Nghiên cứu tình trạng suy hô hấp cấp và nhận xét kết quả điều trị suy hô hấp tăng C02 ở trẻ em tại khoa hồi sức cấp cứu Nhi bệnh viện Xanh Pôn

Chuyên ngành: Nhi khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Trần Minh Điển

Tên tác giả: NGUYỄN TRUNG HIẾU

Ngày gửi: 20-12-2017 11:08 AM

Cập nhật cuối: 20-12-2017 11:08 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Suy hô hấp cấp là tình trạng cơ quan hô hấp đột ngột không bảo đảm được chức năng duy trì sự trao đổi khí theo nhu cầu của cơ thể, gây ra thiếu oxy máu, có hoặc không có kèm theo tăng CO2 máu, biểu hiện qua kết quả khi đo khí máu động mạch.

Suy hô hấp là một trong những cấp cứu thường gặp nhất ở các khoa hồi sức cấp cứu [1]. Mặc dù có nhiều bước tiến quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị, song suy hô hấp cấp (SHHC) vẫn là nguyên nhân chủ yếu trực tiếp gây tử vong ở trẻ em. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO): tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do SHH cấp chiếm hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 8 tuổi tại các nước đang phát triển. Hàng năm trên thế giới có khoảng 4,3 triệu trẻ em chết do suy hô hấp, cao nhất trong các nguyên nhân tử vong ở trẻ em [2].

Ở Việt Nam chưa có những nghiên cứu quy mô thống kê chính xác tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do suy hô hấp ở trẻ em trên toàn quốc nhưng suy hô hấp cấp cũng là một bệnh cảnh lâm sàng nặng nề, tỷ lệ di chứng và tử vong cao. Hậu quả của suy hô hấp là gây thiếu oxy cho quá trình chuyển hoá của các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não, tim và thận, đồng thời ứ đọng CO2 gây toan hô hấp.