Nghiên cứu giá trị của chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán Ung Thư Phổi

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh

Tên hướng dẫn: GS.TS. PHẠM MINH THÔNG

Tên tác giả: CUNG VĂN ĐÔNG

Ngày gửi: 27-12-2017 10:34 AM

Cập nhật cuối: 27-12-2017 10:34 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Ung thư phổi (UTP) hay ung thư phế quản là bệnh lý ác tính của phổi xuất phát từ biểu mô niêm mạc phế quản, tiểu phế quản, phế nang, từ các tuyến của phế quản, hoặc các thành phần khác của phổi.

Theo thống kê tình hình ung thư trên toàn thế giới năm 2007, UTP có tỷ lệ mới mắc cũng như tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở nam giới, và đứng thứ hai ở nữ giới về tỷ lệ tử vong [1]. Tại Hoa Kỳ, những ghi nhận mới nhất 2010 cho thấy, UTP có tỷ lệ tử vong cao nhất và tỷ lệ mới mắc đứng hàng thứ hai ở cả hai giới [2]. Ở Việt Nam, những thống  kê  tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2001- 2004 cho thấy, UTP đứng đầu trong các ung thư ở nam giới và đứng thứ 3 trong các ung thư ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Những hiểu biết về UTP cho thấy, đây là một bệnh lý ác tính, thường tiến triển nhanh và di căn sớm. Mặc dù thế giới đã tốn kém rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị UTP nhưng cho đến nay, khả năng điều trị và tiên lượng bệnh còn nhiều hạn chế. Hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng bệnh phụ thuộc chặt chẽ vào giai đoạn của bệnh khi phát hiện. Nhiều trường hợp u khá lớn nhưng chưa có di căn, phẫu thuật có thể là phương pháp điều trị hiệu quả, kéo dài thời gian sống thêm. Ngược lại, có những u dù còn nhỏ khi phát hiện nhưng đã có di căn, do vậy không còn khả năng phẫu thuật và tiên lượng rất kém [3].

Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán xác định, chẩn đoán giai đoạn bệnh, trong đó cộng hưởng từ ngực áp dụng để chẩn đoán u phổi là phương pháp mới nhưng có chất lượng hình ảnh, độ nhậy, độ đặc hiệu khá cao, không thua kém so với CLVT, còn tỏ ra vượt trội hơn trong đánh giá các xâm lấn phần mềm xung quanh [4].

Sự ra đời của các thế hệ máy cộng hưởng từ mới với nhiều ưu điểm: từ lực lớn, hệ thống bàn chụp di chuyển trong đường hầm từ tính và hệ thống phần mềm cải tiến cho phép có thể chụp CHT lồng ngực nhanh, chính xác, tránh nhiễu ảnh do phổi di động khi thở. Bên cạnh đó nhờ chuỗi xung của CHT, chuỗi xung khuếch tán (Diffusion) có độ nhạy cao có thể phát hiện được những tổn thương u nguyên phát khi kích thước còn nhỏ và những di căn nhỏ, nhất là các nhóm hạch di căn mới với độ nhạy cao [5].