Nghiên cứu tình hình rối loạn nhịp tim ở trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại bệnh viện Nhi Trung Ương

Chuyên ngành: Nhi khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Phạm Hữu Hòa

Tên tác giả: NGUYỄN PHƯỢNG HƯƠNG

Ngày gửi: 22-12-2017 02:00 PM

Cập nhật cuối: 22-12-2017 02:00 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Tim bẩm sinh (TBS) là bệnh lý thường gặp trong các loại dị tật bẩm sinh ở trẻ em với tỷ lệ mắc 0,7 -1 % trẻ sơ sinh sống [1]. Rối loạn nhịp tim   (RLNT) là triệu chứng khá thường gặp trong các bệnh tim bẩm sinh. Theo nghiên cứu của Anthony Batte và cộng sự tại Uganda trên 194 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh từ 0 đến 15 tuổi thì tỷ lệ RLNT là 27,3 % trong số đó block nhĩ thất cấp 1 gặp với tỷ lệ 22,7 % và 4,6 % là các loại RLNT như ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh bộ nối, block nhĩ thất hoàn toàn [2].

Các rối loạn nhịp có thể nhẹ không cần điều trị, song với nhiều loại rối loạn nhịp nếu không được phát hiện điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng hoặc ảnh hưởng tới kết quả điều trị sau này.

Trước kia, chẩn đoán RLNT chỉ dựa vào nghe tim và điện tâm đồ            (ĐTĐ) nên nhiều trường hợp RLNT không có biểu hiện lâm sàng thường bị bỏ sót. Ngày nay với việc phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị cùng với việc ứng dụng các kỹ thuật thăm dò, can thiệp và phẫu thuật tim mạch đã làm cho tỷ lệ các loại RLNT có xu hướng ngày càng tăng.