Nghiên cứu nồng độ PEPSINOGEN huyết thanh trên bệnh nhân Ung thư Dạ dày

Chuyên ngành: Hóa sinh học

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Đặng Thị Ngọc Dung

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO

Ngày gửi: 10-11-2017 02:09 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 02:09 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ


 
Ung thư dạ dày (UTDD) là bệnh lý ác tính thường gặp của đường tiêu hóa. Theo thống kê năm 2012 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 14 triệu trường hợp mắc mới và 8.2 triệu ca tử vong liên quan đến bệnh ung thư trong đó tử vong do UTDD là nguyên nhân đứng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư gan [1].
Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh bao gồm: nhiễm Helicobacter pylori (HP), uống rượu, nitrosamine, hút thuốc lá, di truyền… trong đó nhiễm HP là nguyên nhân chính gây ra UTDD [2], [3], [4]. Theo Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam năm 2013, tỷ lệ nhiễm HP ở lứa tuổi 15 – 75 là 56% – 75.2%, ở bệnh nhân UTDD thì tỉ lệ này là 74.6% [2].
Pepsinogen do tế bào niêm mạc dạ dày tiết ra tồn tại dưới hai dạng là pepsinogen I (hay còn gọi là pepsinogen A - PG A) và pepsinogen II (hay còn gọi là pepsinogen C - PG C), trong đó PG I được sản xuất bởi tế bào chính ở vùng đáy vị và thân vị. Còn PG II được sản xuất bởi tất cả các tế bào của các tuyến vùng thực quản, tâm vị, đáy vị, thân vị, môn vị và hành tá tràng. Phần lớn PG được tiết vào lòng dạ dày, dưới tác dụng thủy phân của HCl chúng được hoạt hóa và trở thành pepsin để phân cắt các protein thành chuỗi polypeptid. Phần còn lại, bài tiết vào máu (1%). Do đó, thông qua giá trị nồng độ PG huyết thanh có thể phản ánh hình thái và chức năng của niêm mạc dạ dày [3], [4], [13], [14].