Thực trạng an toàn thực phẩm và kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm của nhân viên và người quản lý bếp ăn tập thể khu công nghiệp thành phố Vĩnh Yên 2015

Chuyên ngành: Y tế công cộng

Tên hướng dẫn: PGS. TS. Phạm Duy Tường

Tên tác giả: NGUYỄN HOÀI NAM

Ngày gửi: 15-11-2017 05:14 PM

Cập nhật cuối: 15-11-2017 05:14 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. ATTP không chỉ tác động trực tiếp, thường xuyên, liên tục đến sức khỏe của mọi người, mọi nhà, mà còn là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, về lâu dài nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi của dân tộc . Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí rất quan trọng đối với sức khoẻ của mọi người, góp phần nâng cao sức lao động, phòng chống bệnh tật và đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người, cho mỗi gia đình và toàn thể cộng đồng xã hội .

          Thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi con người. Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng giúp chúng ta bổ sung những tiêu hao mất đi trong quá trình sinh hoạt nhằm duy trì một cuộc sống khoẻ mạnh và phát triển [33].

          ATTP rất quan trọng trong những bữa ăn hàng ngày, nó liên quan đến sức khoẻ, đến thể chất của con người và đến nguồn nhân lực để phát triển đất nước, đóng góp quan trọng vào việc duy trì một dân tộc có sức khỏe, trí tuệ. Ngoài ra, chất  lượng ATTP còn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội.

An toàn thực phẩm đang là vấn đề được xã hội hết sức quan tâm, không chỉ tại những nước kém phát triển mà ngay cả các nước phát triển, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn thường xuyên xảy ra. Mỗi năm, ước tính ở Hoa Kỳ xảy ra 76 triệu ca ngộ độc thực phẩm (26.000 ca/100.000 dân), 2 triệu ca xảy ra ở Anh (3.400 ca/100.000 dân) và 75.000 ca ở Pháp (1.220 ca/100.000 dân)...[1]

Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 250 – 500 ca ngộ độc thực phẩm với  7.000 - 10.000 nạn nhân và 100 - 200 ca tử vong. Từ năm 2007 – 2011 cả nước đã xảy ra gần 927 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 30.734 nạn nhân (trong đó có 230 nạn nhân tử vong, 23.887 người phải nhập viện). Nhà nước phải chi phí hàng trăm tỷ đồng cho công tác điều trị và điều tra nguyên nhân gây bệnh [1].