Nghiên cứu vai trò của nồng độ N - TERMINAL PRO - BRAIN NATRIURETIC PETIDE huyết tương trong tiên lượng tử vong ở bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn

Chuyên ngành: Gây mê hồi sức

Tên hướng dẫn: GS. Nguyễn Thụ - TS. Vũ Hoàng Phương

Tên tác giả: PHẠM THỊ HIỀN

Ngày gửi: 13-11-2017 11:00 AM

Cập nhật cuối: 13-11-2017 11:00 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Nhiễm khuẩn nặng/sốc nhiễm khuẩn (NKN/SNK) là nguyên nhân chính gây tử vong cho các bệnh nhân điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Có khoảng 18 triệu người mắc nhiễm khuẩn mỗi năm trên thế giới [1]. Năm 2007 Sharma thống kê, có 3/1000 người dân Mỹ mắc NKN mỗi năm, trong đó 51,1% phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực và có đến 26,2% bị tử vong [2]. Tại Pháp, theo nghiên cứu của Roch năm 2005 tiến hành tại đơn vị ICU cũng công bố tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn là rất cao 56%, tỷ lệ này tại Nhật Bản cũng khoảng 54,5% [3], [4]. Tại Việt Nam theo nghiên cứu của Nguyễn Hồng Thắng (2009) tỷ lệ tử vong cũng lên tới 52,55% [5].

Nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn gây ra một chuỗi các phản ứng phức tạp có liên quan đến đáp ứng miễn dịch tự nhiên và thu được thể hiện thông qua sự tham gia của nhiều dấu ấn sinh học khác nhau. Chính vì vậy, các dấu ấn sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán sớm NKN/SNK và tiên lượng tử vong [6]. Hiện nay nhiều dấu ấn sinh học đã được nghiên cứu như cytokine, CRP, procalcitonin và N-Terminal pro-brain natriuretic petide (NT -proBNP) huyết tương… giúp cho việc phát hiện sớm, phân tầng nguy cơ cũng như tiên lượng tử vong ở bệnh nhân NKN/SKN.