Đánh giá kết quả phẫu thuật ung thư dạ dày sớm tại bệnh viện Việt Đức

Chuyên ngành: Ngoại tiêu hóa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. PHẠM ĐỨC HUẤN

Tên tác giả: NGUYỄN PHÚC KIÊN

Ung thư dạ dày (UTDD) là một trong những loại ung thư phổ biến trên thế giới với 988.602 ca mắc mới chiếm 7,8% của tất cả các trường hợp ung thư phát hiện trong năm 2008 và là nguyên nhân chết do ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới với 737.419 người chết mỗi năm [1],[2]. Bệnh có tiên lượng rất xấu nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong chiếm tới 30% tổng số tử vong của các bệnh có khối u ác tính [3]. Năm 1938, Saeki (Nhật Bản) lần đầu tiên chứng minh mối liên quan giữa tỉ lệ sống với mức độ xâm lấn của UTDD, theo đó, hơn 90% sống thêm trên 5 năm sau điều trị phẫu thuật ở những bệnh nhân UTDD giai đoạn sớm. Khái niệm UTDD sớm (early gastric carcinoma) là những khối u phát triển tại lớp niêm mạc và dưới niêm mạc chưa xâm lấn lớp cơ, có thể có hoặc không di căn hạch bạch huyết vùng [4],[5]. Hiện nay, các nhà khoa học đều cho rằng việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân UTDD chủ yếu dựa vào việc phát hiện sớm và phẫu thuật triệt để [6],[7]. Điều này đã được coi trọng và thực hiện có hiệu quả tại Nhật Bản, tuy nhiên, dữ liệu từ các nước châu Á khác còn rất nghèo nàn [2].
Việt Nam nằm trong vùng có tỉ lệ mắc UTDD cao, theo ghi nhận tình hình ung thư tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác, người ta ước tính tỷ lệ mắc ung thư dạ dày năm 2000 là 23,7/100.000 dân ở nam, đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi, còn nữ giới tỷ lệ này là 10,8/100.000 dân, đứng hàng thứ 3 sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung [8],[9]. Thực tế lâm sàng cho thấy, UTDD nói chung đặc biệt là UTDD sớm thường không có dấu hiệu lâm sàng báo hiệu, tổn thương trên nội soi dễ bị bỏ sót do nhầm lẫn với bệnh lành tính, việc bấm sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học chỉ được thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa sâu [10]; vì những nguyên nhân này, chẩn đoán và điều trị UTDD sớm ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trong những
2
năm gần đây, UTDD sớm đã được quan tâm chú ý nhiều nhưng tỉ lệ phát hiện còn rất thấp, chỉ xấp xỉ 10% [10]. Những nghiên cứu ở nước ta về chẩn đoán và điều trị UTDD sớm còn chưa nhiều.
Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu “Đánh giá kết quả phẫu thuật ung thư dạ dày sớm tại bệnh viện Việt Đức” với hai mục tiêu:
1. Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên bệnh nhân ung thư dạ dày sớm đã được mổ cắt dạ dày tại Bệnh viện Việt Đức
2. Đánh giá kết quả phẫu thuật ung thư dạ dày sớm tại Bệnh viện Việt Đức.

Xem chi tiết

Cấp cứu Ngoại khoa Tiêu hóa – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: GS. Đặng Hanh Đệ

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Cấp cứu ngoại khoa, luôn là vấn để thời sự, cấp thiết không những của những phẫu thuật viên mà còn là của tất cả những người làm công tác y tế.

Những năm trước đây của thế kỷ trước, Nhà xuất bản Y học đã ấn hành quyển cấp cứu ngoại khoa, nhưng trải qua một thời gian dài với những tiến bộ trong y học nói chung cũng như sự phát triển của ngành ngoại khoa nước ta nói riêng, chúng tôi biên soạn lại quyển cấp cứu ngoại khoa với sự tham gia của nhiều phẫu thuật viên chuyên khoa có kinh nghiệm.

Xem chi tiết

Phẫu Thuật Gan Mật – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: Cố PGS. VS. Tôn Thất Bách

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Lời giới thiệu

Phẫu thuật Gan mật là một lĩnh vực của Ngoại khoa mà các nhà khoa học Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng.

Ngay từ năm 1939, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã trình bày trường hợp cắt gan có kế hoạch đầu tiên theo phương pháp của ông mà sau này trở thành một trường phái cắt gan nổi tiếng trên thế giới được gọi là cắt gan theo phương pháp Tôn Thất Tùng. Tiếp sau đó ông cùng các cộng sự tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã công bố các công trình về bệnh lý sỏi mật và chảy máu đường mật nhiệt đới vào những năm 50 của thế kỷ 20. Trong khoảng vài thập niên gần đây, những hiểu biết mới về sinh lý bệnh học cũng như các tiến bộ vượt bậc của nghành Gây mê hồi sức và các trang thiết bị phẫu thuật đã đem lại một bước tiến nhảy vọt cho nghành Ngoại khoa nói chung và Phẫu thuật Gan mật cần được nhìn nhận dưới ánh sáng của những hiểu biết này.

Xem chi tiết

Bệnh Học Ngoại Khoa Tiêu Hóa – ĐH Y Dược TPHCM

Chủ biên: GS. TS. Nguyễn Đình Hối

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Giới thiệu

Sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc trong đào tạo, giảng dạy. Ở Trường Đại học, Sách giáo khoa không những đưa lại kiến thức cho sinh vịên mà còn giúp sinh viên tự đánh giá mình.

Trong nhiều năm qua các Bộ môn của Đại học Y Dược TP.HCM đã có nhiều cố gắng trong việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa. Hiện nay Trường đang thực hiện dự án Giáo dục đại học trong đó có phẩn tổ chức biên soạn và xuất bản sách giáo khoa chuẩn và các tài liệu dạy và học khác.

Xem chi tiết

Bệnh Lý Viêm Tụy (SĐH)

Chủ biên: GS. TS. Hà Văn Quyết

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2006

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Những năm gần đây viêm tụy là một bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân như sỏi mật, sỏi tụy, giun chui ống mật…. Nhưng cũng không ít các trường hợp viêm tụy do chế độ ăn uống thay đối như uống rượu nhiều hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn… Một thay đổi nữa là sự hiểu biết về cơ chế bệnh lý, các biểu hiện lâm sàng đặc biệt là các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, chụp CT, cộng hưởng từ… đã xác định rõ các nguyên nhân của viêm tụy từ đó có những chỉ định điều trị thích hợp. Cùng với những kinh nghiệm của phẫu thuật kinh điển để điều trị viêm tụy, chúng ta đã có những phương tiện mới như phẫu thuật nội soi và nội soi can thiệp để áp dụng trong điều trị những trường hợp viêm tụy cấp do nguyên nhân cơ học, làm thay đôi quan niệm về viêm tụy và kết quả điểu trị ngày càng tốt hơn.

Xem chi tiết

Sổ Tay Tiêu Hóa Thực Hành

Chủ biên: TS. Nguyễn Thị Vân Hồng

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2006

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Bệnh tiêu hóa là một bệnh lý rất phố biến trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam. Do có những đặc thù riêng như điều kiện khí hậu, điều kiện sống thấp kém cũng như vệ sinh không đảm bảo… so với các cơ quan khác của cơ thể có lẽ ống tiêu hóa là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Cũng chính vì vậy mà bệnh lý ở khu vực này rất phong phú và đa dạng. Từ những bệnh đơn giản đến những bệnh mà nguyên nhân và cơ chế cho đến nay vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn cãi.

Xem chi tiết