Thực trạng bệnh tật và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi diện chính sách nghỉ dưỡng tại bệnh viện Phục Hồi Chức Năng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2105

Chuyên ngành: Y tế công cộng

Tên hướng dẫn: PGS.TS LÊ THỊ TÀI

Tên tác giả: TRẦN THỊ THU HÀ

Ngày gửi: 15-11-2017 09:43 AM

Cập nhật cuối: 15-11-2017 09:43 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Người cao tuổi (NCT) thuộc diện chính sách của Việt Nam là lớp người có công lớn với đất nước, từng trải qua kháng chiến gian khổ và giai đoạn xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Trong sự nghiệp phát triển đất nước vai trò của NCT lại càng thể hiện rõ nét là một trong những lực lượng nòng cốt ở cơ sở và trụ cột về đời sống tinh thần trong mỗi gia đình. Vì vậy, việc chăm sóc sức khoẻ cho NCT nói chung, đặc biệt NCT diện chính sách là trách nhiệm của toàn xã hội trong đó có ngành Y tế và cũng hợp với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho những liệt sĩ, thương binh và những người có công đã trở thành tình cảm, tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau. Chính vì vậy, năm 1989 Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó chương 7 đã đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT.

Theo quy luật, tuổi càng cao cơ thể càng có những rối loạn về chuyển hoá và các chức năng trong cơ thể, quá trình lão hoá xảy ra trong toàn cơ thể với các mức độ khác nhau, theo đó NCT cũng mắc nhiều bệnh trong đó có nhiều bệnh mãn tính để lại những thương tổn trên những cơ quan phủ tạng, làm chức năng của các cơ quan này bị suy giảm, bệnh thường phát triển chậm, âm thầm khó phát hiện và khi mắc bệnh thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.