Nhận xét đặc điểm lâm sàng , cận lâm sàng và kết quả điều trị U Men Xương Hàm Dưới bằng phẫu thuật cắt đoạn , tái tạo bởi vạt xương mác

Chuyên ngành: Răng Hàm Mặt

Tên hướng dẫn: PGS. TS. Lê Văn Sơn - TS. Đặng Triệu Hùng

Tên tác giả: NGÔ THÁI HÀ

Ngày gửi: 25-12-2017 05:25 PM

Cập nhật cuối: 25-12-2017 05:26 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

U nguyên bào men (Ameloblastoma) xương hàm là một loại u tân tạo có nguồn gốc từ mô tạo răng, loại u này hiếm gặp, lành tính, phát triển chậm, xâm lấn tại chỗ và thường xuất hiện ở vùng hàm mặt. U nguyên bào men (U men) xương hàm dưới chiếm khoảng 80% U nguyên bào men xương hàm [1], [2], [3].

Điều trị u men xương hàm dưới thì phẫu thuật là điều trị cơ bản. Phẫu thuật tiệt căn (radical surgery) được coi là phẫu thuật triệt để làm giảm sự tái phát của khối u [4]. Tuy nhiên, phẫu thuật tiệt căn đặc biệt là những trường hợp khối u lớn có tổn thương tới màng xương hay đã xâm lấn ra mô mềm và cấu trúc xung quanh thì sau phẫu thuật sẽ để lại khuyết hổng lớn về xương hàm dưới và tổ chức phần mềm dẫn đến hậu quả mất chức năng xương hàm dưới như ăn nhai, nuốt, nói và thẩm mỹ [5], [6], [7].

Phẫu thuật tạo hình lại xương hàm dưới là một phần cơ bản trong điều trị trả lại chức năng và phục hồi hình thể của xương hàm dưới, cho đến nay có nhiều phương pháp như ghép xương, dùng nẹp titanium thay thế hoặc kết hợp nhiều phương pháp. Trong đó phương pháp tái tạo xương hàm dưới bằng vạt xương mác có cuống mạch nuôi là được sử dụng phổ biến trên thế giới từ 1994 đến nay [8],[9],[10].