Nghiên cứu biến chứng thần kinh tự chủ tim mạch bằng trắc nghiệm Ewing trên bệnh nhân ĐTĐ type 2

Chuyên ngành: Nội - Nội tiết

Tên hướng dẫn: PGS.TS ĐỖ TRUNG QUÂN

Tên tác giả: TRẦN THỊ KIM THƯ

Hiện nay, đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh nội tiết chuyển hóa mang tính chất toàn cầu được cả thế giới quan tâm bởi tốc độ phát triển cũng như mức độ nguy hại của bệnh đối với sức khỏe của con người.
Theo IDF dự báo năm 2025 sẽ có 300 triệu người được chẩn đoán ĐTĐ nhưng dự báo này đã lạc hậu so với tốc độ gia tăng chóng mặt của bệnh, vì năm 2013 đã có khoảng 382 triệu người mắc ĐTĐ và con số sẽ tăng lên 592 triệu vào năm 2035 [1]. Song song với đó là sự tốn kém về chi phí y tế cho chăm sóc và điều trị người bệnh ĐTĐ.
ĐTĐ được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh không có triệu chứng đặc hiệu để người bệnh cảnh giác mà khi phát hiện bệnh thường là lúc xuất hiện rầm rộ các biến chứng nguy hiểm. Chính sự tăng glucose huyết kéo dài ở bệnh nhân ĐTĐ là nguyên nhân của rất nhiều biến chứng và người mắc ĐTĐ thường tử vong do những biến chứng cấp tính và mạn tính của bệnh. Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do ĐTĐ tại Mỹ đứng hàng thứ bảy trong số các ca tử vong [2]. Nhiều nghiên cứu đều cho thấy ĐTĐ làm gia tăng tỷ lệ bệnh lý tim mạch và tỷ lệ tử vong [3],[4]. Vì vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm các biến chứng là điều mà các bác sỹ lâm sàng chuyên ngành nội tiết luôn quan tâm. Một trong số những biến chứng gây nguy hiểm cũng như gây nhiều khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh đó là biến chứng thần kinh tự chủ tim mạch, xuất hiện trong 50 đến 60% bệnh nhân ĐTĐ [5]. Biến chứng này có thể gây tử vong đột ngột, thiếu máu cơ tim im lặng hay nhồi máu cơ tim không đau, nhịp nhanh liên tục hoặc tụt huyết áp tư thế đứng,…và làm tăng tử suất khoảng 5 lần trên bệnh nhân ĐTĐ [6].
Trên thế giới đã có các nghiên cứu về biến chứng này từ năm 1945, nhưng mới chỉ dừng lại ở những đánh giá riêng rẽ biến chứng thần kinh tự
2
chủ giao cảm hoặc phó giao cảm. Từ năm 1992, Khi Hiệp hội ĐTĐ Mỹ và tổ chức Y tế thế giới công nhận trắc nghiệm chuẩn hóa của Ewing thì trắc nghiệm này đã được áp dụng rộng rãi [7],[8],[9],[10]. Mức độ và tỷ lệ rối loạn chức năng thần kinh tự chủ tim mạch đã được chứng minh là có liên quan tới một số yếu tố nguy cơ như: thời gian mắc bệnh, tình trạng thừa cân béo phì, chỉ số glucose huyết của người bệnh, tình trạng rối loạn lipid máu và sự đề kháng insulin [11],[12],[13]. Bởi vậy việc phát hiện sớm biến chứng thần kinh tự chủ tim mạch là rất quan trọng, giúp cho các bác sỹ lâm sàng lập kế hoạch quản lý và theo dõi điều trị để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho Bn.
Trắc nghiệm Ewing gồm 5 nghiệm pháp, trong đó có 3 nghiệm pháp dùng đánh giá hệ thống TKTCTM PGC và 2 nghiệm pháp thăm dò hệ thống TKTCTM GC [4],[14],[15]. Đây là một trắc nghiệm có giá trị lâm sàng và có tính thực tiễn. Tuy nhiên tại Việt Nam, nghiên cứu của các tác giả trước đây đều làm trên máy điện tim thông thường và đo khoảng R-R một cách thủ công, vì vậy kết quả sẽ không thể chính xác bằng thiết bị hiện đại có tích hợp chức năng đo tự động R-R max và R-R min cùng với biểu đồ nhịp thở và áp lực thở như máy POWER-LAB. Bởi vậy, chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu biến chứng thần kinh tự chủ tim mạch bằng trắc nghiệm Ewing trên bệnh nhân ĐTĐ type 2” với mục tiêu:
1. Xác định tỷ lệ biến chứng thần kinh tự chủ tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ type 2 bằng trắc nghiệm Ewing.
2. Nhận xét mối liên quan một số yếu tố nguy cơ với biến chứng thần kinh tự chủ tim mạch.

