Nghiên cứu tỷ lệ nhiễm BK Vi- Rút và mắc bệnh Thận do BK Vi-Rút bệnh nhân ghép Thận tại bệnh viên Việt Đức từ 2014 đến 2017

Chuyên ngành: Vi sinh - ký sinh trùng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Vũ Trung - TS. Nguyễn Thế Cường

Tên tác giả: VŨ THỊ MỸ HẠNH

Ngày gửi: 10-11-2017 09:18 AM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 09:18 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

BKV là vi-rút thuộc họ Polyomaviridae, được phân lập lần đầu vào năm 1971 ở bệnh nhân tắc nghẽn niệu quản sau ghép thận. Nhiễm BKV chỉ biểu hiện triệu chứng khi cơ thể có tình trạng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là ở các bệnh nhân sau ghép tạng sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch. Ở các bệnh nhân sau ghép thận, nhiễm BKV có thể dẫn đến bệnh thận do BK vi-rút (BKVAN) gây giảm, mất chức năng thận ghép. Tỉ lệ mắc BKVAN khoảng 1-10% trong năm đầu sau ghép [1] và là nguyên nhân gây nên 30-60% trường hợp mất chức năng thận sau ghép khiến bệnh nhân phải quay lại chế độ điều trị lọc máu [2], chi phí điều trị cao, gây ra gánh nặng bệnh tật lớn.

Việc xác định được các yếu tố nguy cơ để sàng lọc sớm và đưa ra chế độ theo dõi, điều trị phù hợp là vô cùng quan trọng trong bảo vệ chức năng thận ghép. Tuy nhiên, ngoài thuốc ức chế miễn dịch, các yếu tố nguy cơ khác có giá trị khác nhau tùy các tác giả và chưa có nghiên cứu nào đánh giá các yếu tố nguy cơ nhiễm BKV trên bệnh nhân ghép thận ở Việt Nam.

Chẩn đoán nhiễm BKV chủ yếu dựa vào định lượng DNA BKV trong máu và nước tiểu bằng kỹ thuật real-time PCR [3]. Xét nghiệm này hiện đang được dùng làm công cụ sàng lọc cơ bản đánh giá nguy cơ mắc BKVAN ở bệnh nhân sau ghép thận và có giá trị sử dụng để điều chỉnh liều thuốc ức chế miễn dịch [1],[4],[5],[6]. Ở Việt Nam hiện nay có 18 trung tâm ghép tạng với hàng nghìn ca ghép thành công. Đã có các báo cáo ca bệnh nhiễm BKVAN và sự thay đổi liều điều trị thuốc ức chế miễn dịch dựa trên tải lượng vi-rút trong máu và nước tiểu của bệnh nhân làm cải thiện chức năng thận. Tuy nhiên chưa có báo cáo nào về tình trạng nhiễm BKV, BKVAN ở bệnh nhân sau ghép thận, cũng như đánh giá các yếu tố nguy cơ trên bệnh nhân ở Việt Nam.