khổng lồ và đang ngày một gia tăng.

Mặc dù chính phủ đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông  song vẫn chưa đạt được như mong muốn, đặc biệt trong các vụ tai nạn giao thông gây chết người do chấn thương sọ não còn chiếm tỷ lệ cao. Theo quy định của pháp luật khi có tai nạn giao thông gây chết người, các cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân, hoàn cảnh xảy ra tai nạn... do đó việc trưng cầu giám định pháp y là rất cần thiết.