Xem chi tiết

International Textbook of Diabetes Mellitus 4e, 2-Volume Set

Chủ biên: R. A. DeFronzo

Nhà xuất bản: Wiley Blackwell

Năm xuất bản: 2015

Ngôn ngữ: English

The International Textbook of Diabetes Mellitus has been a successful, well-respected medical textbook for almost 20 years, over 3 editions. Encyclopaedic and international in scope, the textbook covers all aspects of diabetes ensuring a truly multidisciplinary and global approach. Sections covered include epidemiology, diagnosis, pathogenesis, management and complications of diabetes and public health issues worldwide. It incorporates a vast amount of new data regarding the scientific understanding and clinical management of this disease, with each new edition always reflecting the substantial advances in the field. Whereas other diabetes textbooks are primarily clinical with less focus on the basic science behind diabetes, ITDM’s primary philosophy has always been to comprehensively cover the basic science of metabolism, linking this closely to the pathophysiology and clinical aspects of the disease.

Xem chi tiết

Đái tháo đường & Điều trị – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: PGS. TS. Đỗ Trung Quân

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2007

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu

Bệnh lý nội tiết chuyển hóa nói chung, trong đó bệnh lý đái tháo đường là rất thường gặp, có xu hướng phát triển nhanh ở các nước đang phát triển. Thực sự trở thành vấn đề được các quốc gia trên toàn thế giới quan tâm bởi sự ảnh hưởng của bệnh có liên quan chặt chẽ tới địa lý – chính trị – xã hội – kinh tế cũng như chất lượng cuộc sổng con người.

Xem chi tiết

Williams Textbook of Endocrinology, 12e

Chủ biên: Shlomo Melmed

Nhà xuất bản: Saunders

Năm xuất bản: 2011

Ngôn ngữ: English

The latest edition of Williams Textbook of Endocrinology edited by Drs. Shlomo Melmed, Kenneth S. Polonsky, P. Reed Larsen, and Henry M. Kronenberg, helps you diagnose and treat your patients effectively with up-to-the minute, practical know-how on all endocrine system disorders. Comprehensive yet accessible, this extensively revised 12th Edition updates you on diabetes, metabolic syndrome, obesity, thyroid disease, testicular disorders, and much more so you can provide your patients with the most successful treatments. Find scientific insight and clinical data interwoven in every chapter, reflecting advances in both areas of this constantly changing discipline, and presented in a truly accessible format. You’ll also access valuable contributions from a dynamic list of expert authors and nearly 2.000 full-color images to help you with every diagnosis. Along with convenient online access at www.expertconsult.com, this title has everything you need to manage any and all the clinical endocrinopathies you may encounter.

Xem chi tiết

Bệnh Của Tuyến Giáp (Bệnh Bướu Cổ)

Chủ biên: GS. TS. Nguyễn Khánh Dư

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TPHCM

Giới thiệu

Bệnh của tuyến giáp là một hình thái bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam mà trong nhân dân người ta thường gọi bằng một cái tên chung rất quen thuộc là “BỆNH BƯỚU CỔ”.

Theo thống kê qua cuộc điều tra cơ bản của Bộ Y tế nước ta trước năm 1975, tại miền Bắc Việt Nam có gần 1.200.000 người mắc bệnh bướu cổ. Hiện nay theo một con số thống kê chưa đầy đủ, trên toàn đất nước ta có khoảng trên 3.000.000 người mắc bệnh bướu cổ các loại. Theo thống kê của Bộ Y tế (1980-1985), số người mắc bệnh bướu cổ ở miền núi phía Bắc chiếm tỷ lệ 30-40% trong nhân dân, có nơi tới 80%. Ở đồng bằng phía Bắc khoảng 6% người mắc bệnh bướu cổ. Ở đồng bằng sông Cửu Long tỷ lệ người mắc bệnh bướu cổ là 20-22%. Hàng năm có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu cổ.

Xem chi tiết