Nghiên cứu nồng độ CALCI, PHOSPHOR, PTH và VITAMIN D [25 (OH)D] huyết thanh ở bệnh nhân bị bệnh Thận mạn tính chưa điều trị thay thế Thận

Chuyên ngành: Hóa sinh y học

Tên hướng dẫn: TRẦN QUỲNH TRANG

Tên tác giả: PGS.TS. PHẠM THIỆN NGỌC

Ngày gửi: 09-11-2017 05:05 PM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 05:05 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Bệnh thận mạn tính được công nhận là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính ngày càng tăng nhanh và chi phí điều trị tốn kém. Ở Mỹ tỷ lệ bệnh thận mạn đã tác động đến hơn 20 triệu cá thể và nó được ghi nhận là vấn đề sức khỏe chính ảnh hưởng tới 13% dân số ở Mỹ [1]. Tỷ lệ bệnh nhân bệnh thận mạn tính ở Mỹ qua các giai đoạn như sau: 1,8% cho giai đoạn I, 3,2% cho giai đoạn II, 7,7% cho giai đoạn III và 0,35% cho giai đoạn IV và giai đoạn V. Những bệnh nhân ở giai đoạn I và giai đoạn II sẽ tiến triển đến giai đoạn cao hơn vào khoảng 0,5% mỗi 5 năm [2].

Bệnh thận mạn tính gây ra nhiều biến chứng:

Biến chứng về tim mạch, biến chứng ở phổi, rối loạn nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan, thay đổi về huyết học, rối loạn lipid máu, loạn dưỡng xương, biến chứng về thần kinh, rối loạn dinh dưỡng, rối loạn về nội tiết.

Trong các biến chứng kể trên thì loạn dưỡng xương là một rối loạn chuyển hóa xương thường gặp ở bệnh nhân bị bệnh thận mạn. Bệnh thận mạn tính có kèm theo rối loạn calci, phosphor, vitamin D và hormon cận giáp đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh xương ở bệnh nhân suy thận. Loạn dưỡng xương xuất hiện ở các giai đoạn sớm của bệnh thận mạn, ở giai đoạn thận nhân tạo chu kỳ hầu hết bệnh nhân đều có tổn thương về xương. Khi mức lọc cầu thận giảm dưới 50% thì có tới 50%-70% bệnh nhân đã có biểu hiện tổn thương mô học ở xương [3], [4], [5], [6]. Tất cả những rối loạn này có thể dẫn đến tốc độ hủy xương mạnh hơn tốc độ tạo xương và kết quả gây nên tình trạng thưa xương, loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương ở những bệnh nhân bị bệnh thận mạn[7].