Nhận xét đặc điểm lâm sàng cận lâm sàng và nguyên nhân Đái Tháo Nhạt điều trị tại bệnh viện Bạch Mai ( 2013 - 2017 )

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: PGS. TS. NGUYỄN KHOA DIỆU VÂN

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Ngày gửi: 20-12-2017 03:55 PM

Cập nhật cuối: 20-12-2017 03:55 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Đái tháo nhạt (diabetes insipidus) là một rối loạn cân bằng nước do mất nước tự do (hay nước không có tính thẩm thấu) qua thận. Đái tháo nhạt là hậu quả hoặc do suy giảm bài xuất arginin vasopressin (AVP) từ thùy sau tuyến yên (đái tháo nhạt có nguồn gốc trung ương) hoặc do thận không đáp ứng với arginin vasopressin (đái tháo nhạt có nguồn gốc thận) [1].

Đái tháo nhạt là một bệnh hiếm gặp, theo thống kê tại Hoa Kỳ đái tháo nhạt chiếm tỉ lệ 1/100000 dân số [2]. Tại Việt Nam chưa có thống kê cụ thể về tình hình đái tháo nhạt trên toàn quốc. Một số bệnh viện lớn trong nước cũng đã đã có bước đầu nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nguyên nhân của bệnh lý này [3] [4] [5].

Trái với đái tháo đường là một bệnh thời đại được quan tâm mạnh mẽ hiện nay, bệnh đái tháo nhạt hiếm gặp, ít được biết đến, tuy  nhiên nếu không được chẩn đoán và phát hiện kịp thời có thể gây nên những biến chứng nặng nề do tình trạng rối loạn nước điện giải hoặc ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân [1] [6] .