Nhận xét đặc điểm lâm sàng , cận lâm sàng và kết quả điều trị Nang và rò khe Nang I tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội và Tai Mũi Họng Trung Ương từ 01/2010 đến 09/2017

Chuyên ngành: Răng Hàm Mặt

Tên hướng dẫn: PGS.TS. LÊ NGỌC TUYẾN

Tên tác giả: TẠ QUANG TRUNG

Ngày gửi: 18-12-2017 03:22 PM

Cập nhật cuối: 18-12-2017 03:22 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Nang và rò khe mang I là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp của vùng đầu cổ, do sự khép lại không hoàn toàn của khe mang I [1],[2] tỷ lệ mắc của nang và rò khe mang I theo các tác giả nước ngoài [3],[4] chiếm khoảng 10% các loại nang và rò khe mang nói chung, triệu chứng lâm sàng thường liên quan đến viêm nhiễm, vị trí tổn thương hay gặp ở vùng sau tai và vùng cổ trước phần trên móng  [5],[6],[7].

Nghiên cứu đầu tiên về nang và rò khe mang đã được tiến hành từ năm 1866 bởi Wirchow và cộng sự [8],[9]. Các nghiên cứu khác do tỷ lệ hiếm gặp của bệnh nên chủ yếu là các nghiên cứu về mô tả ca lâm sàng, các nghiên cứu về kết quả điều trị chưa nhiều.

Ở Việt Nam, đã có những nghiên cứu về nang và rò khe mang I như tác giả Lê Minh Kỳ (2002) đã tổng kết trong 4 năm, có 13 ca rò khe mang I [10], phẫu thuật cho kết quả tốt. Dương Long Lâm (2009) tổng kết trong 2 năm có 31 ca nang và rò khe mang I, có những đặc điểm liên quan mật thiết với gốc dây thần kinh số VII [11]. Các nghiên cứu trên chưa có nghiên cứu về đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật nang và rò khe mang I.

Tuy nhiên trong thực tế dị tật bẩm sinh này ít được quan tâm chú ý. Do sự hiểu biết về bệnh tật chưa nhiều, điều kiện kinh tế và vệ sinh của người dân còn thấp nên phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện khi đã có biến chứng viêm tấy, áp xe, rò mủ hoặc tái đi, tái lại nhiều lần… Lúc này việc điều trị  phẫu thuật thường gặp khó khăn do tổn thương xơ, dính với cấu trúc giải phẫu lân cận, ngoài ra còn gây sẹo xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ của vùng tổn thương [12].