Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng , giải phẫu bệnh của Ung Thư biểu mô di căn Não

Chuyên ngành: Giải phẫu bệnh

Tên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thúy Hương

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ NGẦN

Ngày gửi: 22-12-2017 11:12 AM

Cập nhật cuối: 22-12-2017 11:12 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

U não nói chung và u di căn não (UDCN) nói riêng là bệnh lý hay gặp. U não chiếm khoảng 2% trong tổng số các khối u của cơ thể người lớn, chiếm 20-25% các khối u ở trẻ em, chiếm 2,4% nguyên nhân gây tử vong của các loại u. Trong u não thì UDCN chiếm 10 - 30% [1], [2], [3].

Di căn là sự vận chuyển các tế bào ác tính từ vị trí này đến vị trí khác mà không có đường nối trực tiếp giữa chúng với nhau. UDCN là loại u ác tính từ cơ quan khác di căn đến não. Nhiều tác giả cho rằng, u nguyên phát di căn đến não hay gặp nhất là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư tiền liệt tuyến và u hắc tố [4], [5]. Trong u di căn, tỷ lệ ung thư biểu mô (UTBM) di căn chiếm ưu thế (90-95%) so với nhóm không phải UTBM [6].

U di căn não hiện nay chủ yếu giải quyết bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hoá chất, mặc dù có rất nhiều tiến bộ trong gây mê hồi sức, phẫu thuật thần kinh nhưng tỷ lệ tử vong do u di căn não cũng còn rất cao, theo Jeffrey J.R ước tính u não là nguyên nhân tử vong của 90.000 bệnh nhân Mỹ hàng năm [4].

Ngày nay, phẫu thuật thần kinh ngày càng phát triển, đặc biệt vi phẫu đòi hỏi tính chính xác, tỷ mỷ, chi tiết trong chẩn đoán và điều trị. Song hành cùng sự tiến bộ đó thì giải phẫu bệnh với sự phát triển của hóa mô, hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử… đã đóng góp đáng kể trong chẩn đoán giúp nâng cao chất lượng điều trị, kéo dài thời gian sống, chất lượng sống cho bệnh nhân.