Nghiên cứu soi buồng Tử Cung ở phụ nữ mãn kinh ra máu tại bệnh viện phụ sản Trung Ương

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Phạm Thị Thanh Hiền

Tên tác giả: KHORN KHAN

Ngày gửi: 10-11-2017 04:01 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 04:01 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

         Mọi người phụ nữ sau thời kỳ hoạt động sinh dục đều phải trải qua thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh được đánh dấu bởi hiện tượng không hành kinh sau một năm kỳ kinh cuối cùng, khi đó buồng trứng thôi không phóng noãn, Hormon sinh dục giảm thấp. Lúc này người phụ nữ không còn khả năng
sinh sản [1].

         Theo ghi nhận của các y văn, độ tuổi trung bình của mãn kinh là trên dưới 50 tuổi, phụ nữ Việt Nam 44 - 45 tuổi [2]. Với xu hướng cuộc sống hiện nay thời gian sống của người phụ nữ sau mãn kinh ngày càng kéo dài. Năm 1950 ước tính có 200 triệu phụ nữ trên 60 tuổi, năm 2000 có 600 triệu phụ nữ. Năm 1996 – 1997 tại Việt Nam thống kê phụ nữ mãn kinh chiếm 8,9% dân số. Chính vì vậy đòi hỏi chất lượng cuộc sống của người phụ nữ thời kỳ mãn kinh được đặt ra là một điều thiết yếu.

          Nếu như thời kỳ hoạt động sinh dục hiện tượng ra máu kinh hàng tháng là tấm gương phản ánh sức khỏe sinh sản, thì ở thời kỳ mãn kinh ra máu lại là dấu hiệu rất đáng lo ngại. Ra máu âm đạo thời kỳ mãn kinh được coi là dấu hiệu bất thường, có thể do nhiều nguyên nhân (Âm đạo, cổ tử cung, buồng tử cung, vòi tử cung). Trong đó các tổn thương ở buồng tử cung thường khó phát hiện sớm, dễ bỏ sót nếu chỉ dựa vào thăm khám lâm sàng thông thường.