Nghiên cứu kết quả cắt Tử Cung do u xơ Tử Cung bằng phẫu thuật nội soi tại bệnh viện phụ sản Thanh Hóa

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: TS. Vũ Văn Du

Tên tác giả: NGUYỄN VĂN ĐỒNG

Ngày gửi: 21-11-2017 09:41 AM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 09:41 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

U xơ tử cung (UXTC) là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung, đây là một khối u sinh dục hay gặp nhất ở khoảng tuổi giữa hay cuối của thời kỳ sinh sản. Tỷ lệ UXTC gặp khoảng 25% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và chiếm khoảng 65% số trường hợp cắt tử cung. UXTC là một bệnh lý rất phổ biến, một vài nghiên cứu đã chứng minh có 60% đến 80% số phụ nữ bị bệnh này. Tuy nhiên, hầu hết những phụ nữ bị bệnh lại không có biểu hiện triệu chứng hay không biết mình bị bệnh. Bệnh lý diễn ra âm thầm, kín đáo. Trong các yếu tố nguy cơ của UXTC có yếu tố chủng tộc, trong đó phụ nữ da đen bị UXTC cao gấp 3 lần phụ nữ da trắng, các yếu tố nguy cơ khác như: béo phì, sinh đẻ ít còn chưa được biết rõ [1].

          Giai đoạn đầu, UXTC thường không có triệu chứng lâm sàng, nhiều khi được phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi có triệu chứng, UXTC có thể gây đau bụng, rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết hoặc băng kinh. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh [2].

         Ở lứa tuổi sinh đẻ, UXTC ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ như chậm có thai hoặc vô sinh. Theo tác giả Parazzini và cộng sự nghiên cứu thì UXTC được quan sát thấy ở 3 – 12% trường hợp phụ nữ mang thai. UXTC có ảnh hưởng trực tiếp tới thai kỳ như: vô sinh, thai lưu, sẩy thai, đẻ non, tăng tỷ lệ mổ lấy thai và băng huyết sau sinh [3].

          Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị UXTC như: điều trị nội khoa, điều trị bằng phương pháp nút mạch, điều trị bằng phẫu thuật. Sự lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tiến triển của bệnh, tuổi và mong muốn có con của người phụ nữ [2].

          Cắt tử cung là phương pháp triệt để nhất để điều trị UXTC và là một kỹ thuật thường được thực hiện nhiều nhất trong phẫu thuật phụ khoa. Tại Hoa Kỳ, số phụ nữ tính đến tuổi 60 thì có khoảng 30% bị cắt tử cung, trong đó khoảng 90% phụ nữ bị cắt tử cung do bệnh lý phụ khoa lành tính, nhất là UXTC [4]. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTƯ), tỷ lệ cắt tử cung hoàn toàn qua đường âm đạo liên quan đến UXTC là 84% [51]. Theo Nguyễn Văn Giáp, chỉ định cắt tử cung liên quan đến UXTC là 97,6% [5]. Theo Đinh Bích Thủy, chỉ định cắt tử cung liên quan đến UXTC chiếm 50% [6]. Kỹ thuật cắt Tử cung có nhiều tiến bộ, từ kỹ thuật mổ bụng lớn, nặng nề hồi phục chậm, đã dần dần được thay thế bằng kỹ thuật ít xâm lấn hơn như cắt tử cung hoàn toàn bằng đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo có trợ giúp của nội soi ổ bụng, cắt tử cung bằng đường nội soi. Ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ đã sử dụng Rô bốt để hỗ trợ cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi.

          Trong những năm gần đây phẫu thuật nội soi (PTNS) đã tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, ngày một hoàn thiện và đang dần thay thế nhiều phẫu thuật cổ điển và đem lại nhiều kết quả tốt cho người bệnh như: nhanh chóng phục hồi sau mổ, ra viện sớm, giảm được biến chứng nhiễm khuẩn và có tính thẩm mỹ cao. Sự phát triển của PTNS đã làm thay đổi một cách đáng kể bộ mặt của các chuyên ngành có liên quan đến ngoại khoa, trong đó có chuyên ngành phụ khoa [7].

Cắt tử cung qua nội soi là phẫu thuật mới được Harry Reich, nhà phẫu thuật phụ khoa người Hoa Kỳ thực hiện lần đầu tiên vào năm 1989, từ đó đến nay, kỹ thuật này đã và đang được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới.

Theo nghiên cứu của tác giả Loring và cộng sự tại Bệnh Viện Newton - Wellesley năm 2004, trong số 292 trường hợp cắt tử cung chỉ có 24 trường hợp cắt tử cung qua nội soi chiếm tỷ lệ 8%. Tỷ lệ này tăng lên 50% trong năm 2008, đến năm 2012 có 72% trường hợp cắt tử cung qua nội soi [28].

Tại Việt Nam, cắt tử cung qua nội soi đã được tiến hành tại các bệnh viện như: BVPSTƯ, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Trung ương Huế và một số bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện những năm gần đây.