Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, X quang và mô bệnh học của các U do răng lành tính thường gặp

Chuyên ngành: Giải phẫu bệnh

Tên hướng dẫn: PGS. TS. LÊ VĂN SƠN

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ NGỌC

Ngày gửi: 09-11-2017 02:50 PM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 02:50 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

U do răng (Odontogenic Tumour - OT) là những tổn thương phát sinh từ thành phần biểu mô, ngoại trung mô hoặc trung mô của cơ quan hình thành răng hoặc phần còn sót lại của chúng. U do răng có thể chỉ là sự tăng sinh quá mức, không có tính tự động và trưởng thành tại vị trí bình thường (hamatomatous proliferation) nhưng cũng có thể là những u lành tính hoặc u ác tính với tiềm năng xâm lấn và di căn khác nhau [1],[2],[3],[4],[5],[6]. Các tổn thương này chủ yếu nằm ở trong xương hàm - thể trung tâm/ trong xương, nhưng cũng có khi tìm thấy ở phần mềm như lợi, niêm mạc miệng, gọi là thể ngoại vi/ ngoài xương.

U do răng tương đối hiếm gặp, chiếm 2- 3% các u vùng miệng và xương hàm  [7]. U do răng bao gồm nhiều loại tổn thương, cả lành tính và ác tính, trong đó hơn 90% là lành tính [2],[3],[8],[9]. Triệu chứng lâm sàng của chúng khá giống nhau và không đặc trưng: với các u lành phát triển chậm, giai đoạn đầu, khi u nhỏ, rất ít hoặc hầu như không gây ra bất cứ khó chịu nào cho bệnh nhân (BN). Do vậy, người bệnh thường tình cờ được phát hiện sau khi chụp phim X quang. Ở giai đoạn sau, khi khối u đã phát triển to nó thường gây các triệu chứng rõ rêt như đau, dị cảm, xô lệch, lung lay răng, gây sưng phồng, biến dạng mặt, ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ. Ngược lại, các tổn thương ác tính thì đau thường là triệu chứng đầu tiên, tuy nhiên chúng cũng thường bị bỏ qua do BN nhầm lẫn với các bệnh trong miệng hay gặp khác cũng gây đau như biến chứng mọc răng 8, loét apthus,…Vì vậy, BN thường đến khám ở giai đoạn muộn [2].

X quang là chỉ định của tất cả các tổn thương có nghi ngờ là u do răng. Việc phân tích kỹ lưỡng các đặc điểm hình ảnh trên phim X quang có thể gợi ý cho việc xác định bản chất khối u, tính chất lành ác và định hướng điều trị. Tuy vậy, các dấu hiệu về lâm sàng, X quang chỉ có tính chất định hướng, việc chẩn đoán xác định vẫn phải dựa vào chẩn đoán mô bệnh học.