Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đối chiếu kết quả tế bào học với mô bệnh học trong Ung Thư mô Vú tại bệnh viện K

Chuyên ngành: Giải phẫu bệnh

Tên hướng dẫn: TS.BS. Bùi Thị Mỹ Hạnh

Tên tác giả: Dương Thị Ngân

Ngày gửi: 21-11-2017 09:03 AM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 09:03 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

 Ung thư biểu mô vú là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, là một bệnh gây tử vong hàng đầu trong các ung thư. Tỷ lệ tử vong thay đổi từ 25-35/100.000 dân tại Anh, Hà Lan, Đan Mạch [1]. Tại Việt Nam theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh trong nước ước tính tỷ lệ mắc UTBM vú chuẩn theo tuổi là 17,4/100.000 dân [2].

Phát hiện, chẩn đoán sớm và chính xác ung thư biểu mô vú là một bước vô cùng quan trọng để phòng chống căn bệnh này ở các nước phát triển và đang  phát  triển. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời vừa cải thiện thời gian sống thêm vừa giảm bớt chi phí cho điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Hiện nay, ở các nước phát triển người ta đã phối hợp nhiều phương pháp chẩn đoán để phát hiện sớm ung thư biểu mô vú, từ khám lâm sàng cho đến các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp tuyến vú  (mammography), tế bào học, sinh thiết tức thì [3]. Tuy nhiên ở các nước đang phát triển không thể thực hiện việc chụp vú hàng loạt, do đó giáo dục tự khám vú, khám lâm sàng và tế bào học chọc hút kim nhỏ là những phương pháp lựa chọn để sàng lọc bệnh vú trong cộng đồng.