Nghiên cứu hình thái lâm sàng và phân tích chỉ định phẫu thuật bảo tồn trong điều trị Ung Thư Thanh Quản xuất phát từ Tầng Thanh Môn

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Tống Xuân Thắng

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THUÝ

Ngày gửi: 21-12-2017 04:31 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 04:32 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Ung thư thanh quản là khối u ác tính xuất phát chủ yếu từ lớp biểu mô của thanh quản. Đây là loại ung thư đứng hàng thứ 8 trong các ung thư ác tính hay gặp nhất và đứng hàng thứ 2 trong các khối u ác tính đường hô hấp sau ung thư phổi. Ở Việt Nam, trong các ung thư vùng đầu cổ, ung thư thanh quản đứng hàng thứ 2 sau ung thư vòm mũi họng. Ung thư thanh quản gặp ở nam nhiều hơn nữ với tỉ lệ khác nhau tuỳ từng nước. Ở Việt Nam khoảng 10/1 [1] [2]. Nhóm tuổi hay gặp nhất từ 40 – 70 tuổi. Thuốc lá và rượu được xem là yếu tố nguy cơ chính [3],[4],[5],[6]. Biện pháp điều trị cơ bản trong ung thư thanh quản là phẫu thuật, tia xạ và hoá chất.

Trước đây, bệnh nhân ung thư thanh quản thường được phát hiện ở giai đoạn muộn T3, T4 [2], [7], [8], [9] và điều trị thường là cắt thanh quản toàn phần dẫn đến mất đi thanh quản vĩnh viễn, tàn phế về mặt phát âm và hạn chế các giao tiếp xã hội. Vì vậy chẩn đoán sớm ung thư thanh quản đóng vai trò quan trọng trong điều trị và tiên lượng ung thư thanh quản. Ung thư thanh quản nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ được bảo tồn và có tiên lượng tốt cả về mặt bệnh học ung thư cũng như chức năng sinh lý thanh quản. Về bệnh học ung thư thanh quản giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi 85% đến 95% bằng phẫu thuật hay tia xạ [6], [10].Trong đó, ở Việt Nam điều trị phẫu thuật là chủ yếu. Ung thư thanh quản giai đoạn sớm được điều trị bằng các phẫu thuật bảo tồn thanh quản do vậy bệnh nhân không mất đi thanh quản vĩnh viễn, đảm bảo chức năng thở và chức năng phát âm một cách bình thường, giảm đi gánh nặng tâm lí cho bệnh nhân, gia đình và xã hội từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.