Nghiên cứu quy trình sản xuất mẫu huyết thanh sử dụng trong chương trình kiểm tra chất lượng xét nghiệm định lượng HBV - DNA

Chuyên ngành: Hóa sinh học

Tên hướng dẫn: GS.TS TẠ THÀNH VĂN

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ THÙY

Ngày gửi: 10-11-2017 04:53 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 04:53 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Bệnh viêm gan do virus B hiện đang là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2013 có khoảng 2 tỉ người nhiễm virus viêm gan B (HBV) trong đó có tới 240 triệu người nhiễm mạn tính [1]. Bệnh diễn biến dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: xơ gan, suy gan mất bù và ung thư biểu mô tế bào gan [2-5], ước tính có đến 686 000 nghìn người tử vong hàng năm do các biến chứng trên [1].

Việc chẩn đoán nhiễm virus viêm gan B chủ yếu dựa trên sự phát hiện kháng nguyên HBsAg [6]. Tuy nhiên, kết quả của xét nghiệm này không phản ánh được chính xác lượng virus trong huyết thanh hay hoạt động của virus viêm gan B cũng như hiệu quả của điều trị thuốc kháng virus, do đó định lượng HBV-DNA là một xét nghiệm đáng tin cậy và có giá trị cao trong: theo dõi tốc độ nhân lên của virus từ đó xác định thời điểm điều trị thuốc kháng virus, đánh giá sự đáp ứng và nguy cơ tiến triển dẫn tới xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan ở những bệnh nhân bị bệnh viêm gan B mạn tính [7-11].