Nghiên cứu kết của khối tế bào trên bệnh nhân tràn dịch màng Phổi do Lao và Ung Thư tại trung tâm hô hấp bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: GS.TS. NGÔ QUÝ CHÂU

Tên tác giả: HOÀNG THỊ BÍCH HUỆ

Ngày gửi: 22-11-2017 11:53 AM

Cập nhật cuối: 22-11-2017 11:53 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Tràn dịch màng phổi (TDMP) là một hội chứng bệnh thường gặp trên lâm sàng. Chẩn đoán TDMP dựa vào lâm sàng, cận lâm sàng (Xquang, siêu âm, chọc hút dịch…) không khó, nhưng chẩn đoán nguyên nhân TDMP nhiều khi còn gặp nhiều khó khăn. Những tiến bộ của khoa học kỹ thuật ứng dụng trong Y học như xét nghiệm dịch màng phổi, sinh thiết màng phổi mù, sinh thiết màng phổi có hướng dẫn của siêu âm, CT, nội soi màng phổi… đã góp phần xác định được nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi. Những nguyên nhân hàng đầu gây TDMP dịch tiết là lao màng phổi (37,6%), ung thư (23,8%) [1].

Ngoài các phương pháp kinh điển trong chẩn đoán nguyên nhân TDMP như xét nghiệm sinh hóa, tế bào dịch màng phổi, sinh thiết mù màng phổi cho kết quả chẩn đoán đạt 80%, tuy nhiên vẫn còn 20-25% trường hợp tràn dịch màng phổi chưa được chẩn đoán nguyên nhân. Những trường hợp này, nội soi màng phổi giúp chẩn đoán thêm với độ chính xác lên tới trên 90% số các trường hợp tràn dịch màng phổi, đặc biệt là các trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính [2],[3],[4]. Soi màng phổi bằng ống cứng và ống nửa cứng nửa mềm đã được thực hiện tại nhiều bệnh viện nhưng thủ thuật này cũng có nhiều khó khăn vì đòi hỏi bệnh nhân gây mê toàn thân, thực hiện trong phòng mổ và không phải lúc nào cũng có thể tiến hành được các thủ thuật này đồng thời cũng có nhiều nguy cơ tai biến. Do đó phương pháp xét nghiệm tế bào dịch màng phổi bằng xét nghiệm tế bào học phết lam (cell smear: CS) vẫn được áp dụng rộng rãi do đơn giản, dễ làm, chi phí thấp cho kết quả nhanh trong chẩn đoán bệnh lý của tràn dịch màng phổi dịch tiết đặc biệt là tràn dịch màng phổi do lao và ung thư,  nhưng có nhược điểm là độ nhạy thấp. Kỹ thuật chuyển khối tế bào (cell- block: CB) là một phương pháp có nhiều giá trị chẩn đoán tràn dịch màng phổi  do lao và ung thư mà không cần phải thực hiện các thủ thuật can thiệp sâu để sinh thiết màng phổi. Trong nghiên cứu của một số tác giả trên thế giới, độ nhạy và độ đặc hiệu của CB lên tới 90% [5]. Giá trị chẩn đoán của CB cao hơn CS do lưu giữ được những mảnh cấu trúc mô tốt hơn, đúc được khối nến nên có được nhiều tiêu bản giống nhau và có thể chuẩn hóa được tiêu bản chứng [6] đặc biệt là CB còn có thể kết hợp với làm hóa mô miễn dịch.