So sánh tác dụng vô cảm và giảm đau sau mổ của gây tê khoang cùng bằng LEVOBUPIVACAIN ở nồng độ khác nhau kết hợp với SUFENTANIL để phẫu thuật vùng dưới Rốn ở trẻ em

Chuyên ngành: Gây mê hồi sức

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Công Quyết Thắng

Tên tác giả: ĐỖ THANH MINH

Ngày gửi: 21-12-2017 03:45 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 03:45 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại, do đó vô cảm trong phẫu thuật ở trẻ em đòi hỏi cần có sự thay đổi về phương tiện và kỹ thuật so với người lớn. Ngày nay với sự phát triển của khoa học hiện đại đã có nhiều kỹ thuật vô cảm mới áp dụng trong phẫu thuật, tuy nhiên việc lựa phương pháp thích hợp cho từng loại phẫu thuật là hết sức quan trọng đặc biệt là trẻ em.

Có nhiều phương pháp vô cảm cho phẫu thuật: Gây mê toàn thể (gây mê nội khí quản, gây mê tĩnh mạch); Gây tê vùng, gây tê tuỷ sống (GTTS), gây tê ngoài màng cứng (GTNMC), gây tê khoang cùng (GTKC), gây tê đám rối thần kinh cánh tay…

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng qua khe cùng (gọi tắt là gây tê khoang cùng) là một phương pháp gây tê vùng. Đây là kỹ thuật tiêm thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng qua khe cùng, tại đây thuốc tê được ngấm vào các rễ thần kinh từ tuỷ sống đi qua để ức chế dẫn truyền thần kinh cảm giác và vận động.

Trong các phương pháp vô cảm cho phẫu thuật vùng dưới rốn ở trẻ em, gây tê khoang cùng có ưu điểm kỹ thuật đơn giản, an toàn, thời gian giảm đau kéo dài, ít ảnh hưởng đến hô hấp và huyết động, [1,2,3,4] giảm được lượng thuốc mê và thuốc giảm đau.

Trên thế giới, GTKC lần đầu tiên được áp dụng trên trẻ em vào năm 1933 do Campbell thực hiện [5]. Thuốc tê thường dùng là lidocain, bupivacain, levobupivacain…kết hợp với các thuốc giảm đau họ morphin   [6,7,8], clonidin [9], tramadol [10], ketamin [11], neostigmin [12]…. mang lại hiệu quả vô cảm và giảm đau tốt, đồng thời giảm thiểu được tác dụng không mong mốn được áp dụng rộng rãi.