Nghiên cứu hình thái viêm xoang Trán tái phát qua lâm sàng, nội soi và chụp cắt lớp vi tính

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Quách Thị Cần

Tên tác giả: KHEANG CHANDARA

Ngày gửi: 25-12-2017 11:02 AM

Cập nhật cuối: 25-12-2017 11:02 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Viêm xoang trán là bệnh lý khá phổ biến trong nhóm viêm xoang trước. Bệnh lý xoang trán thường tiềm tàng, khó phát hiện do trước đây thiếu các phương tiện chẩn đoán như nội soi, chụp cắt lớp vi tính… Phương pháp phẫu thuật cổ điển cũng như phẫu thuật nội soi chưa đạt kết quả mong muốn [1], [2].

Xoang trán bản chất là một tế bào sàng trong thời kỳ bào thai phát triển lên. Ống dẫn từ xoang trán quá dài đi qua hệ thống sàng trước nên xoang trán chịu ảnh hưởng của vùng sàng, khe giữa và phức hợp lỗ ngách (PHLN). Về mặt cấu trúc giải phẫu xoang trán là loại xoang đa hình thái, đường dẫn lưu lại xuyên qua hệ thống sàng để đổ vào khe giữa nên con đường dẫn lưu xoang quá dài [3].

 Do vậy việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị của loại viêm xoang này còn kém hiệu quả. Theo Zhou Bing [4], nguyên nhân gây thất bại cho phẫu thuật xoang trán đó là sự tắc hẹp lại lỗ thông xoang sau phẫu thuật. Có nhiều yếu tố gây cản trở đường dẫn lưu xoang trán sau phẫu thuật [3]. Một trong những lý do căn bản là không đánh giá hết được bệnh tích, những hình thái và cấu trúc giải phẫu bất thường ở vùng lỗ thông xoang (Nguyễn Tấn Phong) [5], chọn lựa kỹ thuật mổ không thích hợp tổn thương niêm mạc gây xơ dính PHLN và tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật cũng khá cao [6].