Nghiên cứu hiệu quả kích thích buồng trứng bằng phác đồ ANTAGONIST trong thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS. TS. PHẠM BÁ NHA

Tên tác giả: SAO SOPHEARAK

Ngày gửi: 10-11-2017 03:19 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 03:19 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Trong xã hội loài người để tồn tại, duy trì và phát tiển nòi giống từ đời này sang đời khác được là nhờ có sự sinh sản. Tuy nhiên không phải cặp vợ chồng nào cũng có khả năng có thai và sinh con bình thường, với nhiều lý do khác nhau nhiều cặp vợ chồng không có khả năng có thai một cách bình thường và họ cần đến sự hỗ trợ sinh sản.

Hiện nay vô sinh nằm trong chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Ở Việt Nam, theo Nguyễn Viết Tiến (2010) tỷ lệ vô sinh chiếm 7,7%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, trong đó vô sinh nam chiếm 25 - 40%, vô sinh nữ chiếm 40 -  55% và 5 -10% không rõ nguyên nhân [1].

Trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm, kích thích buồng trứng là quy trình cơ bản và đóng vai trò quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm. Mục đích của kích thích buồng trứng là tăng số lượng nang noãn phát triển ở cả hai buồng trứng và số noãn cần thiết, có nhiều phôi tốt để chuyển phôi và làm tăng tỷ lệ có thai. Tuy vậy, một vấn đề lớn trong kích thích buồng trứng là sự xuất hiện của đỉnh LH, khi các nang noãn chưa trưởng thành thì sẽ bước qua giai đoạn thoái triển, hoàng thể hóa sớm, làm giảm chất lượng noãn và giảm tỷ lệ có thai. Do đó việc ức chế đỉnh LH trong kích thích buồng trứng để làm thụ tinh ống nghiệm là một trong những bước tiến hành quan trọng trong các phác đồ kích thích buồng trứng.