Nghiên cứu hội chứng quá kích Buồng Trứng điều trị tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương ở bệnh nhân sau làm IUI

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Đặng Thị Minh Nguyệt

Tên tác giả: NGUYỄN HỮU NHẬT

Ngày gửi: 21-11-2017 11:34 AM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 11:34 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Vô sinh là vấn đề nhận đ­ược nhiều quan tâm trên thế giới cũng như­ ở Việt Nam. Việc điều trị thành công cho những cặp vợ chồng vô sinh mang ý nghĩa nhân đạo và khoa học của chư­ơng trình chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Từ khi ra đời đến nay, kỹ thuật IUI đã đưa lại niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh. Nhiều năm qua kỹ thuật này ngày càng phát triển nhanh chóng, hàng năm số người được đào tạo ngày một nhiều hơn và kỹ thuật này được chuyển giao cho nhiều tuyến tỉnh, chi phí thấp nên tạo điều kiện giúp cho bệnh nhân vô sinh dễ dàng được tiếp cận. Song song với sự phát triển của kỹ thuật IUI là các kỹ thuật liên quan, đặc biệt là kích thích buồng trứng - một khâu quan trọng trong điều trị vô sinh. Các thuốc kích thích buồng trứng cũng nh­ư các phác đồ kích thích buồng trứng ngày càng phát triển nhằm đư­a lại kết quả cao trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đồng thời giảm tối đa các biến chứng của kích thích buồng trứng, nhất là biến chứng quá kích buồng trứng.

Quá kích buồng trứng là tình trạng đáp ứng quá mức của buồng trứng đối với thuốc kích thích buồng trứng. Hội chứng này biểu hiện bằng nhiều triệu chứng, đặc điểm chung là do tình trạng đa hoàng thể hoá và thoát dịch từ lòng mạch vào khoang gian bào của cơ thể [1],[2],[3].