Nghiên cứu ứng dụng đo đường kính bao dây thần kinh thị sau nhãn cầu bằng siêu âm trong theo dõi áp lực nội sọ ở bệnh nhân tai biến mạch Não

Chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu

Tên hướng dẫn: TS.BS. NGUYỄN ANH TUẤN

Tên tác giả: VƯƠNG XUÂN TRUNG

Ngày gửi: 04-12-2017 10:38 AM

Cập nhật cuối: 04-12-2017 10:40 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Đột quỵ não là một bệnh lý nguy hiểm. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, thay đổi lối sống thì tần suất mắc các bệnh lý Tim mạch mà trong đó có đột quỵ não ngày một gia tăng. Mặc dù những hiểu biết về đột quỵ não ngày càng được nâng cao, các chiến lược chẩn đoán và điều trị được áp dụng ngày càng hiệu quả, đột quỵ não vẫn là một trong những bệnh lý hàng đầu có tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề [1]. Chính vì vậy việc tập trung nguồn lực vào nghiên cứu các phương pháp chẩn đoán, điều trị đột quỵ não là cần thiết.

Tăng áp lực nội sọ (TALNS) là một biến chứng nặng thường gặp trong đột quỵ não. Bình thường áp lực nội sọ dưới 15 mmHg ở người lớn, khi áp lực nội so trên 20 mmHg là thể hiện tình trạng bệnh lý, cần phải được điều trị [2]. Cho đến nay có rất nhiều các phương pháp điều trị TALNS trong đột quỵ não được nghiên cứu và ứng dụng như: sử dụng các dung dịch ưu trương, dẫn lưu não thất ra ngoài, mở sọ giảm áp,… Nhưng để điều trị tăng áp lực nội sọ có hiệu quả cần kết hợp chặt chẽ với các biện pháp chẩn đoán sớm, các biện pháp theo dõi ALNS đáng tin cậy.