Nghiên cứu tình trạng tăng huyết áp , rối loạn GLUCOSE máu , LIPID máu ở nam giới thừa cân , béo phì đến khám tại bệnh viện Bạch Mai năm 2016 -2017

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân

Tên tác giả: VŨ HOÀI THU

Ngày gửi: 22-12-2017 05:00 PM

Cập nhật cuối: 22-12-2017 05:00 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Béo phì là một bệnh dịch toàn cầu. Tỷ lệ béo phì tăng lên sẽ làm tăng gánh nặng chi phí y tế, ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội và tương lai của nhiều quốc gia [1], [2]. Ở Việt Nam theo tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2009- 2010 thì tỷ lệ nam giới tại thành thị có BMI > 25 kg/m2 là 17,8%, ở nông thôn là 5,4%[3]. Trong khi đây là lực lượng lao động chính, trụ cột kinh tế của gia đình. Béo phì và các biến chứng do nó gây nên ảnh hưởng lớn đến sức lao động. Gây suy giảm kinh tế của gia đình đồng thời làm giảm chất lượng sống không chỉ người béo phì mà còn các thành viên khác.

Béo phì là nguyên nhân gây nên những bệnh lý như hội chứng chuyển hóa, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường typ 2, các biến chứng của tăng huyết áp và suy giảm testosteron. Người béo phì biểu lộ những đặc điểm của hội chứng chuyển hóa [4] như gia tăng chỉ số khối cơ thể BMI (Body mas index), vòng thắt lưng, vòng hông và tỉ số thắt lưng/ hông. Do vậy việc xác định sớm các nguy cơ về chuyển hóa, tim mạch để bác sĩ có thể đưa ra chiến lược điều trị phù hợp với bệnh nhân là quan trọng.

Sự khác biệt trong phân bố mỡ ở 2 giới đã được phát hiện ra từ lâu [5]. Ở nam giới mỡ tập trung ở vùng bụng nhiều và nội tạng nhiều hơn phụ nữ (mãn kinh) [6], [7]. Sự khác biệt này là do hóc môn steroid quy định. Sự phân bố mỡ đặc biệt ở những vị trí tập trung khối mỡ khác nhau là yếu tố dự đoán cho bệnh lý tim mạch và sự hình thành bệnh đái tháo đường typ 2 [8]. Hóc môn testosteron là tín hiệu hóa học quan trọng trong điều hòa việc sử dụng năng lượng, điều hòa chuyển hóa trong tế bào [4]. Testosteron có vai trò lớn trong hình thành và gìn giữ khối cơ, giảm khối mỡ, điều hòa hình dáng cơ thể.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu đánh giá về đặc điểm của nam giới thừa cân béo phì. Tuy nhiên, Việt Nam ít có nghiên cứu riêng về nam giới thừa cân và béo phì này. Đa số các nghiên cứu thường chung cho cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu chỉ dành riêng cho giới nữ. Gần đây tỉ lệ thừa cân béo phì ở nam giới ngày càng gia tăng, và béo phì là yếu tố nguy cơ chính của các bệnh mạn tính như bệnh đái  tháo đường typ 2, tăng huyết áp, rói loạn lipid máu….và việc điều trị các hậu qủa của béo phì còn gặp nhiều khó khăn.