Nghiên cứu độc tính và tác dụng lên huyết áp của GERANIIN trên thực nghiệm

Chuyên ngành: Dược lý học

Tên hướng dẫn: PGS. TS. VŨ THỊ NGỌC THANH

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ BẢO ANH

Ngày gửi: 09-11-2017 02:24 PM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 02:24 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

   Tăng huyết áp là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ hóa [1].   

Phân tích tình trạng sức khỏe trên thế giới năm 2012, ước tính tỷ lệ tăng huyết áp ở nam là 29,2% và 24,8% ở nữ [2]. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của bệnh lý động mạch vành, thiếu máu cơ tim cũng như đột quỵ. Trên thế  giới, tăng huyết áp ước tính gây ra 7,5 triệu trường hợp tử vong mỗi năm, chiếm khoảng 12,8% trong tổng số trường hợp [3].  

Ở Việt Nam, theo báo cáo của Son P T và cộng sự năm 2012, tỷ lệ người mắc tăng huyết áp lên tới 25,1% [4].

   Để điều trị tăng huyết áp, bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, các thuốc điều trị tăng huyết áp phổ biến là thuốc hóa dược.  Bệnh nhân phải sử dụng thuốc hàng ngày và suốt đời để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, các thuốc hóa dược thường có giá thành cao cùng với nhiều tác dụng không mong muốn.  Xu hướng hiện nay là sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên, có thể hỗ trợ điều chỉnh huyết áp về mức an toàn trong thời gian dài, không quá tốn kém và ít gây tác dụng phụ.  

            Trên cơ sở các công trình nghiên cứu về các cây thuốc cổ truyền như Geranium thunbergii, Phyllanthus amarus,… Geraniin được phát hiện là hoạt chất có nhiều hoạt tính sinh học đáng chú ý, trong đó có khả năng hỗ trợ điều trị tăng huyết áp [5]. Tuy nhiên, hàm lượng Geraniin trong các cây thuốc này thấp, hơn nữa, chi phí trồng trọt, thu hái và chế biến các cây thuốc đẩy giá thành quá trình phân lập Geraniin lên khá cao. Điều đáng lưu ý là vỏ quả chôm chôm, nguồn phế thải của công nghiệp chế biến hoa quả lại rất giàu Geraniin [6].  Vì vậy, có thể đây là nguồn nguyên liệu sẵn có, hứa hẹn giảm giá thành sản phẩm Geraniin phân lập từ tự nhiên.