Nghiên cứu kết quả Đẻ chỉ huy truyền OXYTOCIN trên sản phụ Đẻ đủ tháng tại bệnh viện phụ sản Trung Ương

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Đặng Thị Minh Nguyệt

Tên tác giả: BÙI ĐỨC LINH

Ngày gửi: 22-11-2017 10:19 AM

Cập nhật cuối: 22-11-2017 10:19 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Mang thai và sinh con là thiên chức của người phụ nữ. Mặc dù chuyển dạ là một quá trình sinh lý bình thường nhưngnếu cuộc chuyển dạ kéo dài hoặc không thuận lợi cũng gây rất nhiều những tai biến cho cả sản phụ và sơ sinh. Một phương pháp can thiệp giúp rút ngắn cuộc chuyển dạ hiện nay đó là truyền đẻ chỉ huy tĩnh mạch bằng oxytocin.

Đẻ chỉ huy bằng truyền nhỏ giọt oxytocin tĩnh mạch là một biện pháp đang được sử dụng rộng rãi trong sản khoa hiện nay. Nó là sự tác động có điều khiển của thầy thuốc sản khoa vào cuộc đẻ với mục đích làm rút ngắn cuộc chuyển dạ mà vì lí do nào đó, cuộc chuyển dạ đang có nguy cơ bị ngừng trệ, bị kéo dài…. Cuộc chuyển dạ càng bị kéo dài bao nhiêu thì nguy cơ xảy ra các biến cố nguy hại cho bà mẹ và thai nhi càng cao bấy nhiêu.

Một bác sĩ sản khoa nào cũng đều biết rằng: chuyển dạ kéo dài là đi đôi với nhiễm khuẩn, với nguy cơ chảy máu do đờ tử cung, do mệt mỏi quá sức cho người mẹ, và là sự gia tăng nguy cơ suy thai, ngạt thai, nhiễm khuẩn sơ sinh, tỉ lệ tử vong chu sản và tỉ lệ di chứng nặng nề cho đứa trẻ sau này. Chính truyền đẻ chỉ huy đã giúp cho rất nhiều sản phụ tránh được những cuộc mổ lấy thai, do đó đã làm tăng tỷ lệ đẻ đường âm đạo và giảm tỷ lệ mổ lấy thai, tránh được các hệ lụy do mổ lấy thai mang lại. Điều đó có ý nghĩa tác động lớn và rất quan trọng cho người thầy thuốc sản khoa.